Số tạp chí mới

Liên kết

Mua trái phiếu Chính phủ Hungary được định cư tại châu Âu

Đăng lúc: Thứ ba - 16/08/2016 11:54
(DNTM) Chiều 15/8 tại Hà Nội, Công ty TNHH Gateway to Europe thuộc Arton Capital tổ chức giới thiệu về chương trình mua trái phiếu định cư của Chính phủ Hungary.
Giới thiệu về chương trình mua trái phiếu định cư của Chính phủ Hungary

Giới thiệu về chương trình mua trái phiếu định cư của Chính phủ Hungary

Năm 2013, Quốc hội Hungary đã thông qua bộ luật cho phép công dân các nước thứ ba, nếu đáp ứng được các yêu cầu của luật hiện hành, và mua công trái chính phủ phát hành cho việc định cư thì được định cư tại Hungary và được hưởng quyền đi lại theo tinh thần hiệp định Schengen.
Ủy ban Kinh tế và Tin học của Quốc hội Hungary được giao nhiệm vụ giám sát và xử lý công việc này. Việc đăng ký mua công trái của từng nước chỉ do bộ phận được Ủy ban phân công thực hiện. Trường hợp đối với công dân Việt Nam, chỉ có Công ty trách nhiệm hữu hạn Arton Capital Hungary đăng ký hoạt động ở Hungary được thực hiện dịch vụ này theo tinh thần quyết định ngày 31/5/2016 của Ủy ban Kinh tế và Tin học của Quốc hội Hungary.
Công ty Arton Caiptal từ năm 2013 đã thực hiện công việc này đối với công dân các nước Cận Đông, các nước đạo hồi Bắc Phi, nhiều nước khác thuộc khu vực Viễn Đông và từ tháng 6 năm nay là đối với công dân Việt Nam.
Hungary là một nước nằm ở trung tâm châu Âu là thành viên của EU và khu vực Schengen. Hungary đã hòa nhập hoàn toàn vào hệ thống kinh tế của EU và nhờ vị trí địa lý của mình mà Hungary trở thành trung tâm hậu cần chuyển giao hàng hóa quốc tế từ Đông sang Tây. Rất nhiều công ty quốc tế đã đầu tư và chuyển đến sản xuất tại Hungary như Mercedes, Audi, Opel... Nền nông nghiệp và sản xuất lương thực thực phẩm của Hungary cũng đáng kể. Sau khi gia nhập EU, Hungary đã trở thành trung tâm du lịch nhờ các nhà tắm chữa bệnh trải khắp đất nước cũng như phong cảnh tuyện vời của thủ đô Budapest. Hungary còn được xem là một trong những trung tâm đào tạo đại học và sau đại học nhờ hệ thống giao dục truyền thống đã được hình thành gần 1.000 năm nay.
Vì sao lại nên tham gia chương trình mua trái phiếu định cư Hungary?
Đây là chương trình rẻ nhất và linh hoạt nhất hiện nay so với các chương trình hiện có của EU vì những lý do sau:
- Nhà đầu tư và các thành viên gia đình chỉ trong vòng một tháng rưỡi là đã có thể có giấy phép định cư trong tay.
- Trong phạm vi chương trình, người đầu tư và các thành viên trong gia đình được quyền định cư vĩnh viễn
- Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình không bắt buộc phải thực hiện những nghĩa vụ thông thường khác, vì:
* Không cần phải có mặt tại Hungary ít nhất là 184 ngày
* Không bắt buộc có địa chỉ thường trú tại Hungary
* Không cần phải đóng bảo hiểm y tế
* Không cần phải khai báo thu nhập
* Sau 8 năm có thể nộp đơn xin quốc tịch Hungary.
- Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đinh, khi có giấy phép định cư có thể:
* Đi đến bất kỳ nước nào trong khu vực Schengen.
* Có thể sống, làm việc tại và kinh doanh các nước thuộc khu vực Schengen.
- Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình khi làm thủ tục đăng ký không cần phải sang Hungary mà có thể thực hiện công việc đăng ký ngay tại Việt Nam
- Giấy phép định cư giá chỉ có 60.000 euro cho Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình dưới 18 tuổi.
- Bằng một chi phí trả thêm, nhà đầu tư có cơ hội đăng ký mua thêm định cư cho bố mẹ mình và con cái trên 18 tuổi.
- Để có giấy phép định cư Nhà đầu tư phải mua một lượng Công trái của Chính phủ Hungary với số tiền tổng cộng là 300.000 euro. Số tiền này sau 5 năm Nhà đầu tư sẽ được nhận lại với sự bão lãnh của Chính phủ.
Điều gì tạo nên cơ hội nhận được thẻ định cư vĩnh viễn?
Quốc hội Hungary sau khi thông qua bộ luật số CCXX trong năm 2012 vì lợi ích kinh tế quốc gia cho phép và đồng thời quy định cấp thẻ định cư vĩnh viễn. Luật có nêu rõ là cần phải coi là lợi ích kinh tế quốc gia nếu như công dân thuộc nước thứ 3 chứng minh được rằng bản thân hay công ty kinh doanh mà người này sở hữu phần lớn nó đầu tư vào trái phiếu chính phủ với kỳ hạn ít nhất 5 năm thông qua tổ chức được Nhà nước Hungary công nhận và có giá trị tính ra ít nhất là 300.000  Euro.
