hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Từ 1/6, cổ đông nội bộ không được “lướt sóng”

Đăng lúc: Thứ tư - 23/05/2012 11:53
Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM vừa công bố công bố tài liệu giới thiệu những quy định mới trong Thông tư 52 của Bộ Tài chính về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Cổ đông nội bộ phải báo cáo và công bố thông tin trước 3 ngày giao dịch.

Cổ đông nội bộ phải báo cáo và công bố thông tin trước 3 ngày giao dịch.

Theo đó, từ 1/6 tới, Thông tư 52/TT-BTC sẽ chính thức được áp dụng. Việc công bố thông tin sẽ được phân lớp nghĩa vụ không chỉ dựa trên đối tượng mà dựa trên quy mô vốn và tính đại chúng (120 tỷ đồng và 300 cổ đông); đó quy mô vốn được xác định theo báo cáo tài chính năm gần nhất được kiểm toán chấp thuận hoặc theo kết quả phát hành gần nhất.

Thông tư bổ sung đối tượng công bố thông tin là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và quy định cụ thể các thông tin phải công bố; bổ sung thuật ngữ cổ đông nội bộ bao gồm cả giám đốc tài chính, trưởng phòng tài chính kế toán của công ty đại chúng.

Thông tư 52 quy định cụ thể về các trường hợp bất khả kháng (thiên tai, hỏa hoạn, chiến tranh và nhứng trường hợp khác được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho tạm hoãn công bố thông tin; nguyên tắc chế tài xử lý vi phạm công bố thông tin và trách nhiệm bồi thường;

Rút ngắn thời hạn lập báo cáo và công bố thông tin: báo cáo tài chính năm là 90 ngày (rút ngắn 10 ngày so với trước); báo cáo tài chính quý là 20 ngày, hợp nhất là 45 ngày (rút ngắn 5 ngày so với quy định cũ); báo cáo tài chính bán niên giữ nguyên là 45 ngày (hợp nhất là 60 ngày).

Thông tư này cũng quy định chặt chẽ hơn về thực hiện chế độ kiểm toán, theo đó báo cáo tài chính năm quy đổi ra VND phải được sự xác nhận của tổ chức kiểm toán đã kiểm toán báo cáo tài chính năm bằng ngoại tệ và tính chính xác của việc quy đổi;

Tổ chức kiểm toán thực hiện soát xét báo cáo tài chính bán niên phải là tổ chức đã được chọn để kiểm toán báo cáo tài chính năm của tổ chức niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn.

Quy định việc công bố tài liệu họp của đại hội cổ đông thường niên và bất thường trên website chậm nhất 15 ngày trước khi họp.

Bổ sung thêm quy định về công bố thông tin bất thường như báo cáo kiểm toán có ý kiến ngoại trừ, ý kiến không chấp nhận… khi có thay đổi số liệu công bố thông tin so với số liệu kiểm toán, quyết định mua bán tài sản lớn hơn 15% tổng tài sản của công ty…

Bỏ quy định công bố thông tin trước khi giao dịch của cổ đông lớn (trước 3 ngày và giao dịch sau 24h công bố của Sở Giao dịch Ghứng khoán, thời gian thực hiện trong 2 tháng). Chỉ quy định báo cáo khi trở thành cổ đông lớn hoặc không còn cổ đông lớn trong 7 ngày. Cổ đông lớn khi giao dịch làm thay đổi từ 1% trở lên phải công bố thông tin trong vòng 7 ngày.

Đặc biệt, Thông tư quy định cổ đông nội bộ phải báo cáo và công bố thông tin trước 3 ngày giao dịch, chỉ được thực hiện trong vòng 3 ngày (trước đây 2 tháng) sau đó báo cáo trong vòng 3 ngày và không được đăng ký mua bán trong cùng một khoảng thời gian; chỉ được đăng ký đợt tiếp theo sau khi đã báo cáo đợt trước đó.

Với các công ty chứng khoán, quy định đưa ra là phải công bố thông tin định kỳ về báo cáo tỷ lệ vốn khả dụng được soát xét bởi tổ chức kiểm toán được chấp thuận tháng 6 và tháng 12 cùng thời điểm công bố thông tin báo cáo tài chính bán niên và báo cáo tài chính năm.

Công ty chứng khoán phải công bố thông tin tại trụ sở chính và các chi nhánh phương thức giao dịch, các điều kiện liên quan đến giao dịch ký quỹ như tỷ lệ, lãi suất vay, thời hạn vay, phương thức gọi ký quỹ bổ sung...
Hà Anh (VnEconomy)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424