hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Khánh thành tượng đài Bác Hồ-Bác Tôn, thông xe Đại lộ Thăng Long

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/10/2010 23:34
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các vị lãnh đạo tại lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các vị lãnh đạo tại lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn.

(DNTM) Sáng 3/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn. Cũng trong ngày 3/10, Thủ tướng Chính phủ đã phát lệnh thông xe Đại lộ Thăng Long.

Khu vực đặt tượng đài là đảo Thống Nhất, trong khuôn viên Công viên Thống Nhất, với diện tích hơn 6.000 m2, được bao quanh bằng hồ nước và cây xanh.

Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn có chiều cao 5,4 m, được đúc bằng chất liệu hợp kim đồng, nặng khoảng 20 tấn. Đây là tác phẩm của tác giả Lâm Quang Nới (hội viên Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh), thể hiện tư thế Bác Hồ bắt tay chúc mừng Bác Tôn sau khi Bác Tôn được Quốc hội khóa 2/1960 bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn đã phác họa nổi bật phong thái của hai vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, từ trang phục, ánh mắt, thế đứng, đến tư thế bắt tay, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, tình cảm ruột thịt Bắc-Nam, như Bác Hồ kính yêu đã khẳng định “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.”

Tượng đài Bác Hồ - Bác Tôn mang một ý nghĩa đặc biệt khi đặt tại công viên Thống Nhất - biểu tượng của niềm khao khát non sông nối liền một dải từ những năm kháng chiến chống kẻ thù xâm lược.

Cũng trong sáng 3/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức phát lệnh thông xe Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hoà Lạc và gắn biển đặt tên công trình là Đại lộ Thăng Long.
Đây là một trong những công trình giao thông trọng điểm được Ban chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội chọn là công trình hoàn thành chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Đường Láng - Hòa Lạc từ nay được vinh dự mang tên mới là Đại lộ Thăng Long. Con đường có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng không chỉ riêng Thủ đô Hà Nội, vùng Thủ đô mà còn cả vùng Việt Bắc, Tây Bắc của đất nước.

Đối với thủ đô Hà Nội, tuyến đường này nối kết khu vực trung tâm với các chuỗi đô thị vệ tinh, đang trong quá trình phát triển như: Xuân Mai, Miếu Môn, Sơn Tây và các khu du lịch giầu tiềm năng như: Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Ba Vì, Suối Hai… 
Tuyến đường còn có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển mở rộng Thủ đô Hà Nội về phía Tây và Tây Nam, tạo ra một Thủ đô hiện đại và văn minh.

Xét trong mạng lưới giao thông tổng thể, tuyến đường này hoà với các quốc lộ: QL6, QL32, QL37, QL2… góp phần hoàn thiện mạng đường xuyên tâm kết nối khu vực Việt Bắc, Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội.
 

Đại lộ Thăng Long là đại lộ dài nhất và hiện đại nhất Việt Nam hiện nay, có chiều dài gần 30km, điểm đầu là Km1+800 (giao cắt giữa vành đai 3 Hà Nội với đường Láng - Hoà Lạc tại nút giao Trung Hòa) và điểm cuối là nút giao Hoà Lạc Km31+064 (giao cắt với QL21 - đường Hồ Chí Minh), quy mô 6 làn xe.
Đây là tuyến đường cao tốc đô thị đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam hoàn toàn bằng nội lực và bằng nguồn vốn trong nước. Tổng mức đầu tư dự án là 7.527 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn ngân sách trung ương là 1.840 tỉ đồng và nguồn vốn của thành phố Hà Nội là 5.687 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ thông xe và gắn biển đặt tên công trình Đại lộ Thăng Long, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương những nỗ lực vừa qua của tất cả các ban ngành từ Trung ương đến địa phương, trong đó có Bộ Giao thông Vận tải, chính quyền thành phố Hà Nội, Ban quản lý dự án đường Láng - Hòa Lạc, Vinaconex cùng các đơn vị thi công đã lao động ngày đêm để dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

P. Linh


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424