Số tạp chí mới

Liên kết

Tương lai thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử

Đăng lúc: Thứ ba - 29/11/2016 14:24
(DNTM) Đây là chủ đề của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Thương mại - Bộ Công Thương tổ chức được tổ chức vào ngày 22/11 tại Hà Nội. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần phải có các giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử.
TS Phạm Nguyên Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại – Bộ Công Thương phát biểu tại hội thảo

TS Phạm Nguyên Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại – Bộ Công Thương phát biểu tại hội thảo

Theo báo cáo tổng kết Banking Vietnam 2016, thị trường thanh toán thẻ và tiền điện tử ở Việt Nam trong thời gian qua đã có những bước phát triển đáng kể. Tính đến cuối năm 2015, lượng thẻ phát hành trên toàn quốc là 99,5 triệu thẻ với gần 17.000 máy ATM và 30.000 thiết bị chấp nhận thẻ…Các sản phẩm thẻ tín dụng ngày càng được đa dạng hoá với hầu hết các thương hiệu quốc tế như American Express, Visa, MasterCard, JCB, Diners, Club, Discover, UnionPay đều đã có mặt tại Việt Nam.
Năm 2015 số lượng thanh toán qua thẻ đạt tới 22,2 triệu khách hàng. Cùng với sự gia tăng sử dụng thẻ là sự gia tăng của doanh số sử dụng và doanh số thanh toán. Nếu năm 2011 doanh số sử dụng là hơn 724.000 tỷ đồng và doanh số thanh toán hơn 895.000 tỷ đồng thì đến năm 2015, các con số này lần lượt là hơn 1.637.000 tỷ đồng và 1.685.000 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt là 126% và 88%…
TS. Phạm Nguyên Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương mại - Bộ Công Thương cho biết, mặc dù thị trường thanh toán thẻ và tiềm lực của Việt Nam đều có sự tăng trưởng mạnh nhưng việc thanh toán qua thẻ tín dụng mới chỉ chủ yếu thiên về số lượng chứ chưa thiên về chất lượng; tỷ lệ thẻ nội địa sụt giảm mặc dù vẫn cao (chiếm 91%) trong cơ cấu các loại thẻ; thanh toán thẻ vẫn qua rút tiền ATM (chiếm tới 85%), chỉ có 15% là phát sinh qua thanh toán...
Tại Hội thảo, một số báo cáo đáng chú ý về vấn đề này cũng được trình bày như: Tổng quan về thương mại điện tử và nền tảng công nghệ để phát triển thương mại điện tử và thanh toán điện tử của Bà Lê Thị Hà - Phó trưởng phòng Pháp chế - Cục Thương mại điện tử và CNTT- Bộ Công Thương;  Kinh nghiệm của một số nước trong phát triển phương thức thanh toán bằng thẻ và ví điện tử và bài học cho Việt Nam của TS. Nguyễn Thị Nhiễu - Viện Nghiên cứu Thương mại - Bộ Công Thương; Xu hướng thanh toán điện tử thế giới và tương lai thanh toán điện tử Việt Nam - Ông Nguyễn Quang Minh - Phó Tổng giám đốc  Công ty CP Thanh toán Quốc gia VN (Napas); Mpos- Xu hướng thanh toán Ứng dụng Công nghệ trên nền tảng Smartphone - Ông Lê Thanh Hà - Phó giám đốc Trung tâm thẻ - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VTB) và Thực trạng Thương mại điện tử tại Việt Nam và những khuyến nghị cho thanh toán điện tử - Ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Tổng giám đốc VCCorp CEO Zamba E-commerce Group…
Các bài viết được tiếp cận một cách đa chiều; nội dung của các bài viết được các tác giả phân tích, nhìn nhận và đánh giá trên nhiều góc nhìn khác nhau về Tương lai thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử tại Việt Nam.
Viện Nghiên cứu thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt Nam vẫn còn nặng nề, đặc biệt là khu vực nông thôn. Hệ thống máy ATM tuy phát triển nhanh, nhưng phân bố lại chưa đều. Bên cạnh đó, trong khi mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm dần thì lãi suất cho vay qua thẻ vẫn được áp dụng ở mức rất cao, cộng thêm các khoản phí phải trả như phí thường niên, phí in bản sao kê, phí chậm thanh toán, phí rút tiền mặt tại ATM, phí chuyển đổi ngoại tệ… có thể dễ thấy được chi phí sử dụng thẻ tín dụng của chủ thể là rất lớn….
Do vậy, để phát triển thanh toán qua thẻ, TS Nguyễn Thị Nhiễu, Viện Nghiên cứu thương mại, Bộ Công Thương cho rằng, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cần cung cấp nhiều dịch vụ sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt để khuyến khích người dân tiêu dùng bằng thẻ. Giải pháp “mềm” khác để khuyến khích thanh toán là cần từng bước điều chỉnh giảm lãi suất và các khoản phí để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thẻ.
Các chuyên gia cũng cho rằng, về giải pháp “cứng”, các tổ chức tín dụng cần đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật hệ thống thanh toán, nghiêm túc tuân thủ các quy định của ngân hàng Nhà nước để hạn chế tối đa các rủi ro sự cố có thể xảy ra; cần quy định về các loại hình kinh doanh bắt buộc phải chấp nhận thanh toán qua ngân hàng.
Xã hội Việt Nam ngày càng phát triển, gia tăng đầu tư hàng loạt công nghệ mới và hiện đại, đặc biệt là các thiết bị thẻ và mở rộng mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ. Do vậy, các hệ thống dịch vụ tại Việt Nam cần phải chú trọng về chất lượng dịch vụ thẻ và quản trị trong kinh doanh các loại hình này.
 
Thúy Nga
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0913535939