hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Quảng Nam : Tiềm năng và cơ hội đầu tư

Đăng lúc: Thứ năm - 23/12/2010 01:30
Quảng Nam : Tiềm năng và cơ hội đầu tư

Quảng Nam : Tiềm năng và cơ hội đầu tư

(DNTM) Quảng Nam là vùng đất giàu tiềm năng kinh tế và bản sắc văn hóa, “thành viên chính thức” của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Bên cạnh lợi thế về phát triển công nghiệp, tỉnh còn có thế mạnh phát triển du lịch văn hóa, lịch sử và du lịch sinh thái…, Quảng Nam còn là một trong số ít địa phương có cả sân bay, cảng biển, đường sắt và đường quốc lộ. Những yếu tố đó là cơ hội tốt để mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã và đang đến với Quảng Nam.
Là một tỉnh có xuất phát điểm thấp, mặc dù trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tương đối nhanh và toàn diện, Quảng Namđang từng bước vươn lên tốp đầu các tỉnh Miền Trung. Bên cạnh đó, Quảng Nam là tỉnh phải chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, các địa phương tỉnh bạn, các tổ chức trong và ngoài nước, sự lãnh đạo tập trung của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, năng động, nhạy bén của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với sự nỗ lực, cố gắng cao của các ngành, các cấp, các đơn vị và nhân dân trong tỉnh, nên tình hình kinh tế của tỉnh vẫn tiếp tục phát triển ổn định, kinh tế vẫn giữ mức tăng trưởng cao (12,8%/năm, tăng gấp 1,8 lần so với năm 2005), hạ tầng KT - XH tiếp tục được tăng cường, các lĩnh vực văn hóa, xã hội có chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân cơ bản vẫn được ổn định, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. 
 

 

 


 

 

 
Nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tích cực trong việc đổi mới hình thức, phương pháp mời gọi đầu tư, kịp thời ban hành chương trình, bổ sung chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư và tập trung chỉ đạo đồng bộ các giải pháp như: tập trung làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo nên sự đồng thuận, nhất trí để phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; tận dụng và khai thác tối đa các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Đồng thời khẩn trương xây dựng quy hoạch và hoàn thiện các Khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu du lịch và các vùng sản xuất trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của từng địa phương. Phát triển mạnh khoa học công nghệ, tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, khai thác tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ cán bộ khoa học, cán bộ quản lý, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Tăng cường đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, mở rộng các hoạt động kinh tế đối ngoại, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, dịch vụ; tập trung các công trình trọng điểm; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục trong khâu cấp giấy chứng nhận đầu tư và giao đất cho các nhà đầu tư... Số lượng nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, khảo sát và đăng ký dự án trên địa bàn Tỉnh tăng nhiều so với các năm trước, trong đó có nhiều dự án đầu tư lớn như: lắp ráp ô tô, sản xuất kính nổi, thủy điện…
Đến nay, toàn tỉnh có 8 Khu công nghiệp với tổng diện tích trên 4.000 ha, là: Bắc Chu Lai, Tam Hiệp, Tam Anh (Núi Thành), Tam Thăng, Thuận Yên (Tam Kỳ), Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn), Đông Quế Sơn (Quế Sơn), Phú Xuân (Phú Ninh) với 97 dự án đăng ký đầu tư và hoạt động; 53 cụm công nghiệp đã được qui hoạch, diện tích 1.353 ha, trong đó có 38 cụm công nghiệp hoạt động với 130 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký trên 3.000 tỷ đồng. Đây là nền móng quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Namtrong những năm tới. Điều đó cũng khẳng định hướng đi đúng đắn của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Quảng Nam. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, Quảng Nam đang vươn lên mạnh mẽ, hòa nhịp vào tiến trình hội nhập của đất nước, từng bước khẳng định là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của các tỉnh khu vực miền Trung. 

Để khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhằm thu hút đầu tư, hướng tới xây dựng tỉnh Quảng Nam thành tỉnh công nghiệp và một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm miền Trung, năng động của cả nước, chủ trương của tỉnh là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh gắn với phát triển nguồn nhân lực. Mỗi cấp, mỗi ngành đều phải có những việc làm thiết thực đổi mới công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh một cách quyết liệt và hiệu quả hơn. Bên cạnh việc nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá lại những mặt được, chưa được và nguyên nhân, hạn chế, từ đó có kế hoạch, biện pháp khắc phục để tiếp tục cải tiến mạnh mẽ thủ tục hành chính, coi đây là khâu đột phá, đi đôi với nâng cao trách nhiệm của người dứng đầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương và công chức, viên chức trong việc thực hiện các thủ tục cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Kiên quyết xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức gây khó khăn, nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình giải quyết công việc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và công dân. Làm tốt công tác phê duyệt qui hoạch, ban hành các chính sách và công khai, minh bạch hóa danh mục các dự án khuyến khích mời gọi đầu tư. Tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm phục vụ thu hút đầu tư. Ưu tiên đầu tư có trọng điểm đối với các dự án quan trọng, trước hết là ở Khu kinh tế mở Chu Lai, các khu công nghiệp, khu vực ven biển, cửa khẩu biên giới Nam Giang - Đắc Chưng… Tập trung theo các chương trình của Chính phủ, các chương trình, mục tiêu quốc gia… để tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương đầu tư vào kết cấu hạ tầng; Tiếp tục đề ra các chính sách để huy động tối đa các nguồn vốn trong dân cư và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội…
Phát huy những thành quả đã đạt được trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Nam với nỗ lực và quyết tâm giành thắng lợi cao hơn nữa, với phương châm đồng tâm, đồng lòng, đoàn kết phấn đấu vì một quê hương Quảng Nam ngày càng giàu đẹp. Quảng Nam mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước hãy đến với Quảng Nam, một vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ và du lịch.

 

 

 Lê Minh Ánh

 

 

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam


 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424