chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumani làm việc tại Bộ Công Thương

Đăng lúc: Thứ tư - 24/10/2018 10:18
Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumani thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 27 tháng 10 năm 2018.
Buổi làm việc giữa hai Bộ trưởng ngày 22/10

Buổi làm việc giữa hai Bộ trưởng ngày 22/10

Tại buổi làm việc giữa hai Bộ trưởng ngày 22/10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Ngài Stefan Radu Oprea và đánh giá cao quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp lâu đời giữa hai nước suốt gần bảy thập kỷ qua (1950 - 2018). Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Rumani về mọi mặt, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế thương mại và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đánh giá cao những thành tựu Rumani đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự tăng trưởng GDP ấn tượng của Rumani trong năm 2017 với mức kỷ lục 7%.
 
Ngài Stefan Radu Oprea chúc mừng những thành tựu về kinh tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian gần đây. Ngài Bộ trưởng cũng cho biết Chính phủ Rumani vừa thông qua 31 dự án chiến lược về phát triển cơ sở hạ tầng. Với 31 dự án này, Rumani sẽ trở thành một thị trường thu hút đầu tư rất lớn, đó sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư, cung ứng dịch vụ Việt Nam cũng như cơ hội xuất khẩu lao động cho Việt Nam. Ngài Bộ trưởng Stefan bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Bộ Công Thương Việt Nam để đưa thương mại hai chiều của hai nước lên những bước phát triển mới trong thời gian tới.
 
Hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi tích cực về các lĩnh vực tiềm năng của mỗi bên và đề xuất phương hướng hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới, hướng tới sự hợp tác hiệu quả hơn, thực chất hơn.
 
Nhìn chung, những năm gần đây, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều tuy phát triển nhưng vẫn còn khiêm tốn. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 205,8 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Rumani đạt 119,6 triệu USD, tăng 23% so với xuất khẩu năm 2016 và nhập khẩu từ Rumani sang Việt Nam đạt 86 triệu USD, giảm 48,8% so với nhập khẩu năm 2016. Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Rumani trong 9 tháng đầu năm 2018 đạt 164,8 triệu USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Rumani đạt 106 triệu USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm 2017 và nhập khẩu từ Rumani sang Việt Nam đạt 58,7 triệu USD, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Mặc dù kim ngạch thương mại hai chiều còn tương đối thấp, hai bên đánh giá cao cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong tương lai. Vì vậy, trong thời gian tới hai bên cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các khuôn khổ, cơ chế hợp tác, đặc biệt là phát huy vai trò của Ủy ban Hỗn hợp. Trước mắt, hai bên cần tích cực phối hợp triển khai các cam kết tại Khóa họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế lần thứ 15 (tháng 6/2016 tại Hà Nội) và tích cực chuẩn bị cho Khóa họp lần thứ 16 vào đầu năm 2019 tại Rumani. Thông qua cơ chế Ủy ban Hỗn hợp, hai bên sẽ đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại lẫn nhau.
 
Việc Rumani là Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) nửa đầu năm 2019 sẽ là một cơ hội lớn cho các bên trong việc thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – EU (EVFTA). Hai Bộ trưởng tin tưởng rằng EVFTA là khung khổ pháp lý quan trọng, giúp khơi thông dòng chảy thương mại – đầu tư giữa hai nước. Ngài Stefan Radu Oprea hứa sẽ hết sức cố gắng với vai trò sắp tới của mình trong các cơ chế của EU để thúc đẩy việc ký kết, phê chuẩn EVFTA, thông qua đó mang lại cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam, Rumani và EU.
 
Với những nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, hai bên hy vọng quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ tiếp tục được thúc đẩy, vươn lên tầm cao mới.
 
Cũng trong ngày 22 tháng 10 năm 2018, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã có buổi làm việc với Đoàn Bộ Môi trường kinh doanh, Thương mại Rumani. Tại buổi làm việc, hai bên đã cụ thể hóa các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại giữa hai nước, xác định những lĩnh vực hai bên cần quan tâm và đưa ra giải pháp cho từng lĩnh vực, trong đó có hợp tác về năng lượng, dầu khí, cơ khí, công nghệ thông tin và kinh tế số, dệt may, chế biến thực phẩm… Những nội dung hợp tác này sẽ được đưa vào Khóa họp Ủy ban Hỗn hợp sắp tới nhằm hiện thực hóa các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương.

 
Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 23 tháng 10 năm 2018, Ngài Bộ trưởng Stefan Radu Oprea cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi tiếp kiến với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và phối hợp với VCCI tổ chức buổi Tọa đàm với doanh nghiệp Việt Nam về cơ hội hợp tác đầu tư tại Rumani.
 
nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424