hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Thị trường bất động sản TP.HCM quý III/2015: Những điểm nhấn đáng chú ý

Đăng lúc: Thứ hai - 05/10/2015 11:12
(DNTM) Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 đã thay đổi triển vọng của thị trường đầu tư trong nước. Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam, việc nới lỏng các quy định về sở hữu nhà cho người nước ngoài sẽ tạo ra những thay đổi hơn hẳn mong đợi cũng như những bước ngoặc quan trọng cho thị trường bất động sản Việt Nam.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm nay, TP.HCM nhận được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản. Riêng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã nhận được hai nguồn vốn lớn: Công ty TNHH Liên doanh thành phố Đế Vương đầu tư 1,2 tỷ USD cho dự án khu phức hợp Empire City và Tập đoàn Lotte đầu tư 2 tỷ USDcho dự án Smart Complex. Bên cạnh FDI, các hoạt động đầu tư từ nước ngoài khác cũng phát triển mạnh. Tập đoàn Chow Tai Fook mua lại 4 tỷ USD cổ phiếu của khu nghỉ dưỡng cao cấp Nam Hội An. Cũng thời gian này, một quỹ đầu tư tư nhân Hồng Kông, Gaw Capital Partners, mua lại 04 dự án ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam và TP. HCM từ Indochina Land. Nhìn chung thị trường bất động sản TP.HCM cùng với các hoạt động đầu tư bao gồm FDI và M&A dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong thời gian tới.
Thị trường căn hộ bán
Trong quý III/2015, thị trường tiếp tục tăng trưởng tích cực, thúc đẩy số lượng căn hộ mới mở bán và lượng giao dịch. Tổng cộng có khoảng 10.114 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng hơn gấp ba lần quý III/2014.
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu CBRE Việt Nam chia sẻ rằng xét theo khu vực thì nguồn cung mới ở phía Nam (bao gồm quận 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè) chiếm 36% trong tổng số nguồn cung mới, trong khi khu phía Đông gần đây đang sôi động chỉ chiếm 29% trong quý này.
Bà Dung nhấn mạnh thêm: “Rất thú vị khi một lần nữa dự án bất động sản tại khu Nam lại lần nữa chiếm vị trí dẫn đầu của khu Đông, đặc biệt trong bối cảnh mới đây khi TP.HCM dự định phát triển một đặc khu kinh tế tại phía Đông của TP. gồm quận 7, huyện Nhà Bè, một phần huyện Bình Chánh và Cần Giờ tập trung vào kinh tế hàng hải. Vingroup cũng vừa thông báo sẽ kết hợp với Cảng Sài Gòn để phát triển khu đất vàng rộng 32 ha tại Cảng Khánh Hội vốn sẽ được di dời ở quận 4 thuộc khu Nam. Như vậy sẽ có một cuộc đua giữa hai điểm nóng trong thời gian tới, đặc biệt là khi khu đô thị mới Thủ Thiêm ở phía Đông đã bắt đầu phát triển tòa tháp căn hộ đầu tiên tên là Sarimi và cũng được chào bán trong quý III/2015”.
Trong quý khảo sát cũng ghi nhận nhiều dự án đã bị trì hoãn lâu năm được khởi động lại bởi chủ đầu tư mới bằng cách tăng thêm vốn hay thiết kế lại căn hộ và diện tích. Các dự án này bao gồm City Gate Towers (Quận 8), Linh Tây Tower (Quận Thủ Đức), và C.T. Plaza Nguyên Hồng (quận Gò Vấp).
Nhìn chung, thị trường trong quý diễn biến tích cực, thúc đẩy lượng tiền đổ vào từ người mua nhà. Khoảng 7.862 căn ước tính được giao dịch trong quý, tăng 88% so với quý III/2014. Tiếp tục xu hướng từ quý trước, căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. Tính trong 9 tháng đầu năm, lượng tiêu thụ của phân khúc cao cấp chiếm 35%, tăng so với mức 32% trong cuối năm 2014. Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn vào kết quả bán hàng của các dự án mới mở bán trong quý III/2015 thì tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt được 35,1%, một phần là do người mua ngại các dự án bị đình trệ lâu năm.
Về giá cả, giá chào bán sơ cấp bình quân tính theo USD giảm 4% theo quý vì sự mất giá của tiền đồng. Tuy nhiên, tính theo năm, giá sơ cấp bình quân tăng tính theo cả giá USD và VNĐ, với mức tăng 2,5% tính theo USD. Các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây. Giá sơ cấp bình quân theo tiền đồng cũng tiếp tục tăng ở các phân khúc, đặc biệt ở phân khúc cao cấp, với mức tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.
Sau ba tháng kể từ khi các quy định mới có hiệu lực, đã có sự quan tâm nhất định từ người mua nhà nước ngoài. Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH CBRE Việt Nam, nhận định: “Chưa có tăng trưởng đột biến về lượng mua nhà từ người nước ngoài, do người mua chờ các chi tiết hướng dẫn thi hành cụ thể. Sự chuyên nghiệp, thông thạo ngoại ngữ, và tạo điều kiện thuận lợi khi thanh toán bằng thẻ tín dụng sẽ là vài trong số các yếu tố chủ chốt khi khách hàng nước ngoài tham gia vào thị trường”.

