Số tạp chí mới

Liên kết

Trong tháng 7 sẽ trình phương án xử lý 12 dự án của ngành Công Thương

Đăng lúc: Thứ ba - 18/07/2017 14:54
(DNTM) Tại cuộc họp báo thường kỳ 6 tháng năm 2017 của Bộ Công Thương diễn ra ngày 14/7 vừa qua, ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) đã thông tin đến báo chí về tiến độ xử lý 12 dự án của ngành Công Thương.
Nhà máy Sản xuất xơ sợi Đình Vũ – PVTex. Nguồn: PVTEX

Nhà máy Sản xuất xơ sợi Đình Vũ – PVTex. Nguồn: PVTEX

Theo ông Hưng, Nghị quyết số 33 của Quốc hội khóa 14 tại kỳ họp thứ 2 có giao cho Chính phủ tập trung rà soát đánh giá để xem xét cụ thể những khó khăn vướng mắc ở một số dự án thua lỗ, kém hiệu quả trong ngành Công Thương, từ đó đưa ra giải pháp để xử lý. Ngay lập tức, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập một ban chỉ đạo của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  là Trưởng ban. Trong đó, có đại diện của lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo của một số Bộ, ngành, cơ quan có liên quan để tham gia kiểm tra. Như vậy, trên cơ sở đó không dừng lại 5 dự án ban đầu mà Bộ Công Thương thay mặt Chính phủ báo cáo ở kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14.
 
Ban chỉ đạo đã  xác định có 12 dự án của ngành Công Thương cần được xem xét, gồm 4 nhà máy sản xuất phân bón: Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai; 2 dự án sản xuất thép: Nhà máy Thép Việt Trung, Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên; Công ty Đóng tàu Dung Quất, Dự án sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Dự án bột giấy Phương Nam, Nhà máy Sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, Bình Phước và Nhà máy Sản xuất xơ sợi Đình Vũ - PVTex.
 
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất khẩn trương. Tháng 12/2016 đã có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo. Quá trình chỉ đạo triển khai xử lý đối với 12 dự án này được trực tiếp Phó Thủ tướng- Trưởng Ban Chỉ đạo Vương Đình Huệ làm rất quyết liệt. Qua hơn 7 tháng đã đạt được kết quả tích cực.
 
Từ 17/12/2016 đến 16/1/2017, trong vòng 1 tháng, Ban Chỉ đạo đã làm việc với 9/12 dự án, với từng giám đốc, quản đốc phân xưởng... để nắm được tình hình, cùng với các Bộ, ngành, địa phương liên quan để có chỉ đạo, xử lý. Từ đó đến nay, có gần 200 văn bản chỉ đạo rất sát đối với từng vấn đề, từng dự án.
 
Đến thời điểm này, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, một số dự án thua lỗ của ngành Công Thương đã có chuyển biến ban đầu rất tốt, đặc biệt là nhóm dự án 4 nhà máy phân bón đã đi vào sản xuất trở lại, có hiệu quả. Hai nhà máy sản xuất thép cũng có chuyển biến tích cực. Nhà máy Bột giấy Phương Nam đã lên phương án tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản, hàng tồn kho theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.
 
Thời gian tới vẫn còn nhiều vấn đề cần triển khai. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đã họp giao nhiệm vụ. Nguyên tắc chỉ đạo đầu tiên của Thủ tướng cũng như của Ban Chỉ đạo là rất khẩn trương tìm mọi cách làm cho các dự án tốt lên và xử lý triệt để những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc. Các phương án có thể thoái vốn, cách này hoặc cách khác để khởi động, nhưng trước hết phải có hiệu quả hơn. Nguyên tắc thứ hai là ngay lập tức các tập đoàn, tổng công ty, các chủ đầu tư, nhà máy của các dự án phải nâng cao hiệu quả quản trị, tiết giảm chi phí, tối ưu hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này Bộ Công Thương đã có chỉ đạo trực tiếp và rất sát sao. Quan điểm của Bộ Công Thương, các dự án trên sẽ tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, giải quyết hết tồn đọng, đảm bảo đúng nguyên tắc và mục tiêu là làm cho các dự án này tốt lên trước khi xem xét thoái vốn hay bán vốn nhà nước.
 
Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tập trung thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Thủ tướng Chính phủ, của Thường trực Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo... theo đúng các tiêu chí, mục tiêu đặt ra. Theo lộ trình như vậy, trong tháng 7 Bộ Công Thương sẽ có phương án trình Ban Chỉ đạo trước khi trình Thủ tướng Chính phủ về các phương án xử lý triệt để các dự án.
 
V.H
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424