Vì sao nên mua trái phiếu?
Trong khuôn khổ của chương trình, bằng việc đầu tư vào trái phiếu nhà nước với kỳ hạn năm năm, người xin cấp và các thành viên gia đình họ có thể nhận được giấy phép định cư có giá trị vô thời hạn (thẻ định cư vĩnh viễn) trên nước Hung, điều đảm bảo cho họ đi lại không hạn chế trong khu vực các nước thuộc khối Schengen.
Điểm đặc biệt của chương trình là các thủ được giải quyết hết sức nhanh gọn và đơn giản, hơn hẳn so với các quá trình xin cấp nói chung (Chỉ sau 30 ngày mua trái phiếu).
Những ai có thể tham gia chương trình?
Tất cả các công dân nước ngoài và thân nhân của họ đảm bảo các điều kiện được ghi trong luật CCXX (2012) cụ thể là: có hộ chiếu còn giá trị; không bị truy nã quốc tế hay bị SIS cấm nhập cảnh và cư trú;có số tiền ít nhất là 300.000 EUR + tối thiểu 60.000 EUR phí dịch vụ cần thiết để mua trái phiếu.
Bao nhiêu người được hưởng ưu đãi nhờ việc mua một gói trái phiếu?
Bằng vịệc mua gói trái phiếu 300.000 EUR, người mua trái phiếu và các thân nhân có tên trong đơn xin, trong khuôn khổ chương trình đoàn tụ gia đình sẽ được nhận thẻ định cư vĩnh viễn.
Ai được coi là thân nhân?
Thân nhân của người mua trái phiếu là vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi và bố mẹ. Họ hàng (người thân) khác không được hưởng ưu đãi chung này.
Thẻ cư trú vĩnh viễn có thời hạn bao lâu?
Thẻ cư trú vĩnh viễn của nhà đầu tư là một loại thẻ có giá trị suốt đời, nếu như người sở hữu nó không phạm tội, nếu phạm tội, người đó sẽ bị thu hồi thẻ. Thẻ này là bằng chứng cho phép định cư vĩnh viễn và được tái tục/cấp lại năm năm một lần, tính từ ngày nhận được thẻ này, người sở hữu có thể tự do đi lại, sống và kinh doanh tại các nước thành viên thuộc khu vực Schengen.
Quyền lợi của người mang thẻ định cư?
Người nắm giữ thẻ định cư vĩnh viễn được đối xử ngang bằng với những công dân trong những trường hợp sau:
Tiếp cận cơ hội lao động được trả công và không trả công, các điều kiện công việc và điều kiện lao động (giờ làm việc, chuẩn mực y tế và an toàn lao động, ngày nghỉ, lương và sa thải); Hỗ trợ lãi suất mua nhà/làm nhà theo luật; Giáo dục và đào tạo nghề, ghi nhận về các thành tích và tài trợ cho nghiên cứu; các phúc lợi (trợ cấp cho gia đình, quyền lợi hưu trí…) và bảo hiểm sức khỏe; Hỗ trợ xã hội (hỗ trợ thu nhập tối thiểu hoặc tiền lương hưu, chăm sóc y tế miễn phí…); Phúc lợi xã hội, giảm thuế và tiếp cận hàng hóa và dịch vụ; Tự do gia nhập hiệp hội và hội viên liên hiệp và tự do đại diện cho hội hoặc hiệp hội, liên hiệp; Tự do tiếp cận toàn bộ lãnh thổ của các nước trong khối Schengen.
Chi phí của Chương trình gồm những gì?
Tổng chi phí phải trả cho chương trình Trái phiếu chính phủ Hungary đối với một nhà đầu tư và thân nhân là 60.000  EUR (chi phí cho con trên 18 tuổi, và bố, mẹ nhà đầu tư là 10.000 EUR trên đầu người). Nhà đầu tư bảo đảm phải mua tối thiểu mệnh giá trái phiếu định cư do Trung tâm Quản lý nợ công là 300.000 EUR. Nhà đầu tư sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền đầu tư trái phiếu không tính lãi sau năm năm.
Cái gì sẽ bảo đảm cho việc số tiền mua trái phiếu được trả lại?
Các công ty có giấy phép của Ủy ban Kinh tế và Tin học của Quốc Hội Hungary, và được ủy thác quản lý khu vực có quyền mua trái phiếu Chính phủ dành cho định cư. Trái phiếu Chính phủ mua từ Trung tâm Quản lý nợ công không được phép thỏa thuận/kinh doanh, không được phép bán lại trên thị trường thứ cấp, vì thế công ty được sự ủy thác của Quốc hội không thể tiếp tục sang tên trái phiếu Chính phủ cho người mua, mà công ty này sẽ phát hành và cấp trái phiếu riêng của công ty cho nhà đầu tư bằng giá trị đảm bảo bởi lượng trái phiếu chính phủ đã được đăng ký.
Người mua trái phiếu ngoài hợp đồng dân sự có thể mua thêm bảo lãnh của ngân hàng thương mại quốc tế để đảm bảo cho việc hoàn lại số tiền vốn đầu tư tối thiểu 300.000 EUR
 
Thu Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939