Số tạp chí mới

Liên kết

Xuất khẩu gỗ vào các nước vẫn còn nhiều rủi ro

Đăng lúc: Thứ tư - 25/05/2016 15:20
(DNTM) Mới đây, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Quỹ châu Á phối hợp cùng Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES) tổ chức buổi Tọa đàm tham vấn “Rủi ro khi xuất khẩu đồ gỗ trong bối cảnh hội nhập TPP và EVFTA”.
Các sản phẩm gỗ xuất khẩu hiện chiếm 70% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ. Ảnh minh họa

Các sản phẩm gỗ xuất khẩu hiện chiếm 70% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ. Ảnh minh họa

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ hội nhập (WTO) thuộc VCCI  cho biết, ngành gỗ gia nhập câu lạc bộ xuất khẩu tỷ đô từ 2004, đến 2014 thì xuất khẩu được 6,2 tỷ đô, tăng hơn 6 lần trong 10 năm. Đây là một trong những ngành hiếm hoi hoàn thành mục tiêu xuất khẩu gỗ trong 5 năm, cho thấy sự trưởng rất nhanh và năng động, đầy tiềm năng trong bối cảnh hội nhập.
Tuy nhiên, để tăng trưởng bền vững, ngành gỗ cần có những chính sách, quy hoạch hệ thống. Đặc biệt, những chính sách liên quan đến hội nhập như TPP, EVFTA rồi nhưng đàm phán là một câu chuyện nhưng thực thi lại là một câu chuyện khác. Cần có chính sách tốt để hỗ trợ doanh nghiệp trong vận dụng và thực thi FTA. Nhất là cần nghiên cứu những biện pháp giúp doanh nghiệp hạn chế và vượt qua rủi ro trong bối cảnh hội nhập.
Đưa ra những phân tích cho vấn đề này, theo ông Tô Xuân Phúc, Đại diện nhóm nghiên cứu về Thực trạng và giải pháp chính sách cho ngành chế biến và xuất khẩu gỗ Việt Nam trong bối cảnh hội nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), đặt trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng thì bên cạnh những cơ hội, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ của Việt Nam cũng gặp phải nhiều rủi ro liên quan đến tính hợp pháp của nguồn gỗ nguyên liệu, sử dụng và quản lý lao động, tiếp cận của doanh nghiệp đối với các yêu cầu của thị trường xuất khẩu.
Phân tích những rủi ro khi xuất khẩu gỗ sang những thị trường chính của Việt Nam như Hoa Kỳ, EU và Australia, ông Phúc cho biết, những rủi ro thường tập trung ở tính hợp pháp của gỗ nguyên liệu, trong lao động và do thiếu thông tin thị trường.
Chẳng hạn như đối với Hoa Kỳ, trong năm 2015, Việt Nam xuất khẩu khoảng 1.800 m3 gỗ tròn là gỗ căm xe, gần 3.000 m3 gỗ xẻ là gỗ căm xe với tổng giá trị hai loại khoảng gần 3,2 triệu USD vào Mỹ. Căm xe là gỗ nhập khẩu từ Campuchia và Lào và được khai thác từ những diện tích rừng chuyển đổi (sang cây công nghiệp) hoặc từ các dự án cơ sở hạng tầng như thủy điện, làm đường.
Quá trình xin phép và thực hiện các dự án này thường liên quan đến một số vấn đề như tham nhũng, vi phạm các quy định có liên quan đến quyền cộng đồng, các khoản thuế, phí và lệ phí. Những vấn đề này làm cho tính pháp lý của gỗ căm xe nhập khẩu vào Việt Nam có nhiều tranh cãi.
Rủi ro về tính hợp pháp của gỗ cũng tồn tại đối với một số sản phẩm thuộc nhóm mã HS 4415 (hòm, thùng, giá kê bằng gỗ), HS 4416 (thùng bằng gỗ), HS 4418 (đồ mộc dùng trong xây dựng, panel gỗ, ván sàn), 4418 (bộ đồ ăn, đồ bếp) và HS 4420 (đồ tượng, khảm, đồ gỗ trang trí).
Cụ thể, trong nhóm 4415 và một số sản phẩm thuộc nhóm 4418 có sản phẩm làm bằng gỗ cao su và gỗ dái ngựa. Gỗ cao su chủ yếu được khai thác từ các khu rừng cao su thanh lý trong nước. Hiện tình trạng pháp lý của nguồn gỗ này vẫn còn một số hạn chế, đặc biệt đối với các diện tích trước kia là các diện tích rừng tự nhiên. Gỗ dái ngựa là gỗ tự nhiên, được nhập khẩu từ Philippines và Indonesia, với thông tin về tình trạng pháp lý chưa rõ ràng.
Một số sản phẩm thuộc nhóm HS 4420 được làm từ gỗ căm xe, gỗ dầu và gỗ chiêu liêu. Đây đều là các loại gỗ được nhập khẩu từ Campuchia và Lào, thường có tình trạng pháp lý không rõ ràng. Nguy cơ về vi phạm Đạo luật Lacey (Mỹ) của các doanh nghiệp đang sử dụng các loại gỗ này trong các sản phẩm xuất khẩu đi Mỹ là rất lớn.
Theo các chuyên gia tại Hội thảo, nhằm giảm thiểu rủi ro trong hội nhập, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ cần chủ động tham gia thị trường, tìm kiếm và tiếp  cận thông tin, đặc biệt là các quy định có liên quan đến các yêu cầu mới của thị trường. Các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp và các Hiệp hội gỗ cần cung cấp thông tin, định hướng thị trường, đưa ra cảnh báo sớm về các rủi ro cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, Chính phủ cần tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thông qua các hoạt động nâng cao tay nghề, tăng chất lượng lao động cập nhật thông tin và khuyến khích áp dụng công nghệ mới trong chế biến và hệ thống quản lý hiện đại; đồng thời có chiến lược khuyến khích chuyển đổi hình thức sản xuất kinh doanh theo hướng tạo sản phẩm có hàm lượng lao động chất lượng cao và công nghệ chế biến hiện đại và trình độ quản lý tiên tiến…
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939
Liên hệ nội dung: Việt Hằng : 0989.153.746