Thị trường căn hộ bán TP.HCM, Tỷ trọng tiêu thụ chia theo phân khúc. Nguồn: CBRE Việt Nam, quý III/2015
Thị trường bán lẻ
Hoạt động cho thuê bán lẻ trong quý này tiếp tục được dẫn dắt bởi ngành hàng thời trang cao cấp/trung cấp và ẩm thực. Vingroup tiếp tục mở rộng thương hiệu bán lẻ của mình tại cả mặt bằng nhà phố và trung tâm thương mại. Trong tháng 9, Vingroup đã khai trương trung tâm mua sắm đầu tiên tại quận Gò Vấp, Vincom Quang Trung, với VinMart và VinPro là khách thuê chủ chốt. SC VivoCity tại quận 7, cũng chào đón nhiều thương hiệu bán lẻ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam: Dorothy Perkins, F&F, Mis Selfridge (thời trang) và Komonoya, Sabu Ya trong (ẩm thực). 
Trong tương lai gần, TP.HCM có thể sẽ có những loại hình bán lẻ mới, tạm gọi là loại hình bán lẻ trong khu đô thị, sau thành công bước đầu tại Hà Nội với ba trung tâm: The Yard, Creative City, X98. Nhìn chung, khái niệm này cần một diện tích rộng lớn (hơn 5.000 m2) với những thiết kế sáng tạo cho những cửa hàng trong nhà và ngoài trời: quán bar, giải trí, cửa hàng thời trang, triển lãm nghệ thuật, nhắm đến đối tượng trẻ tuổi. Đây là một xu thế mới đã thành công trong việc thu hút đối tượng khách hàng trẻ. 

Thị trường bán lẻ TP.HCM, tình hình hoạt động. Nguồn: CBRE Việt Nam, quý III/2015
 
Mặc dù nhu cầu tìm kiếm mặt bằng bán lẻ trên thị trường có dấu hiệu tăng, giá thuê vẫn tăng chậm vì diện tích trống còn lại ại các vị trí đắc địa rất hạn chế và lòng tin người tiêu dùng vẫn còn chưa ổng định. Theo đó, giá thuê ở khu trung tâm tăng 3% so với quý trước và 7% so với năm ngoái trong khi đó giá thuê những khu ngoài trung tâm vẫn ổn định.
 
Thị trường văn phòng
 
 


Thị trường văn phòng TP.HCM, tình hình hoạt động. Nguồn: CBRE Việt Nam, quý III/2015

Trong quý III/2015, không có nguồn cung mới ở cả hạng A và hạng B. Điều này giúp cho thị trường tiêu thụ dần các diện tích trống còn lại. Tỷ lệ lấp đầy tăng ở các tòa nhà mới trong khi ở các tòa nhà cũ tỷ lệ này ổn định hơn. Giá thuê ổn định và tỷ lệ trống cải thiện ở cả hai phân khúc hạng A và B. Do nguồn cung giới hạn và nguồn cầu vẩn liên tục được ghi nhận, giá thuê văn phòng hạng A và B khá ổn định so với quý II/2015.
So với quý trước, tỷ lệ trống hạng A giảm 2,9 đpt nhờ vào hoạt động cho thuê tốt được ghi nhận tại tòa nhà mới mở Vietcombank. Trong khi đó, tỷ lệ trống văn phòng hạng B tăng 0,5% do khách thuê tại các tòa nhà này chuyển ra để nâng cấp văn phòng.
Diện tích thực thuê mới ghi nhận tại các văn phòng hạng A là 8.599 m2. Con số này thấp hơn so với quý II nhưng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Ở hạng B, diện tích thực thuê giảm do khách thuê rời đi khi hết hợp đồng và tìm kiếm văn phòng mới tốt hơn và diện tích lớn hơn. Diện tích thực thuê ở hạng B giảm 112% theo quý và 182% theo năm.
Căn cứ vào lượng yêu cầu thuê CBRE nhận được, nhóm năm đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin/điện tử, thương mại, tài chính/ngân hàng, hậu cần và truyền thông/ marketing. Cũng dựa trên các yêu cầu thuê của CBRE, các công ty tại trung tâm có nhu cầu ký lại hợp đồng và mở rộng công ty trong khi khu vực ngoài trung tâm thì có nhu cầu chuyển văn phòng.
Về nguồn cung tương lai, làn sóng mới sẽ tập trung chủ yếu vào văn phòng hạng A ở khu vực trung tâm, có chất lượng cao hơn và diện tích một sàn lớn hơn (nhiều loại từ 1.500 m2 đến 2.500 m2) và nằm trong các dự án phức hợp. Nguồn cung mới sẽ đi vào hoạt động trong thời gian từ 2017 đến 2020.
T.T (theo CBRE)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424