hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công Thương: Đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành

Đăng lúc: Thứ sáu - 25/03/2016 16:31
Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2016), phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với anh Đỗ Hữu Huy - Bí thư Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (ĐTN) Bộ Công Thương - về kế hoạch, phương hướng hoạt động năm 2016.
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công Thương đoạt giải Khuyến khích Hội trại kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công Thương đoạt giải Khuyến khích Hội trại kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn

2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước: Đại hội Đảng lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… ĐTN Bộ Công Thương đã và sẽ có hoạt động gì hưởng ứng sự kiện này, thưa anh?
 
Với hàng loạt sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, ĐTN Bộ Công Thương đã ý thức rất rõ trách nhiệm trong việc góp phần lan tỏa những sự kiện này. Trong kế hoạch, chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên 2016, Ban chấp hành ĐTN đã đặt ra nhiều nội dung trọng tâm, tiêu biểu như: Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị trong đoàn viên, thanh niên với chủ đề “Nghị quyết Đại hội Đảng XII và hành động của tuổi trẻ”; thông tin nhanh kết quả Đại hội Đảng XII; triển khai việc học tập, nghiên cứu, quán triệt chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng.
 
Bên cạnh đó, ĐTN sẽ triển khai sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị - truyền thống với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh” nhằm giáo dục truyền thống, lý tưởng, lòng yêu nước thông qua các hoạt động tuyên truyền, hướng về biển đảo tổ quốc. ĐTN Bộ Công Thương cũng tham gia Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2016 với chủ đề “Tháng Thanh niên - Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh” do ĐTN Khối các cơ quan Trung ương tổ chức.
 
ĐTN Bộ Công Thương còn đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, đặc biệt là những hình thức tuyên truyền trực quan như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ, pano… để hưởng ứng Chiến dịch “Giờ Trái đất” tại Hội trại chào mừng 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 
Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ cùng quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. Trong bối cảnh đó, Ban chấp hành ĐTN Bộ Công Thương có kế hoạch như thế nào để giúp đoàn viên chủ động hòa nhập và đóng góp tích cực vào sự phát triển ngành Công Thương nói riêng, đất nước nói chung?
 
Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra sâu rộng, bên cạnh những cơ hội lớn thì thách thức cũng không nhỏ. Trong đó, Công Thương là một trong những ngành chịu tác động trực tiếp và mạnh mẽ nhất. Bởi vậy, chuẩn bị cho hội nhập là vấn đề rất quan trọng với các đoàn viên Bộ Công Thương – những người tham gia vào công tác quản lý ngành. Để trang bị kiến thức cho đoàn viên, Ban chấp hành dự kiến tổ chức các buổi giao lưu giữa các chi đoàn với chủ đề hội nhập; tổ chức các buổi phổ biến thông tin về hiệp định thương mại đã ký kết và đang đàm phán. Ngoài ra, ĐTN sẽ liên kết với các tổ chức đoàn trong doanh nghiệp thuộc Bộ để phổ biến nội dung và các khó khăn, thách thức khi hội nhập.
 
Ban chấp hành còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về hội nhập, ví dụ: “Hội nhập ASEAN – cơ hội và thách thức đối với thanh niên” đồng thời, tuyên truyền đoàn viên tham gia cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn khối với chủ đề “Tầm nhìn ASEAN”.
 
Thưa anh, không chỉ là lực lượng xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ của Bộ Công Thương, ĐTN còn là nòng cốt trong hoạt động hướng về cộng đồng, biển đảo. Năm 2016, vai trò này sẽ được phát huy như thế nào?
 
Phát huy kết quả hoạt động của những năm trước, năm nay, ĐTN Bộ Công Thương sẽ  phát động, tổ chức các hoạt động tình nguyện theo từng chủ đề trong năm. Cụ thể: Vì đàn em thân yêu; Theo bước chân những người anh hùng; Tình nguyện Hè 2016; Tình nguyện mùa đông 2016. Đặc biệt, Ban chấp hành còn khuyến khích  đoàn viên đề xuất những mô hình, cách thức hoạt động tình nguyện mới, thiết thực, có ý nghĩa.
 
Chủ quyền biển đảo đang là vấn đề nóng được toàn bộ xã hội cũng như đoàn viên quan tâm. Năm nay, ĐTN Bộ sẽ tham gia hoạt động “Hành trình tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương vì biển đảo quê hương” tại huyện đảo Trường Sa do Đoàn khối tổ chức vào tháng 4.
 
Cuộc thi nấu ăn hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" thu hút đông đảo tổ chức đoàn cơ sở

Được biết, những năm qua, ĐTN Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Anh đánh giá như nào về hiệu quả của các hoạt động này?
 
Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về chương trình hành động của Bộ hàng năm đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ĐTN được giao nhiệm vụ phổ biến, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường thuộc Bộ về chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước và Bộ trong công tác này.
 
Hàng năm, ĐTN Bộ Công Thương không ngừng đổi mới cách thức tiếp cận và tuyên truyền; không chỉ thuần túy qua các cuộc hội thảo, thảo luận chuyên đề, diễn thuyết… ĐTN còn phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiêu biểu như: Tổ chức cuộc thi “Sáng tạo trẻ” cho đoàn viên; tổ chức thi nấu ăn “Gia đình điểm 10”… Tất cả các hoạt động đó đều được đánh giá hoàn toàn mới mẻ và mang ý nghĩa thiết thực hơn trong việc tuyên truyền về sử dụng hàng Việt. Những kết quả đạt được là tiền đề cho ĐTN tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hưởng ứng cuộc vận động trong thời gian tới.
 
Không chỉ tích cực tham gia hoạt động chính trị, xã hội, ĐTN Bộ còn chủ động trang bị những hành trang tri thức về hội nhập kinh tế quốc tế để cùng đất nước nói chung và ngành Công Thương nói riêng bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng.
 
Xin cảm ơn anh!
 
 
Báo Công Thương


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424