hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Thúc đẩy khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đăng lúc: Thứ tư - 08/08/2018 23:24
(DNTM) Chiếm đến 97% tổng số lượng doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước, đóng góp lớn vào nền kinh tế và giải quyết công ăn việc làm cho hàng triệu lao động, cơ chế, chính sách cũng đã có nhiều thuận lợi… nhưng việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNNV) vẫn còn nhiều hạn chế.
TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn

TS.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn “Giải pháp thúc đẩy các nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” chiều 7/8 do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) tổ chức, nhiều đại diện Bộ, ngành, hiệp hội và các DNNVV đã chia sẻ hiện trạng, đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ nút thắt dòng vốn cho khu vực doanh nghiệp này.
 
Dẫn kết quả cuộc nghiên cứu cách đây 30 năm của nhóm nghiên cứu Việt kiều Mỹ về vấn đề phát triển DNNVV tại Việt Nam, TS.Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI cho biết, các DNNVV đều nói rằng vốn là một yếu tố quan trọng và cũng chính là trở ngại chính cho DNNVV. “Đó là thời điểm cách đây 30 năm và đến giờ, bức tranh cũng không khác nhiều mặc dù môi trường kinh doanh của Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã có nhiều thay đổi”, TS.Vũ Tiến Lộc nhận định.
 
Nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ DNNVV tiếp cận các nguồn vốn
 
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), DNNVV chiếm tỷ trọng khoảng 97% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu việc làm. Do vậy, Đảng và Nhà nước rất quan tâm và có nhiều chính sách hỗ trợ DNNVV phát triển, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế.
 
Riêng đối với ngành ngân hàng, DNNVV là một trong năm lĩnh vực ưu tiên mà ngành ngân hàng đầu tư vốn để phát triển, đồng thời triển khai nhiều giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho DNNVV trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
 
Cụ thể, về chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn, bên cạnh các nghị định như Nghị định 34/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018 về thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV (Bộ Tài chính chủ trì), Nghị định 38/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 quy định chi tiết về đầu tư cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì); Nghị định 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV (Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì) phải kể đến Luật Hỗ trợ DNNVV cung cấp kênh tiếp cận vốn đa chiều cho DNNVV đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua (Luật số 04/2017/QH14) và có hiệu lực thi hành từ 01/01/2018 với 3 loại quỹ: Quỹ phát triển DNNVV, Quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.
 
Ngoài các chính sách hỗ trợ DNNVV tiếp cận vốn như vừa nêu, hiện nay, các tổ chức tín dụng cũng chủ động tiếp cận đối tượng khách hàng là nhóm DNNVV, đưa ra nhiều chương trình, sản phẩm ưu tiên, hỗ trợ cho các khách hàng DNNVV, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp này.
 
Trên cơ sở thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh, dư nợ tín dụng đối với DNNVV luôn có sự tăng trưởng đều qua các năm và trong 6 tháng đầu năm 2018, tín dụng đối với DNNVV đã đạt được kết quả nhất định. Đến 30/6/2018, dư nợ tín dụng đối với DNNVV toàn quốc 1.402.890 tỷ đồng, tăng 4,48% so với cuối năm 2017, chiếm khoảng 21% dư nợ toàn nền kinh tế.
 
Có thể nói, đầu tư tín dụng đối với DNNVV đã liên tục tăng mạnh trong những năm gần đây và cơ bản đáp ứng được nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của các DNNVV đủ điều kiện vay vốn ngân hàng. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước thì hiện nay có trên 270.000 DNNVV đang có dư nợ tại các tổ chức tín dụng.
 
Nhiều DNNVV vẫn chưa tiếp cận được các nguồn vốn
 
Mặc dù môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã, đang được cải thiện rất nhiều, tín dụng đối với DNNVV trong thời gian vừa qua đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên, nhiều DNNVV vẫn cho rằng vốn tiếp tục là khó khăn lớn nhất đối với hoạt động doanh nghiệp.
 
TS.Vũ Tiến Lộc cho biết, mặc dù Việt Nam được xếp hạng thứ 29/190 quốc gia về chỉ số tiếp cận tín dụng, cùng với đó, năm 2017, DNNVV cũng chiếm 21% tổng dư nợ tín dụng tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn có đến 60% DNNVV không được sử dụng hoặc chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Trong số này, có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp bởi những người trẻ, sinh viên, kinh doanh nhỏ... - những người thường không có tài sản lớn mà chỉ có ý tưởng kinh doanh, rất cần bệ đỡ nguồn vốn từ hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng.


Diễn đàn thu hút đông đảo đại diện các DNNVV tham gia

Theo TS.Vũ Tiến Lộc, việc khơi thông luồng vốn cho các DNNVV phát triển đầu tư, sản xuất kinh doanh… vẫn còn khó khăn; các thiết chế, chính sách chưa thực sự tạo điều kiện cho DNNVV; vẫn có sự phân biệt nhất định giữa việc cho vay doanh nghiệp lớn với các DNNVV; việc cho vay vẫn dựa chủ yếu trên thế chấp tài sản của doanh nghiệp, việc cho vay bằng phương án sản xuất kinh doanh, ý tưởng sáng tạo… chưa thực sự được áp dụng như nhiều nước trên thế giới.
 
