hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Năng động và Hội nhập

Đăng lúc: Thứ năm - 15/08/2013 14:54
(DNTM) Trong những năm gần đây, Quảng Ninh luôn là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định so với các tỉnh trong vùng Đông Bắc Bộ. Góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà là sự nỗ lực không ngừng của ngành Công Thương – một trong những đầu tàu và là động lực thúc đẩy các lĩnh vực ngành nghề của tỉnh phát triển.
Quảng Ninh là tỉnh duy nhất của Việt Nam hội tụ đầy đủ các điều kiện tự nhiên như rừng, tài nguyên khoáng sản, biển, du lịch, giao lưu thương mại biên giới với Trung Quốc qua hệ thống các cửa khẩu trên đất liền và trên biển. Tỉnh cũng là trung tâm lớn của quốc gia về tài nguyên than đá, công nghiệp điện, xi măng, vật liệu xây dựng và nhiều ngành công nghiệp quan trọng khác liên quan đến xuất nhập khẩu nhờ vào lợi thế của cảng nước sâu Cái Lân – cảng nước sâu duy nhất và là cửa ngõ ra biển Đông của 25 tỉnh thành phía Bắc.
Với những lợi thế đó, cùng với sự chỉ đạo sát sao của TW và địa phương, ngành Công Thương tỉnh Quảng Ninh luôn đạt kết quả phát triển đáng tự hào qua các năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân sản xuất công nghiệp giai đoạn 2006 – 2010 đạt 14,51%/năm; Tốc độ tăng trưởng hoạt động thương mại trong giai đoạn này cũng đạt 25,8%. Hiện nay, tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ trọng hơn 50% và có tốc độ tăng bình quân trên 13 %/năm. Các lĩnh vực công nghiệp có lợi thế cạnh tranh như than, vật liệu xây dựng, nhiệt điện, xi măng, cơ khí, đóng mới sửa chữa tàu biển... được đầu tư lớn, hiện đại đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Từ đó hình thành các trung tâm công nghiệp, khu cụm công nghiệp, các làng nghề, tiểu thủ công nghiệp của Tỉnh.
Hiện nay, toàn tỉnh có 11 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt phát triển đến năm 2020, 1 khu kinh tế ven biển được phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đến năm 2020 tầm nhìn 2030 và 3 khu kinh tế cửa khẩu. Với định hướng đó, Quảng Ninh đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng GDP giai đoạn 2011 – 2015 bình quân 13%/ năm; GDP bình quân đầu người năm 2015 khoảng 3000 – 3227 USD; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 2.887 triệu USD.
Trên cơ sở mục tiêu đề ra, ngành Công Thương Quảng Ninh sẽ phát triển công nghiệp có chọn lọc, hướng mạnh vào công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch; ưu tiên phát triển các ngành và nhóm sản phẩm có lợi thế, có thương hiệu; chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp lắp ráp, công nghiệp chế biến.
Theo đó, ngành công nghiệp than sẽ phát triển đảm bảo nhu cầu trong nước là chính, từng bước giảm sản lượng xuất khẩu, sản xuất gắn với bảo vệ tài nguyên và môi trường theo đề án quy hoạch ngành than đã được Chính phủ phê duyệt. Ngành điện đẩy nhanh tiến độ thi công và đưa vào hoạt động các nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh II, Mạo Khê, Mông Dương I, Mông Dương II. Ngành cơ khí đóng tàu tiếp tục được đầu tư mở rộng hoàn thiện KCN đóng tàu Cái Lân, nhà máy đóng tàu Hạ Long, Hà An, đồng thời xây dựng một số nhà máy đóng tàu quy mô lớn cùng với sự phát triển công nghiệp phụ trợ tại KCN cảng biển Hải Hà, KCN dịch vụ Đầm Nhà Mạc... Ngành vật liệu xây dựng sẽ được hoàn thiện và mở rộng.
Về thương mại, ngành cũng đã phát triển toàn diện khu vực dịch vụ, phát triển xuất khẩu bằng sự khuyến khích đầu tư các trung tâm thương mại, dịch vụ tài chính, dịch vụ vận tải... để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu theo hướng xuất khẩu.
Trung tâm thương mại Móng Cái được đầu tư xây dựng giữ vai trò cửa ngõ giao lưu chính của vành đai kinh tế với Trung Quốc và giữa Việt Nam – Trung Quốc với Asean. Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã được Chính phủ phê duyệt, nâng cấp trở thành cửa khẩu chính vào năm 2015 để góp phần phát triển mạnh kinh tế cửa khẩu. Thị trường nước ngoài từng bước được mở rộng trong đó thị trường xuất khẩu tập trung là Trung Quốc chiếm tỉ trọng trên 50%. Các nước trong khối Asean, Nhật Bản, EU cũng là bạn hàng thường xuyên.
Với quan điểm tăng trưởng kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, đồng thời chuyển đổi từ mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”, nhiệm vụ hết sức nặng nề, song với những giải pháp đã được đề ra, ngành Công Thương tỉnh Quảng Ninh sẽ vượt qua thách thức góp phần xây dựng địa phương trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ theo hướng hiện đại vào năm 2015.
                                                                            
Kim Hồng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424