Số tạp chí mới

Liên kết

Bộ Công Thương: Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/09/2013 11:03
(DNTM) Bộ Công Thương tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/2013/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán Ngân sách nhà nước năm 2013 và Nghị quyết số 02/2013/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kịp thời giải quyết vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu
Trong tháng 7/2013, Bộ Công Thương đã đề ra một số giải pháp, đề xuất giải quyết những khó khăn vướng mắc phát sinh liên quan đến xuất nhập khẩu qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới như: xuất khẩu đường tồn kho trong nước, xuất khẩu gạo, nhập khẩu gỗ từ Campuchia. Bộ đã làm việc với Sở Công Thương các tỉnh có vùng trồng nông sản, trái cây tươi xuất khẩu để trao đổi và bàn giải pháp thúc đẩy xuất khẩu dưa hấu và vải sang thị trường Trung Quốc. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được nhập khẩu các mặt hàng là nguyên nhiên vật liệu, vật tư phục vụ sản xuất trong nước qua các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới như than cốc, phân bón, nguyên liệu thuốc lá và hóa chất công nghiệp. Tổ chức giao ban Ban chỉ đạo thương mại biên giới của từng tuyến biên giới để đánh giá tình hình hoạt động thương mại biên giới của các địa phương và đề xuất, kiến nghị đối với việc quản lý hoạt động thương mại biên giới.
Ngoài ra, Bộ Công Thương đã xây dựng danh mục các mặt hàng xuất khẩu, thị trường xuất khẩu trọng điểm cho Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia các tháng cuối năm 2013, trong đó tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam tại thị trường khu vực như: gạo, thủy sản, nông sản, máy móc thiết bị, điện thoại di động và một số giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường.
Bộ cũng đã làm việc với Hiệp hội Chè Việt Nam về việc thúc đẩy xuất khẩu chè sang khu vực Trung Đông; có công hàm gửi Đại sứ quán Iraq tại Hà Nội về việc phía Iraq khiếu nại Công ty Như Ngọc; có công hàm gửi Đại sứ quán Ấn Độ về việc hỗ trợ nhập khẩu hạt giống thuốc lá từ Ấn Độ. Đồng thời làm việc với các doanh nghiêp liên quan trong vấn đề Đài Loan cử đại diện sang Việt Nam thu thập mẫu tỏi; làm việc với các Hiệp hội và doanh nghiệp thuộc ngành gỗ, chè để tháo gỡ khó khăn sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu thông qua hỗ trợ về thông tin thị trường và vốn tín dụng. Theo dõi tình hình, chuẩn bị phương án vận động Hoa Kỳ loại bỏ chương trình giám sát cá da trơn ra khỏi Dự luật Nông trại mới và chuẩn bị nội dung trao đổi giữa Bộ Công Thương và đại diện Nhà Trắng liên quan đến Dự luật.
Liên quan đến đề nghị không điều chỉnh thuế nhập khẩu ưu đãi đối với nguyên liệu nhựa PP của Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Bộ Công Thương đã có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị thời điểm hiện nay chưa nên tăng thuế nhựa do sản lượng nhựa PP sản xuất trong nước mới cung cấp được khoảng 20% nhu cầu sản xuất trong nước. Nếu tăng thuế nhựa các doanh nghiệp ngành nhựa sẽ gặp khó khăn. Hiện nay, Bộ Tài chính đang nghiên cứu xem xét đề xuất này của Bộ Công Thương.
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương tiếp tục triển khai thực hiện chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số sản phẩm thép trong nước đã sản xuất được để góp phần quản lý nhập khẩu, tăng cường tiêu thụ sản phẩm trong nước. Tổ chức làm việc với các đơn vị thuộc Bộ đánh giá tình hình, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Kế hoạch của ngành Công Thương triển khai Chương trình hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng đến năm 2030. Đặc biệt, đầu tháng 7 vừa qua, tại Cần Thơ, Bộ Công Thương phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ lúa gạo và thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2013.
Đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa trong nước
Đối với Chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước, Bộ Công Thương tiếp tục làm việc với các Hiệp hội ngành hàng, Trung tâm Xúc tiến thương mại các địa phương nhằm tìm các khó khăn, vướng mắc cũng như nhu cầu và hướng giải quyết để xây dựng các hoạt động Xúc tiến thương mại thị trường trong nước năm 2013. Cụ thể, bồi dưỡng đào tạo kỹ năng bán hàng cho các tiểu thương và cán bộ, nhân viên các Hợp tác xã Thương mại, lập bản đồ phân phối, truyền hình người Việt hàng Việt. Đặc biệt, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, sự kiện của Hội chợ Quốc tế tại Hà Tĩnh - thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2013, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã ký được 40 hợp đồng ghi nhớ về việc tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, trong đó có 4 biên bản ghi nhớ với các đối tác là doanh nghiệp của Thái Lan và Lào...
Hoạt động hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông qua việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng được Bộ chú trọng. Trong tháng 7/2013, để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án “Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động”, Bộ đã có Công văn khẩn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Bộ và các Hiệp hội, ngành hàng có liên quan đề nghị phối hợp xây dựng Đề án. Ngoài ra, để Đề án có hiệu quả thực tế, Bộ đã triển khai 2 Đoàn công tác đi làm việc với các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Bộ, các Sở Công Thương và các Hiệp hội có liên quan nhằm khảo sát, đánh giá thị phần hàng Việt, hệ thống phân phối hàng Việt tại phía Bắc và phía Nam...
 
          Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2013, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tích cực triển khai các chương trình kích cầu thị trường nội địa, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu.
          Bên cạnh đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho công nghiệp chế biến; chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT hỗ trợ nông dân trong sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản. Đẩy mạnh chống buôn lậu và gian lận thương mại, nhất là việc xuất khẩu lậu quặng qua đường biển; chỉ đạo Tổ điều hành thị trường trong nước kịp thời nắm tình hình, có biện pháp ứng phó, bảo vệ thị trường trong nước. Thực hiện lộ trình giá thị trường với điện, xăng dầu, than trên tinh thần công khai, minh bạch; hỗ trợ giá điện hợp lý đối với các hộ nghèo; kiểm soát chặt chẽ mức độ an toàn của các công trình thủy điện trong mùa mưa bão, chủ động phòng tránh nguy cơ xảy ra thảm họa.
 
Việt Hằng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424