hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Bàn giao 28 Chi cục Quản lý thị trường phía Bắc về Bộ Công Thương

Đăng lúc: Thứ tư - 03/10/2018 14:47
Sáng ngày 3/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ bàn giao Chi cục Quản lý thị trường 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc về trực thuộc Bộ. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tham dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại Lễ bàn giao

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại Lễ bàn giao

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chia sẻ, trong thời gian chưa đầy 2 tháng từ sau Quyết định số 34 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) có hiệu lực, các đơn vị liên quan đã khẩn trương, quyết liệt trong việc xử lý công việc ở mỗi địa phương để có được Lễ bàn giao ngày hôm nay.
 
Theo Thứ trưởng, dù trực thuộc Bộ Công Thương hay trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố thì bản chất hoạt động của lực lượng QLTT không hề thay đổi đó là phục vụ nhiệm vụ chung duy nhất đó là kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống các vi phạm về giá, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng với một nguyên tắc bất di bất dịch đó là “không dời sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng, trung ương và cơ quan chủ quản”. 
 
“Đây là bước chuyển tới một lực lượng chuyên trách, xuyên suốt theo tư tưởng chính quy hiện đại. Đồng thời cũng là mục tiêu phấn đấu trong điều kiện kinh tế thị trường vì vậy rất cần tới con người và quy trình làm việc hiện đại phù hợp với thực tiễn, làm lành mạnh thị trường, bảo vệ người tiêu dùng. Bởi, nếu không có con người và quy trình hoạt động, công cụ phù hợp đủ sức tác nghiệp sẽ rất khó khăn trong quá trình hoạt động”, Thứ trưởng An chia sẻ.
 
“Cuộc chiến làm lành mạnh thị trường còn kéo dài và cam go trong điều kiện ý thức chấp hành pháp luật chưa được thực hiện nghiêm túc, còn nhiều manh động, trang thiết bị của đối tượng vi phạm tốt hơn trang bị của lực lượng thực thi pháp luật. Chính vì vậy, công tác nâng cao trình độ, nghiệp vụ, kiểm tra công cụ, xây dựng, chỉnh đốn tác phong là nhiệm vụ số một để trở thành chỗ dựa của luật pháp, doanh nghiệp, đấu tranh với các đối tượng làm tổn hại đến người tiêu dùng”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh. 
 
Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng hy vọng, sau khi bàn giao, các địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đội QLTT, duy trì các điều kiện như cũ để các đơn vị hoạt động. 


Đông đảo các đại biểu đến dự Lễ bàn giao

Phát biểu tại Lễ bàn giao, ông Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn thể hiện sự nhất trí với mong muốn của Thứ trưởng Đặng Hoàng An, đồng thời khẳng định: “Dù có bàn giao Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn về trực thuộc Bộ Công Thương nhưng nhiệm vụ trên địa bàn vẫn là trách nhiệm của địa phương. Với một tỉnh có nhiều đường biên giới sôi động, 2 cửa khẩu quốc tế, và rất nhiều chợ dân sinh, đây là cơ hội nhưng cũng chính là thách thức, là địa bàn có nhiều thuận lợi cho các đối tượng buôn lậu hoạt động. Chính vì vậy, nhiệm vụ của lực lượng QLTT sẽ rất nặng nề".
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng mong muốn Bộ Công Thương sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp trong lãnh đạo, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết thị phục vụ công tác chuyên môn một cách hiệu quả nhất.
 
Tham luận về công tác vận hành tổ chức bộ máy để tổ chức thực hiện hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ các quy định về cơ cấu tổ chức bộ máy sau khi Quyết định số 34 năm 2018 có hiệu lực, ông Nguyễn Bá Thức, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hòa Bình cho rằng các đơn vị cần chủ động quán triệt, kịp thời triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Tổng cục về công tác tổ chức bộ máy, công tác nhân sự và các mặt công tác khác. Xây dựng đề án thành lập 4 đội QLTT liên huyện trình Tổng cục xem xét, phê duyệt. Qua đó giảm số đội QLTT hiện nay từ 12 xuống còn 8 đội. Giảm 4 chức danh Đội trưởng. Xây dựng kế hoạch luân chuyển, chuyển đổi vị trí cán bộ, công chức, nhất là cán bộ giữ chức danh lãnh đạo các đội QLTT sau khi đã hợp nhất thành đội liên huyện.
 
Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ý kiến chỉ đạo của cấp trên về công tác tổ chức bộ máy, nhân sự của lực lượng trong giai đoạn mới, nhất là đối với các cán bộ công chức thuộc diện được điều động, luân chuyển. Đồng thời, thường xuyên đi sâu tìm hiểu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức để từ đó bố trí vị trí công tác phù hợp với trình độ, hoàn cảnh, điều kiện nhằm phát huy tối đa năng lực, sở trường của mỗi cán bộ, công chức.
 
“Cán bộ, công chức lực lượng QLTT Hòa Bình hết sức vui mừng, phấn khởi khi địa vị pháp lý của lực lượng được nâng lên, lực lượng được hướng đến sự chính quy thống nhất từ trung ương tới địa phương, đây cũng là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức trong thực thi công vụ”, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hòa Bình vui mừng chia sẻ.
 
Theo Quy định tại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT thì lực lượng QLTT sẽ được tổ chức theo hệ thống ngành dọc từ Trung ương tới địa phương.
 
Tại địa phương, cơ quan QLTT được thành lập đơn vị cấp Cục trực thuộc Tổng cục QLTT.
 
Theo kế hoạch, việc xây dựng Đề án thành lập 19 Cục QLTT liên tỉnh sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước tháng 12 năm 2019, theo đó sẽ giảm từ 63 Cục cấp tỉnh, thành phố xuống còn 44 Cục cấp tỉnh, thành phố và liên tỉnh. Việc rà soát, giảm số lượng các Đội QLTT cấp huyện xuống còn 376 Đội theo lộ trình đến năm 2020, giảm 24%.  
 
nguồn: Quyên Lưu - Hoàng Tú /Cổng TTĐT Bộ Công Thương


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424