Số tạp chí mới

Liên kết

Hội thảo về Đàm phán FTA Việt Nam – Hàn Quốc

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/12/2012 15:29
Ngày 12/12/2012, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc tiến hành tổ chức Hội thảo về Đàm phán FTA Việt Nam – Hàn Quốc.
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Nhiều cơ hội từ FTA
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú khẳng định: “Hội thảo giới thiệu về đàm phán FTA Việt Nam – Hàn Quốc là cơ hội tốt để cơ quan chủ trì đàm phán hai nước giới thiệu những thông tin cập nhật nhất về đàm phán Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cũng như thu thập ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp hai nước phục vụ quá trình đàm phán. Việc tổ chức Hội thảo này cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ theo Quyết định số 06/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai tham vấn cộng đồng doanh nghiệp về các thỏa thuận thương mại quốc tế”. Với tinh thần đó, việc thiết lập FTA với Hàn Quốc sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh tốt hơn tại thị trường này, tạo cơ hội thúc đẩy xuất khẩu sang Hàn Quốc cũng như mở rộng sang các thị trường khác.

Đánh giá lại tình hình quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cũng cho rằng, điểm nổi bật nhất chính là cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước có tính bổ sung rõ nét, cơ bản không cạnh tranh trực tiếp. Hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc chủ yếu là nguyên, nhiên vật liệu đầu vào phục vụ đầu tư, sản xuất, trong đó có một phần đáng kể phục vụ các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2011, nhóm hàng này chiếm trên 70% giá trị nhập khẩu từ Hàn Quốc. Trong khi đó, nhóm các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Hàn Quốc gồm thủy sản, dệt may, đồ gỗ, v.v… Tuy vậy, trong thương mại song phương với Hàn Quốc, Việt Nam luôn là nước nhập siêu với kim ngạch lớn.

Từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng và hướng tới tương lai dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Quan hệ thương mại và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể trong 2 thập kỷ qua. Về thương mại, kim ngạch hai chiều đã tăng từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 18 tỷ USD năm 2011, tăng 36 lần trong 19 năm qua. Năm 2011, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Hàn Quốc.

Về đầu tư, Hàn Quốc luôn nằm trong số những nước và vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến 20/10/2012, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ hai tại Việt Nam với 3.134 dự án, vốn đầu tư đăng ký lên tới hơn 24,5 tỷ USD, vốn thực hiện đạt trên 8,4 tỷ USD. Hơn 2.500 công ty Hàn Quốc tại Việt Nam, thuê khoảng 400.000 lao động với các cơ sở sản xuất quy mô lớn như thiết bị điện tử và thép.

Thực hiện mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư song phương, đồng thời nâng cao hiệu quả của khuôn khổ pháp lý, hiệu quả thực thi chính sách thương mại, cải thiện quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của hai nền kinh tế, được sự đồng ý của Chính phủ hai nước, ngày 06/08/2012, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Bark Tae Ho đã cùng tuyên bố chính thức khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc. Phiên đàm phán lần thứ nhất FTA Việt Nam – Hàn Quốc đã được tổ chức vào tháng 09/2012 tại Hàn Quốc.

Hợp tác “hai bên cùng có lợi”

Sự kỳ vọng vào việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc của các doanh nghiệp hai nước là rất lớn. Vào tháng 11 vừa qua, lãnh đạo hai nước đã đưa ra mục tiêu phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đến năm 2015 đạt 20 tỷ USD và tiếp tục định hướng mục tiêu 30 tỷ USD vào giai đoạn tiếp theo. Để đạt được mục tiêu này, ông Choi Kyung Rim, Thứ trưởng phụ trách Thương mại Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc cho rằng lãnh đạo hai nước cần phải có những chiến lược cụ thể: “Hiệp định FTA Việt – Hàn Quốc không thể nghiêng về lợi ích của một bên bất kỳ nào. Chúng ta cần bàn bạc kỹ lưỡng để đưa ra những phương án cụ thể mang tính hợp tác tích cực. Có như vậy, Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc mới có thể giúp cho 2 quốc gia cũng như các doanh nghiệp phát triển theo hình thức “hai bên cùng có lợi”.

Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng nhất trí rằng, việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam – Hàn Quốc chắc chắn sẽ thúc đẩy việc hợp tác trên tất cả các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tần, phát triển nông thủy sản, viện trợ ODA… phát triển một cách có hệ thống và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để công tác đàm phán của hai nước có hiệu quả và được tiến hành một cách nhanh nhất, không thể thiếu sự hỗ trợ và giúp đỡ từ phía các doanh nghiệp hai nước. Đồng thời rất cần có sự đột phá trong quan hệ giữa doanh nghiệp hai nước trong chiến lược hợp tác nhằm lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để đưa ra các phương hướng hợp tác phát triển mới trong thời gian tới.


nguồn: MOIT

 

 


Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424