chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam khởi động Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn ngành công nghiệp hỗ trợ

Đăng lúc: Thứ tư - 18/04/2018 08:39
(DNTM) Sáng ngày 17/4, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực Cải tiến sản xuất và Nâng cao chất lượng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc Chương trình. Ảnh: Hoàng Tú

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc Chương trình. Ảnh: Hoàng Tú

Mục tiêu của Chương trình là đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các doanh nghiệp cung ứng trong ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, từ đó giúp các doanh nghiệp này nâng cao năng lực cạnh tranh để nắm bắt được cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Công nghiệp hỗ trợ – trọng tâm phát triển của công nghiệp Việt Nam
 
Hiện nay, công nghiệp hỗ trợ là một trong những lĩnh vực đang được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, chú trọng phát triển. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực này đã được hình thành và ngày càng hoàn thiện, các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ và chính sách ưu đãi cho công nghiệp hỗ trợ cũng đang được triển khai thực hiện.
 
Tại Lễ khai mạc Chương trình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ đã xác định công nghiệp hỗ trợ là trọng tâm trong phát triển công nghiệp của Việt Nam thời gian tới, trong đó đặc biệt là các ngành điện tử, dệt may, da giày, thời trang, ô tô…
 
Mục tiêu của chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ là sản xuất các sản phẩm phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Đến năm 2020, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng khoảng 45% nhu cầu cho sản xuất nội địa, đến năm 2025, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng được 65% nhu cầu cho sản xuất nội địa.
 
Trong đó, giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020 tập trung kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong và ngoài nước; xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu.
 
Tuy nhiên, có một thực tế là năng lực cạnh tranh hiện nay của các doanh nghiệp cung ứng linh phụ kiện, phụ tùng của Việt Nam vẫn còn yếu, số lượng doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu khắt khe về chất lượng và tham gia sâu được vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia trong đó có Samsung còn hạn chế.
 
Chính vì vậy, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt của các tập đoàn đa quốc gia lớn, việc đào tạo, nâng cao chất lượng của đội ngũ chuyên gia tư vấn tại Việt Nam là một trong những yếu tố then chốt.
 
“Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi đánh giá cao việc Bộ Công Thương và Tổ hợp Samsung Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ về việc hỗ trợ đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc Mun Che In vừa qua”, Phó Thủ tướng nói.
 
Phó Thủ tướng cũng đề nghị trong thời gian tới, Bộ Công Thương và Samsung tổ chức chương trình đào tạo này đạt hiệu quả cao nhất. Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp triển khai các khóa đào tạo, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển công nghiệp hỗ trợ trong thời gian tới.
 
Cùng với đó, Samsung tiếp tục hỗ trợ thiết thực về đào tạo và chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam được tham gia vào chuỗi giá trị, trở thành các nhà cung cấp nguyên vật liệu, phụ tùng cho Samsung.
 
Đến 2020, sẽ có 50 doanh nghiệp Việt là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung
 
Chia sẻ tại buổi lễ, ông Shim Won Hwan – Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, trước đây, các doanh nghiệp cung ứng cho Samsung chỉ tập trung chủ yếu vào các ngành nghề đơn giản như đóng gói hay ép nhựa.
 
Song, bắt đầu từ năm 2017, phạm vi ngành nghề đã được đa dạng hóa, chuyên môn hóa bao gồm lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị... Samsung Việt Nam đang nỗ lực hết sức để triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hỗ trợ phát triển. Hiện tại, đã có 29 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung và mục tiêu đặt ra cho năm 2018 là 35 doanh nghiệp; dự kiến đến năm 2019 đạt 42 doanh nghiệp và năm 2020 sẽ là 50 doanh nghiệp.


Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - ông Shim Won Hwan. Ảnh: Hoàng Tú
 
“Sự kiện ngày hôm nay đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình hợp tác giữa Samsung và Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. 200 chuyên gia cốt cán người Việt Nam được đào tạo trong chương trình sẽ đóng vai trò hạt nhân để đào tạo nhân rộng cho các doanh nghiệp trong cả nước, từ đó sẽ tạo ra sự lan tỏa lớn tác động đến quá trình nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam nhấn mạnh.
 
Khẳng định ý nghĩa của dự án, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Chương trình hợp tác đào tạo giữa Samsung và Bộ Công Thương là Chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với các học viên và doanh nghiệp Việt Nam. Thành công của chương trình sẽ góp phần nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy khả năng cạnh tranh và mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ để có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có tập đoàn Samsung.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Hoàng Tú
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc tại Việt Nam vào tháng 3/2018 tại Hà Nội, đại diện Bộ Công Thương Việt Nam và Tổ hợp Samsung Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc triển khai Chương trình đào tạo này. Theo đó, Chương trình đào tạo sẽ kéo dài trong 2 năm 2018 – 2019 với 8 khóa học, mỗi khóa học kéo dài 12 tuần bao gồm 4 tuần cho việc đào tạo lý thuyết và 8 tuần cho việc đào tạo thực hành tại doanh nghiệp nội địa.

Với mục tiêu đào tạo được 200 chuyên gia, mỗi năm, Chương trình sẽ đào tạo 100 chuyên gia tư vấn lành nghề theo một quy trình tư vấn đã được Samsung áp dung rất thành công bao gồm: Đánh giá tình hình hoạt động và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp hỗ trợ Việt Nam; Tư vấn đổi mới sản xuất, quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa thông qua việc duy trì môi trường làm việc (5S3D) và cải tiến năng suất; Cải thiện cơ sở sản xuất như chất lượng và lưu thông hàng hóa.
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424