Còn theo ông Nguyễn Quốc Hùng, việc cho vay DNNVV vẫn còn gặp phải những khó khăn, vướng mắc.
 
Thứ nhất, xuất phát từ những khó khăn chung của thị trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng sản xuất kinh doanh của các DNNVV, hiệu quả cho vay của các tổ chức tín dụng.
 
Thứ hai, hạn chế xuất phát từ chính bản thân DNNVV, như: quy mô vốn nhỏ, vốn chủ sở hữu và năng lực tài chính hạn chế, trình độ quản trị doanh nghiệp bất cập, thiếu phương án kinh doanh khả thi, số liệu thiếu chính xác, thiếu hoặc không đủ giấy tờ về tài sản bảo đảm; DNNVV chưa có sự hợp tác chặt chẽ với ngân hàng khi vay vốn hoặc cơ cấu lại khoản nợ.
 
Thứ ba, chưa có sự triển khai đồng bộ và phối hợp chặt chẽ giữa các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp của các bộ, ngành, địa phương; một số tổ chức tín dụng còn thiếu kinh nghiệm trong thẩm định phương án sản xuất kinh doanh của DNNVV, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mới, còn nặng về tài sản đảm bảo cho khoản vay.
 
Thứ tư, việc duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã và đang phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn vốn vay ngân hàng, tạo ra áp lực cho hệ thống tổ chức tín dụng, trong khi tổ chức tín dụng không có đủ thông tin về doanh nghiệp, không kiểm soát được dòng tiền nên dẫn đến tâm lý e dè khi quyết định cho vay các DNNVV.
 
Thứ năm, chính sách bảo lãnh tín dụng cho DNNVV còn tồn tại nhiều bất cập, chưa phát huy được hiệu quả trong trợ giúp DNNVV tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.
 
Đồng hành khơi thông nguồn vốn cho DNNVV
 
TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV & Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia cho biết, tỷ lệ tiếp cận vốn DNNVV ở nước ta thực chất không hề thấp, ở mức khoảng 22% tổng dư nợ so với bình quân khu vực châu Á Thái Bình Dương là 18,7%.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia đồng nhận định cho rằng, việc thúc đẩy các giải pháp để các DNNVV của Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn tốt hơn là điều cấp bách hiện nay.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, cần tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp tại Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (đặc biệt là DNNVV) tiếp cận vốn tín dụng.
 
Bên cạnh đó, việc chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát, cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay; tích cực triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để cùng với chính quyền các địa phương trực tiếp tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng với khách hàng.
 
Cuối cùng cũng cần phải khuyến khích các tổ chức tín dụng phát triển đa dạng các sản phẩm tín dụng, trong đó có các sản phẩm tín dụng đặc thù cho đối tượng DNNVV và các sản phẩm mới như: các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, các sản phẩm phòng ngừa rủi ro lãi suất và tỷ giá nhằm giúp doanh nghiệp chủ động về vốn, tăng cường khả năng phòng ngừa rủi ro.
 
TS.Nguyễn Thị Hiền - Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, để cải thiện việc tiếp cận nguồn vốn của DNNVV, nâng con số 22% tỷ trọng dư nợ cho vay của khu vực này, đòi hỏi cả hai chủ thể cần nỗ lực nhiều hơn.
 
Cụ thể, với doanh nghiệp, cần xóa bỏ suy nghĩ trông chờ vào các cơ quan chức năng. Doanh nghiệp cần minh bạch hóa thông tin và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, tăng cường năng lực quản trị, có kế hoạch kinh doanh tốt để việc tiếp cận nguồn vốn được dễ dàng hơn.
 
Về phía các ngân hàng, cần nỗ lực trong phát triển sản phẩm phù hợp, cải thiện phương thức chấm điểm tín dụng, có các gói tín dụng phù hợp cho từng nhóm đối tượng.
 
Đồng quan điểm khi nhấn mạnh giải pháp từ chính các DNNVV, TS.Cấn Văn Lực cũng cho rằng, các DNNVV cần minh bạch hoạt động và báo cáo tài chính, thiện chí hợp tác, phối hợp với tổ chức tín dụng trong cung cấp thông tin, cơ cấu lại nợ và xây dựng phương án kinh doanh phù hợp. Chủ động tăng hiểu biết về tài chính- tín dụng, bảo lãnh và các chính sách hỗ trợ DNNVV; DNNVV tăng cường liên kết (ngang và dọc) cùng chia sẻ khó khăn, cơ hội, chủ động quyết liệt tham gia chuỗi cung ứng nhất là liên kết doanh nghiệp FDI.
 
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp bài bản hơn và quản lý rủi ro; đồng thời cần củng cố, tăng cường, đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên, phát triển văn hóa doanh nghiệp và qua đó giảm thiểu rủi ro đạo đức trong kinh doanh.
 
Bài, ảnh: Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424