Số tạp chí mới

Liên kết

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia làm việc với Tập đoàn Xăng dầu

Đăng lúc: Thứ tư - 06/12/2017 22:27
Nhằm nắm bắt tình hình và tìm ra các giải pháp hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu, Văn phòng Thường trực (VPTT) Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.
Chánh VPTT Đàm Thanh Thế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BCĐ 389

Chánh VPTT Đàm Thanh Thế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BCĐ 389

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh VPTT BCĐ 389 quốc gia Đàm Thanh Thế cho rằng, một số vụ vi phạm về chất lượng xăng dầu bị phát hiện thời gian qua đã gây thất thu ngân sách nhà nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Hoạt động buôn lậu xăng dầu đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh doanh xăng dầu, làm thất thu ngân sách nhà nước mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng; tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế, việc hoạch định, xây dựng chính sách, kế hoạch bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
 
Mặt khác, việc kinh doanh xăng dầu dễ đem lại lợi nhuận nên có tình trạng doanh nghiệp kinh doanh “bẩn”. Thực tế, đã xảy ra trường hợp nhiều mẫu xăng RON 92 của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gửi đi phân tích kết quả cho thấy có nhiều mẫu không đạt chất lượng so với quy chuẩn quốc gia. Các doanh nghiệp này có hành vi gian dối bằng cách pha trộn làm thay đổi chất lượng xăng dầu.
 
Còn theo đại diện của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, để đấu tranh gian lận thương mại xăng dầu không chỉ ngăn chặn nguồn đầu nhập vào mà còn trong cả khâu phân phối, bán lẻ, bởi thực tế đã có trường hợp gian lận đo lường, chất lượng sản phẩm xăng dầu. Thời gian gần đây, xảy ra tình trạng một số doanh nghiệp, đại lý không trực thuộc hệ thống Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) nhưng cố tình sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu đã được pháp luật bảo hộ của tập đoàn này khiến người tiêu dùng bị ngộ nhận, ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của Petrolimex.
 
Ðể bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ từ các cơ quan chức năng trong thanh tra, kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm.
 
Trong khi Chính phủ đang nỗ lực tạo lập môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch theo đúng Nghị định 83/NÐ-CP ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu, những hành vi vi phạm nêu trên không chỉ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ mà còn ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh của doanh nghiệp. Người tiêu dùng có thể bị thiệt hại khi mua phải các sản phẩm xăng dầu không bảo đảm chất lượng và không đủ về số lượng.
 
Hiện Petrolimex đã triển khai nhiều tiện ích phục vụ khách hàng như bản đồ cây xăng trên internet, hệ thống chấp nhận các loại thẻ tín dụng rộng rãi cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ bán hàng với quy trình 5 bước phục vụ khách hàng.
 
Ngoài ra, việc triển khai chương trình quản lý EGAS trên toàn bộ hệ thống cửa hàng xăng dầu Petrolimex trong những năm qua để kết nối tự động dữ liệu từ cột bơm xăng với máy tính tại Tập đoàn, trang bị camera theo dõi bán hàng… đã giúp minh bạch hóa mọi hoạt động kinh doanh và đảm bảo không có việc gian lận trong kinh doanh tại các cây xăng của Petrolimex.
 
Tới đây, tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến các quy định quản lý của tập đoàn, đơn vị thành viên về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng địa phương (quản lý thị trường, công an, hải quan, bộ đội biên phòng) và BCĐ 389 tại địa phương để thực hiện hiệu quả công tác minh bạch xăng dầu theo Nghị định 83, bảo vệ lợi ích của Nhà nước và quyền lợi hợp pháp chính đáng của người tiêu dùng.
 
Để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận chất lượng, đo lường trong kinh doanh xăng dầu, BCĐ 389 quốc gia đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng và đo lường trong kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước, chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất pha chế xăng dầu. Bên cạnh đó, quán triệt các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về quản lý đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu và sử dụng phụ gia không thông dụng để sản xuất pha chế xăng dầu.
 
Đồng thời, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, cung ứng cột đo xăng dầu thực hiện trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật, nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm về đo lường trong sử dụng cột đo xăng dầu.
 
Hiện các vi phạm về đo lường và chất lượng nói chung và xăng dầu nói riêng đang áp dụng theo Nghị định số 80/2013/NĐ-CP. Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực đo lường đối với cá nhân là 100 triệu đồng, đối với tổ chức là 200 triệu đồng; mức phạt tiền trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, hàng hóa đối với cá nhân là 150 triệu đồng, đối với tổ chức là 300 triệu đồng. Tuy nhiên qua thực tế áp dụng đã phát sinh những vấn đề mới như hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, vi phạm có tổ chức, số lượng hàng hóa vi phạm lớn.
 
Để tăng hiệu quả quản lý cũng như đủ sức răn đe, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam kiến nghị trong thời gian tới sẽ phải có những biện pháp quản lý cùng những chế tài phù hợp để ngăn chặn các hành vi gian lận của các cơ sở sản xuất, kinh doanh xăng dầu, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.
 
nguồn: 389.gov.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424