hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Các hoạt động của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đăng lúc: Thứ hai - 10/09/2018 22:10
Ngày 7/9, bên lề chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tham dự Lễ kỷ niệm 25 năm đường bay thẳng Việt – Nga tại Moskva, do Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức.
Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ sự vui mừng khi tham dự sự kiện và đánh giá cao vai trò của Vietnam Airlines trong việc góp phần to lớn vào sự phát triển mối quan hệ chiến lược của Việt Nam và Liên bang Nga, vào sự phát triển mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục, văn hóa, du lịch giữa hai nước. Gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga được ghi nhận là mối quan hệ quý giá, không ngừng được củng cố và đi vào chiều sâu giữa hai dân tộc.
 
Kể từ khi Hiệp định chính phủ về hàng không giữa Việt Nam và Nga được ký kết ngày 27/5/1993, với vai trò và sứ mệnh của Hãng hàng không quốc gia, Vietnam Airlines cùng đối tác Aeroflot đã từng bước thiết lập “cầu hàng không” quan trọng đầu tiên, mở ra cơ hội hợp tác, kết nối về mọi mặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Và trên thực tế từ thời gian đó tới nay, cùng với mối quan hệ toàn diện giữa hai nước, Vietnam Airlines ngày càng khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của mình, và cùng với đối tác Aeroflot đã có những đóng góp to lớn nhằm phát triển hơn nữa cả về chiều rộng và chiều sâu giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
 
Với đường bay thẳng nối liền hai thủ đô – cửa ngõ đến Đông Dương-châu Á và đến các thành phố lớn của Nga, Vietnam Airlines đóng vai trò là sứ giả hiệu quả cho sự hợp tác hữu nghị, quảng bá hình ảnh và niềm tự hào Việt Nam đến với xứ sở Bạch Dương và ngược lại.
 
Đặc biệt, từ năm 2005, thời điểm Vietnam Airlines khai thác đường bay thẳng trực tiếp giữa hai nước với những dòng máy bay tiên tiến, đã góp phần tăng cường hiệu quả trao đổi thương mại giữa hai nước.
 
Hiện nay, thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 3,55 tỷ USD, tăng gần 30% so với năm 2016. Tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 2,66 tỷ USD (tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2017). Bộ trưởng khẳng định, để hướng tới mục tiêu thương mại song phương 10 tỷ USD trong thời gian tới cùng với sự nỗ lực của Chính phủ, cơ quan bộ ngành hai nước thì Vietnam Airlines và đối tác của mình là Aeroflot sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng để thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước.
 
Bộ trưởng bày tỏ hy vọng, với sự đầu tư chiến lược vào nâng cấp đội máy bay hiện đại bậc nhất thế giới, đưa Boeing 787-9 vào khai thác đường bay thẳng đi Nga, và chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn 4 sao quốc tế, cùng sự đồng hành của các đối tác song phương như Aeroflot, Vietnam Airlines sẽ ngày càng củng cố vai trò then chốt, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược giữa hai quốc gia trong thời gian tới, qua đó tiếp tục khẳng định là đơn vị đầu ngành, giúp tăng cường trao đổi hợp tác kinh tế - đối ngoại của Việt Nam với Liên bang Nga và với thế giới.
 
 
Cũng bên lề các hoạt động chính thức của chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 8/9, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tham dự Lễ ký kết các bản ghi nhớ của Tập đoàn T&T với các đối tác:
- Liên đoàn doanh nghiệp Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động sản xuất, thương mại, đầu tư của mỗi bên và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp dựa trên nền tảng hoạt động và tài chính của mỗi bên;
- Công ty TNHH DEMI Group (thành phố Pskov) với mong muốn mua bán 1.000 tấn cá tra phi lê và cắt khúc mỗi tháng trong thời gian ít nhất 1 năm.
 
Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ tháng 10/2016 đã tạo ra khung hợp tác quan trọng, đóng góp đáng kể vào sự phát triển thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga. Bộ trưởng hoan nghênh sự hợp tác của T&T với các đối tác để tận dụng cơ hội này và hy vọng, trong thời gian tới với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, kim ngạch song phương sẽ có bước tiến triển mạnh mẽ và đạt được những con số ấn tượng. Việc ký kết các văn bản hợp tác sẽ mở ra những cơ hội mới, chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước và góp phần vào việc củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
 
nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ
 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424