chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Số vụ buôn lậu, gian lận thương mại giai đoạn cao điểm trước và sau Tết Mậu Tuất gia tăng

Đăng lúc: Thứ hai - 16/04/2018 08:06
Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại lớn. Ảnh: BCĐ 389

Lực lượng Cảnh sát biển đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại lớn. Ảnh: BCĐ 389

Theo báo cáo tại hội nghị, trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã phát hiện, bắt giữ 527 vụ/457 đối tượng; khởi tố hình sự 2 vụ/2 dối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 182 vụ/250 đối tượng, tiếp tục điều tra xác minh 11 vụ/14 đối tượng và bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý 332 vụ/191 đối tượng…
 
Xuất phát từ nhu cầu mua sắm của nhân dân dịp Tết cổ truyền tăng cao đột biến nên trong dịp này hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng được các đối tượng triệt để lợi dụng nhằm trục lợi, gây ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước đối với các mặt hàng như: Vải, quần áo may sẵn, điện tử, điện lạnh, hải sản, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm, gỗ, xăng, dầu, than, quặng, kim loại, pháo nổ…
 
Hoạt động buôn lậu chủ yếu diễn ra trên các địa bàn trọng điểm như: Tuyến biên giới Việt Nam- Trung Quốc chủ yếu pháo các loại, gia cầm, hàng thực phẩm đông lạnh...; Tuyến biên giới tiếp giáp với Campuchia là các mặt hàng như: Thuốc lá, đường cát, thuốc tân dược, rượu, bia...; Tuyến biên giới tiếp giáp với Lào là hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng cấm qua biên giới như: Gỗ, thuốc lá, đường, pháo nổ, rượu ngoại...
 
Trên tuyến biển nổi lên tình trạng buôn lậu xăng dầu vào Việt Nam, các đối tượng buôn lậu mua xăng, dầu của các tàu nước ngoài (hoặc tàu Việt Nam mua ở nước ngoài về) với giá rẻ không có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp, hồ sơ không rõ ràng... việc mua bán diễn ra ở khu vực biển giáp ranh giữa Việt Nam và nước ngoài, khi bị phát hiện đối tượng nhanh chóng cơ động ra khỏi vùng biển Việt Nam.
 
Trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã chủ động quán triệt, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, các kế hoạch, chương trình của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 138 Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và các kế hoạch của Bộ Quốc phòng về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sát với tình hình thực tiễn, đạt hiệu quả tốt.
 
Qua đó, đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn cơ bản các loại tội phạm, các hoạt động buôn lậu các mặt hàng như xăng dầu, thuốc lá, pháo các loại… Nổi bật là các đơn vị thuộc lực lượng bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân nơi địa bàn đóng quân... trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
 Trong đấu tranh phòng chống tội phạm đã bắt giữ, xử lý 1.996 vụ/3.392 đối tượng (so với cùng kỳ giảm 138 vụ, giảm 28 đối tượng); xử lý, khởi tố 241 vụ/335 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 581 vụ/1057 đối tượng (phạt tiền 402 vụ/720 đối tượng); thu nộp ngân sách nhà nước 3,6 tỷ đồng; tiếp tục điều tra xác minh 13 vụ/23 đối tượng; bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 1.161 vụ/1.977 đối tượng.
 
Riêng tội phạm ma túy, các đơn vị đã phối hợp bắt giữ 276 vụ/406 đối tượng (tăng 2 vụ/7 đối tượng). Tang vật thu giữ gồm: 459 bánh heroin, 252.575 viên và 19,53 kg ma túy tổng hợp; 470g nhựa và 24kg quả thuốc phiện; 20kg cần sa. Ngoài ra, các đơn vị còn bắt giữ và xử lý hàng chục đối tượng tội phạm mua bán người, mua bán, tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ trái phép và các tội phạm khác.
 
Trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã phát hiện, bắt giữ 527 vụ/457 đối tượng; khởi tố hình sự 2 vụ/2 dối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 182 vụ/250 đối tượng, tiếp tục điều tra xác minh 11 vụ/14 đối tượng và bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý 332 vụ/191 đối tượng…
 
Phát biểu tại hội nghị, Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 của các cơ quan, đơn vị trong lực lượng. Đặc biệt, lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ việc vi phạm lớn, đem lại nguồn thu lớn về ngân sách nhà nước.
 
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, các chương trình, kế hoạch, chỉ thị của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu gian lận thương mại. Làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, tập trung ở địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới biển và biên giới đất liền.
 
Phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong và ngoài quân đội, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân trên địa bàn đóng quân trong việc trao đổi thông tin, tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ xử lý các hành vi vi phạm, tội phạm; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong quản lý biên giới và đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Đồng thời, nâng cao chất lượng nắm, dự báo sát tình hình hoạt động tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bám sát các nội dung, kế hoạch đã đề ra tiếp tục xây dựng các phương án, giải pháp thực hiện sát đúng, cụ thể, hiệu quả. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính trị, pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân cũng như cấp ủy, người đứng đầu, trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện và đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ.
 
Tổ chức chặt chẽ công tác tổng kết, rút kinh nghiệm; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích tốt; đồng thời xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị vi phạm theo quy định của pháp luật và kỷ luật quân đội.
 
nguồn: bcd389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424