hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

5 năm Việt Nam gia nhập WTO: Môi trường kinh doanh đã được cải thiện

Đăng lúc: Thứ ba - 28/02/2012 11:24
(DNTM) Ngày 29/2/2012, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong khuôn khổ Dự án MUTRAP III với tài trợ của Liên minh châu Âu, sẽ tổ chức hội thảo: Năm năm thành viên WTO: Việt Nam đã và sẽ ở đâu trong quá trình hội nhập”.
5 năm Việt Nam gia nhập WTO: Môi trường kinh doanh đã được cải thiện

5 năm Việt Nam gia nhập WTO: Môi trường kinh doanh đã được cải thiện

Ngày 7/11/2007, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của chúng ta. Gia nhập WTO mở ra nhiều hứa hẹn cho nền kinh tế và thực tế Việt Nam đã gặt hái được một số thành công đáng kể: tăng trưởng GDP hàng năm khá cao (trung bình 5 năm trên 7%), xuất nhập khẩu đều tăng mạnh, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cao chưa từng thấy (đặc biệt trong những năm đầu gia nhập WTO), môi trường kinh doanh trong nước được cải thiện đáng kể, quan hệ hợp tác thương mại với nước ngoài được tăng cường và mở rộng…


Tuy nhiên,  năm năm Việt Nam là thành viên WTO thì có đến ba năm thế giới rơi vào khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế trầm trọng. Và một khi đã ở trong sân chơi chung, Việt Nam không tránh khỏi bị tác động. Bên cạnh đó, việc tận dụng những lợi thế từ hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và WTO nói riêng của Việt Nam chưa thực sự được như mong muốn. Xuất khẩu tăng nhưng chủ yếu là xuất khẩu thô, chưa tạo ra được nhiều giá trị gia tăng trong khi nhập siêu chủ yếu các sản phẩm công nghệ trung bình và lỗi thời không cải thiện được năng lực cạnh tranh trong nước lại gây tác hại đến môi trường. Chất lượng các dự án FDI chưa cao, tập trung nhiều vào khai thác tài nguyên và lao động giá rẻ. Rất nhiều doanh nghiệp chịu cạnh tranh khốc liệt từ tác động của mở cửa thị trường đã không thể tiếp tục tồn tại, gây hậu quả nặng nề về lao động và việc làm. Nền kinh tế dường như dễ bị tổn thương hơn trước những cú sốc từ bên ngoài….


Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Thuý, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương và Giám đốc Dự án EU-Việt Nam MUTRAP:  Quãng thời gian gần 5 năm chưa đủ nhiều để có thể đánh giá toàn diện tác động của việc gia nhập WTO, tuy nhiên, các số liệu thống kê cũng phần nào thể hiện được những lợi ích về kinh tế mà Việt Nam đạt được nhờ tham gia tổ chức này, được thể hiện rõ nét qua các chỉ số và thành tựu đạt được sau 5 năm gia nhập: Tăng trưởng kinh tế: 5 năm qua, dù tình hình biến động phức tạp khó lường, đặc biệt là hứng chịu cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, kinh tế vĩ mô Việt Nam ít nhiều bị ảnh hưởng nhưng về cơ bản vẫn giữ được ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng; Hoàn thiện thể chế kinh tế, thúc đẩy cải cách chính sách trong nước theo hướng minh bạch hơn, cải thiện tích cực môi trường kinh doanh trong nước: Thực hiện nghĩa vụ thành viên theo đúng các cam kết gia nhập WTO, Việt Nam đã tiến hành mạnh mẽ cải cách chính sách kinh tế - thương mại theo hướng minh bạch và tự do hoá. Việc cải cách thể hiện ở các cam kết về pháp luật và thể chế hành chính, mở cửa thị trường nội địa. Cộng đồng quốc tế thừa nhận Việt Nam là thành viên mới năng động, đầy triển vọng; Đổi mới cơ cấu nền kinh tế, tạo ra sự tăng trưởng xuất nhập khẩu, phát triển dịch vụ. Gia nhập WTO đã tạo được sự bình đẳng cho các doanh nghiệp và hàng hoá Việt Nam trong thương mại quốc tế. Thị trường được mở rộng. Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng trưởng. Xuất khẩu của Việt Nam tăng liên tục sau 5 năm, trung bình 19,52%/năm; Thúc đẩy và thu hút đầu tư nước ngoài: ngay sau khi gia nhập WTO, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh. Năm 2006, vốn đăng ký đạt trên 10 tỷ USD, tới năm 2007 đạt 21,3 tỷ USD, năm 2008 đạt 64 tỷ. Trong 5 năm 2006-2010, tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện 45 tỉ USD. Tổng số vốn FDI đăng ký mới và bổ sung đạt 146 tỉ USD, gấp 7 lần so với giai đoạn 2001-2005; Cải thiện tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước.
 
 
Với các kết quả như vậy, có thể nói gia nhập WTO đã bước đầu thu được thành công, tuy nhiên, các thành quả đạt được vẫn chưa được như mong muốn. Nguyên nhân sâu xa là cơ thể kinh tế nước ta vẫn còn yếu kém, chưa thể hấp thụ, chuyển hoá những cơ hội thành hiện thực, trong khi chưa giải quyết hết khó khăn do hội nhập mang đến. Lý do thì có nhiều như rất nhiều hội thảo, nghiên cứu đã đưa ra như năng lực cạnh tranh của hàng hoá nước ta ở cả 3 cấp quốc gia, ngành hàng, doanh nghiệp còn kém, thể hiện là giá thành còn cao, phẩm cấp thấp so với chuẩn quốc tế, chất lượng phục vụ thiếu chuyên nghiệp. Chưa chủ động phát huy mọi nguồn lực trong nước bằng chính sách ổn định lâu dài, hệ thống pháp lý đồng bộ. Chưa chủ động phát huy mọi nguồn lực trong nước, khuyến khích các loại hình doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Do vậy, việc thực hiện cam kết mở cửa thị trường khi gia nhập WTO đã dẫn đến tình trạng rất nhiều doanh nghiệp thua ngay trên sân nhà. Và còn rất nhiều nguyên nhân khác tôi xin để lại cho các chuyên gia, các diễn giả của chúng ta trong hội thảo này phân tích tiếp.
 

Trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới cùng với việc gia nhập WTO, cùng với các nước ASEAN tham gia hàng loạt các FTA với các đối tác ngoài khối như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, NZ, Ấn Độ…, ký kết hiệp định đối tác kinh tế toàn diện với Nhật Bản, FTA với Chi Lê, và trong thời gian tới đang chuẩn bị tham gia Khu vực mậu dịch tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA Việt Nam – EU và một số FTA khác thì việc nhìn lại quãng thời gian 5 năm gia nhập WTO xem chúng ta được gì, mất gì, chúng ta hiện đang ở đâu trong quá trình hội nhập, những bài học cần giúp kinh nghiệm trong quá trình đàm phán gia nhập WTO, chuẩn bị cho doanh nghiệp như thế nào để khi trở thành thành viên rồi, phải thực hiện cam kết mở cửa nền kinh tế thì doanh nghiệp không bị bỡ ngỡ, không bị thất bại ngay chính trên sân nhà. Bài học kinh nghiệm của WTO sẽ là bài học quý giá và hết sức thiết thực cho các cuộc đàm phán FTA hiện tại và trong tương lai.
 

 
Đ.H

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424