hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Khách mời dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội

Đăng lúc: Thứ năm - 09/09/2010 11:48
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Thủ đô Hà Nội tròn 1000 năm tuổi

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Thủ đô Hà Nội tròn 1000 năm tuổi

Đại diện của UNESCO, Thị trưởng các thành phố đã kết nghĩa với TP Hà Nội, Thị trưởng các Thủ đô của các nước ASEAN và thủ đô Bắc Kinh, Thị trưởng các thủ đô có 1000 năm tuổi trở lên và Trưởng Cơ quan ngoại giao, Tổ chức quốc tế tại Việt Nam,... là những vị khách mời quốc tế trong sự kiện Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vừa cho biết thông tin về danh sách khách quốc tế được mời tham dự Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là thông tin đang rất được dư luận quan tâm, nhất là tại thời điểm chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Thủ đô tròn ngàn năm tuổi.

Trước đó, Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng cũng đã họp ngày 1/9/2010 về việc mời khách quốc tế và khách trong nước dự Đại lễ.

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Bộ Ngoại giao chủ trì phối hợp với UBND TP Hà Nội, cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi thư cảm ơn tới các Nguyên thủ quốc gia, Bộ trưởng liên quan của một số nước, các Tổ chức quốc tế và các cá nhân đã ủng hộ để Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Bộ Ngoại giao sẽ phải rà soát kỹ danh sách khách quốc tế đã đề xuất trước đó, nếu thiếu thì bổ sung ngay.

Về khách mời trong nước, được biết UBND TP Hà Nội đã đề xuất với Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng về danh sách khách mời là đại biểu Trung ương, đại biểu thành phố Hà Nội, trong đó riêng cấp huyện của thành phố Hà Nội, Phó Thủ tướng chỉ đạo mỗi quận, huyện, thị xã mời 1 đại biểu là lãnh đạo chủ chốt.

Với đại biểu các địa phương, Phó Thủ tướng chỉ đạo mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mời 1 đại biểu là Lãnh đạo chủ chốt.

Cùng tham dự Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội còn có đại biểu đại diện Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các nhân sỹ trí thức, tôn giáo, các Ban liên lạc, kiều bào Việt Nam.

Danh sách tổng hợp toàn bộ các khách mời quốc tế và khách trong nước dự Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ do Bộ Ngoại giao, đồng thời là Trưởng Tiểu ban Lễ tân chủ trì thực hiện.

Đề án về công tác lễ tân, từ khâu gửi giấy mời đại biểu sang Việt Nam dự sự kiện, giấy mời dự các hoạt động cụ thể trong chương trình Đại lễ, bố trí đón tiếp,... theo kế hoạch sẽ được hoàn thành trước ngày 10/9/2010.

Rực rỡ sắc màu trong ngày Đại lễ

Tổng hợp thông tin về công tác chuẩn bị Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội trong thời gian vừa qua, dự kiến sẽ có rất nhiều khách quốc tế từ hàng trăm quốc gia đến dự Đại lễ, cùng với khoảng 30 nước sẽ mang đến Đại lễ những hoạt động văn hóa nghệ thuật phong phú, đặc sắc như: Liên minh châu Âu và các nước Italia, Pháp, Tây Ban Nha, Hungary, Đức, Đan Mạch, Singapore, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Romania, Nga…

Được biết, Italia là một trong những nước có nhiều hoạt động nghệ thuật đặc biệt đón chào Đại lễ Thăng Long - Hà Nội 1000 năm tuổi. Chi hội hữu nghị Italia - Việt Nam ở thành phố cảng Genoa đã thành lập một Ủy ban ủng hộ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Những người bạn Hà Lan cũng sẽ mang đến Thủ đô Hà Nội 30.000 bông hoa tuylip, biểu tượng của đất nước Hà Lan, để góp vui cho Đại lễ hội.

Các bạn ở đất nước Thái Lan sẽ có các hoạt động biểu diễn và còn tổ chức giới thiệu ẩm thực, triển lãm cũng như xúc tiến các hoạt động thương mại. Thành phố Fukuoka của Nhật Bản dự định tổ chức những ngày văn hóa Nhật tại Hà Nội trong dịp này.

Những người bạn của Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) sẽ có nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc với những nghệ sĩ tên tuổi. Các bạn còn dự định tổ chức "Đêm hữu nghị Seoul - Hà Nội", hội chợ thương mại Seoul - Hà Nội và hội thảo về Dự án sông Hồng… Đón mừng Đại lễ 1000 năm của Hà Nội, Nga dự định tổ chức "Những ngày Moskva" tại Hà Nội, như một cách bày tỏ tình đoàn kết sâu nặng, gắn bó truyền thống giữa 2 nước Việt Nam - Liên bang Nga. Những người bạn đến từ Thủ đô Berlin (Đức) đã đăng ký tham gia Đại lễ bằng một chương trình nhạc cổ điển đặc sắc.

Một số thành phố, tổ chức quốc tế đề nghị tham gia chiếu sáng cầu Long Biên và các công trình công cộng khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội như Nhà khách Chính phủ, Vườn hoa Lý Thái Tổ...

Hy vọng, những hoạt động diễn ra trong Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội kéo dài từ ngày 1 đến 10/10/2010 sẽ rực rỡ sắc màu, góp phần làm nên thành công cho sự kiện trọng đại của đất nước.

Quốc Hà (Chinhphu.vn)


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424