hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Gắn biển Công trình 1000 năm TL-HN cho chùa Hòe Nhai

Đăng lúc: Thứ năm - 16/09/2010 15:01
Gắn biển Công trình 1000 năm TL-HN cho chùa Hòe Nhai

Gắn biển Công trình 1000 năm TL-HN cho chùa Hòe Nhai

(DNTM) Sáng nay (16/9), tại 19 phố Hàng Than, Hà Nội, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành dự án tu bổ và gắn biển Công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội cho chùa Hòe Nhai. Tới dự buổi lễ có bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, quận Ba Đình và đông đảo sư tăng, phật tử, nhân dân địa phương.

Tọa lạc ở số nhà 19 phố Hàng Than (quận Ba Đình), chùa Hòe Nhai còn có tên là chùa Hồng Phúc. Đây là một trong những ngôi chùa lớn và cổ ở Hà Nội.

Cửa chùa nhìn ra hướng tây, ngoài cùng là tam quan kiểu hoa biểu bốn trụ, điển hình của kiến trúc thời Nguyễn. Sân chùa có hai ngọn tháp cao ba tầng, bên cạnh dựng hai bia đá lớn trong tổng số 28 bia tại chùa. Bia có niên đại sớm hơn cả là tấm bia dựng năm Chính Hòa thứ 24 (1703) do tiến sỹ Hồ Tông Mục soạn. Bia ghi rõ chùa được xây dựng tại phường Hòe Nhai ở Đông Bộ Đầu. Nhờ có bia này mà giới sử học ngày nay xác định được Đông Bộ Đầu (bến Đông) là địa danh đã diễn ra trận đánh lịch sử đuổi quân Mông - Nguyên xâm lược ra khỏi kinh thành Thăng Long ngày 29/1/1258.

Khu thờ chính của chùa gồm bốn tòa nhà xếp hình chữ Công. Phía trước là hai bái đường liền mái chạy song song, mỗi tòa nhà năm gian. Chính điện gồm ba gian nằm dọc, phía sau là nhà tổ bảy gian. Sát bên phải nhà thờ tổ, đối xứng với thượng điện là tòa kinh viện (nhà để các bộ kinh) gồm 13 gian. Thượng điện có 68 pho tượng Phật, đều được sơn son thếp vàng, bài trí làm sáu lớp. Đặc biệt ở bên trái thượng điện có pho tượng tạc Phật ngồi trên lưng ông vua đang phủ phục, thể hiện hình tượng sám hối.

Về pho tượng lạ này, có người đã giải thích: Vua Lê Hy Tông (1675 - 1705) thi hành chính sách chống Phật giáo rất hà khắc. Vì thế hòa thượng Chân Dung - vị sư tổ thứ hai của chùa Hòe Nhai - đã viết một bài biểu, bỏ vào một cái tráp, đem đến triều đình, dâng lên nhà vua và nói rằng: Trong hộp có ngọc minh châu. Nhà vua mở hộp ra xem không thấy ngọc mà chỉ thấy bài biểu, đại ý nói nhà Lê được trị vì lâu bền chính là nhờ sự độ trì của đức Phật. Sau đó vua Lê Hy Tông hạ chiếu sám hối, thay đổi thái độ đối với Phật giáo. Có lẽ xuất phát từ câu chuyện trên mà người đời sau tạc nên bức tượng một vị quốc vương trong tư thế phủ phục, để Phật ngồi trên lưng, đặt ở chùa. Trong thượng điện còn bảo lưu được nhiều bức cốn chạm lộng, chạm nổi hình tứ lính và hệ thống cửa võng sơn son thếp vàng lộng lẫy thể hiện các đề tài: Cúc, trúc, thọ, mai, hoa, điểu…

Các hiện vật trong chùa Hòe Nhai khá phong phú gồm: Chuông đồng có niên hiệu Tự Đức thứ 17 (1864), khánh đồng lớn (cao 1m, rộng 1,5m) đúc năm Giáp Dần, niên hiệu Long Đức thứ ba (1734) đời vua Lê Thần Tông… Hệ thống tượng Phật cũng phong phú, làm bằng nhiều chất liệu khác nhau: Đồng hun, gỗ quý, đất nện… Các tượng đều chứa đựng giá trị nghệ thuật nhất định trong mỗi kiểu dáng thuần hậu. Các pho tượng tổ của chùa đều biểu hiện chân dung như thực, là những tượng đẹp, câu đối, mỗi vị biểu lộ một nét riêng, một cuộc đời riêng.

Năm 1963, chùa dựng thêm một tháp tên là Ấn Quang để tưởng nhớ hòa thượng Thích Quảng Đức, tên thật là Nguyễn Văn Khiết (1897 - 1963) đã tự thiêu ở Sài Gòn để phản đối Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo. Theo các tấm bia ở chùa thì chùa được xây dựng trước năm 1703 vàđã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo vào các năm 1812, 1899, 1920.

Nhằm gìn giữ các giá trị của chùa, UBND TP. Hà Nội đã cho tiến hành lập dự án tu bổ, tôn tạo đối với ngôi chùa Hòe Nhai. Sau hơn một năm nỗ lực thực hiện, với kinh phí dành cho Dự án là 17 tỷ đồng (trong đó 50% là xã hội hóa), đến nay các hạng mục của công trình đã hoàn thành như yêu cầu đặt ra. Đặc biệt, việc phục hồi lại các cấu kiện gỗ của ngôi chùa được cho là khó khăn và phức tạp nhất do một nhóm nghệ nhân đến từ xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất (Hà Nội) thuộc Công ty TNHH SXDVTM Huy Cường cùng Giám đốc Vương Văn Chảo đảm nhiệm, đã được giới nghệ nhân, kiên trúc đánh giá cao về sự sắc sảo, tinh túy, đảm bảo tốt những giá trị truyền thống của công trình như đã từng tồn tại suốt hàng trăm năm qua. Nói về điều này, ông Vương Văn Chảo cho biết: "Đây là công trình có ý nghĩa về nhiều mặt, không ít hạng mục đòi hỏi sự tài hoa, kinh nghiệm, tâm huyết của người thợ. Nhưng chúng tôi đã cố gắng hết mình để công trình đảm bảo về tiến độ với độ tinh sảo và giá trị thẩm mỹ cao". Được biết, Hương Ngải là địa phương có nghề mộc lâu đời, nhiều nghệ nhân nơi đây đã từng tham gia đảm nhận các công trình lớn, như chùa Tây Phương, Văn miếu Quốc tử giám (Hà Nội), chùa Vẽ (Hải Phòng) cùng hàng loạt các đình, chùa ở miền Bắc có giá trị cao về kỹ thuật và mỹ thuật.

Tại buổi lễ, bà Ngô Thị Thanh Hằng thay mặt lãnh đạo Thành phố đã trao Bằng công nhận Công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội cho vị trụ trì chùa, đồng thời cùng các quan khách cắt băng khánh thành Dự án tu bổ, tôn tạo và gắn biển Công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội cho chùa Hòe Nhai trong niềm hân hoan của sư tăng, phật tử và nhân dân địa phương.

* Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bảo Hương


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424