hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Khai mạc Lễ hội Làng nghề, Phố nghề Thăng Long - Hà Nội

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/09/2010 16:00
Khai mạc Lễ hội Làng nghề, Phố nghề Thăng Long - Hà Nội

Khai mạc Lễ hội Làng nghề, Phố nghề Thăng Long - Hà Nội

Tối 16/9, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND TP Hà Nội phối hợp cùng với các bộ, ngành, địa phương tổ chức khai mạc Lễ hội Làng nghề, Phố nghề Thăng Long - Hà Nội và trao cúp Thăng Long hội thi sản phẩm Thủ công Việt Nam 2010.

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những làng nghề, phố nghề, tôn vinh những đôi bàn tay vàng, những nghệ nhân, nghệ sĩ, thợ thủ công tài hoa của Thăng Long - Hà Nội và các vùng nghề từ khắp mọi miền đất nước tụ hội tại Thủ đô Hà Nội. Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội, sẽ có nhiều hoạt hoạt động hấp dẫn với không gian nghề truyền thống Thăng Long- Hà Nội: giới thiệu một số khu trưng bày nghề của các làng nghề, phố nghề truyền thống của Thăng Long xưa - Hà Nội ngày nay; Triển lãm ảnh: Làng nghề, phố nghề Hà Nội xưa và nay; Trưng bày một số tác phẩm nghệ thuật của nghệ nhân Hà Nội đã và đang xác lập kỷ lục như Rồng thời Lý làm bằng gốm sứ, rồng làm bằng cau, mẫu áo dài thêu 1000 rồng, 1000 phượng… Có hơn 200 gian hàng của Hà Nội và 48 gian hàng của các địa phương, tỉnh, thành phố thuộc các nhóm nghề như mộc, gốm sứ, mây tre, dệt lụa, dát vàng, đúc tượng, vẽ tranh dân gian, làm nón đã tham gia Lễ hội.

Điểm nhấn của Lễ hội là Lễ dâng hương các vị Tiên liệt và những người có công với đất nước, quê hương diễn ra ngày 16/9, tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ, Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn và Đền thờ núi Nùng; Lễ tế Tổ nghề được tổ chức với nghi lễ trang trọng.

Hà Nội từ xưa đã nổi tiếng là đất trăm nghề với những người thợ thủ công tài hoa, khéo léo. Hầu hết các làng nghề của Hà Nội đều được cả nước biết đến như: lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng, tạc tượng Sơn Đồng, khảm trai Chuyên Mỹ, đúc đồng Ngũ Xã… Từ thời Lý, thời Lê, Thăng Long - Hà Nội đã hình thành nên 36 phố phường với các phố nghề nổi tiếng như Hàng Bạc, hàng Nón, hàng Quạt, Hàng Đường… Hà Nội cũng là nơi đầu tiên có bảo tàng từ thời Pháp thuộc để trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Tính đến hết năm 2009, Hà Nội có 1.350 làng nghề, chiếm 59% làng nghề cả nước, trong đó có 198 làng nghề truyền thống được công nhận thuộc 47 nghề như gốm sứ, mây tre đan, điêu khắc, sơn mài… Làng nghề - phố nghề luôn gắn với các giá trị văn hoá truyền thống, các phong tục tập quán tốt đẹp, qua đó hình thành nên đời sống văn hoá tinh thần phong phú, tạo ra bản sắc riêng của từng làng nghề, phố nghề.

Lễ hội sẽ diễn ra tại Công viên Bách Thảo, Hà Nội từ ngày 16 đến 21/9/2010.

Cổng TTĐT HN


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424