hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Bộ trưởng tham dự Hội nghị Châu Á-Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức tại Jakarta, Indonesia

Đăng lúc: Thứ hai - 05/11/2018 07:17
Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Kinh tế Năng lượng liên bang Đức Peter Altmaier, sáng ngày 02 tháng 11 năm 2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tham dự Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức tại Jakarta, Indonesia.
Bộ trưởng trò chuyện với các đại diện doanh nghiệp Đức tại Hội nghị

Bộ trưởng trò chuyện với các đại diện doanh nghiệp Đức tại Hội nghị

Đây là Hội nghị được tổ chức 02 năm một lần, tại lần lượt các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức. Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của khoảng 700 doanh nghiệp Đức khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
 
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã cùng thảo luận với các Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, Bộ trưởng Tài chính và Dịch vụ công cộng Úc Mathias Cormann và Bộ trưởng Bộ Hợp tác đầu tư nước ngoài IndonesiaThomas Lembong tại Phiên Đối thoại giữa các Bộ trưởng về chủ đề Phát triển chính sách Thương mại toàn cầu: Bảo hộ và mở cửa thị trường và các xu hướng kinh tế. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chia sẻ với Hội nghị về việc Việt Nam đã tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới .Hiện nay,Việt Nam đã ký kết, tham gia 16 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, trong đó có bao gồm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định CPTPP.
 
 
Xuất khẩu là một động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam. Do vậy, Việt Nam ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy tắc, tự do, công bằng, mở, minh bạch và bao trùm. Việt Nam luôn coi hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc, tự do và công bằng là nền tảng của hệ thống thương mại toàn cầu. Tuy nhiên trong thời gian qua, hệ thống thương mại đa phương toàn cầu, trung tâm là WTO, bộc lộ một số hạn chế do vậy cần phải có những điều chỉnh để trở nên công bằng và hiệu quả hơn.
 
Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng đã có cuộc gặp làm việc song phương với ông Peter Altmaier Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức. Tại cuộc gặp về phía Đức có sự tham dự của gần 20 đại diện tập đoàn lớn của Đức như Siemens, Bosch, Bayer,Schaeffler …và về phía Việt Nam có sự tham dự của đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam và VinGroup (VinFast). Trong buổi gặp, hai Bộ trưởng đã trao đổi với nhau trên tinh thần thẳng thắn và cởi mở về các nội dung hợp tác đang được hai nước ưu tiên thực hiện như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, phát triển công nghiệp hỗ trợ trong ngành sản xuất lắp ráp ô tô, thành lập Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức – Việt, năng lượng, cơ chế phản ứng nhanh giữa hai Bộ và Tuyến tàu điện ngầm số 2 tại thành phố Hồ Chí Minh.

 
Ngoài ra, Bộ trưởng còn lắng nghe một số đề xuất hợp tác cũng như trả lời các câu hỏi của phía doanh nghiệp Đức. Để có thể xem xét cụ thể các đề xuất và câu hỏi của phía bạn, Bộ trưởng ghi nhận và sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương tích cực triển khai ngay sau khi nhận được văn bản chính thức của phía doanh nghiệp Đức.
 
nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424