hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hội đàm với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bungari

Đăng lúc: Thứ năm - 20/09/2018 00:53
(DNTM) Tin từ Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bungari Emil Karanikolov đã thống nhất một số biện pháp, lĩnh vực mà hai Bên sẽ tập trung nỗ lực hợp tác trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi tiếp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi tiếp

Ngày 17/9/2018, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bungari Emil Karanikolov. Tham dự buổi tiếp với Bộ trưởng có đại diện lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp và Cục Xúc tiến thương mại.
 
Tại buổi Hội đàm, Ngài Emil Karanikolov chúc mừng những thành tựu về kinh tế Việt Nam đã đạt được trong thời gian gần đây. Ngài Bộ trưởng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Bộ Công Thương Việt Nam để đưa thương mại hai chiều của hai nước lên những bước phát triển mới trong thời gian tới.
 
Bộ trưởng Karanikolov cũng giới thiệu tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế và những biện pháp cải cách của Chính phủ Bungari trong thời gian vừa qua. Năm 2017, tăng trưởng kinh tế của Bungari đứng thứ 12 trong Liên minh châu Âu đạt 3,6% và dự kiến sẽ đạt mức 4% trong năm 2018.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chúc mừng những kết quả tích cực mà nền kinh tế Bungari đã đạt được, đặc biệt những nỗ lực của Chính phủ Bungari nói chung, Bộ Kinh tế Bungari nói riêng trong việc hoàn thiện môi trường kinh doanh và cải cách hành chính. Những nỗ lực này không chỉ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Bungari mà tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Bungari. Bộ trưởng cũng đồng ý với Ngài Emil Karanikolov rằng dựa trên mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Việt Nam và Bungari có những nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước.
 
Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước cùng phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả những biện pháp cụ thể như: (i) nghiên cứu nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Bungari về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, đặc biệt tập trung rà soát một cách đồng bộ các khuôn khổ hợp tác về mặt thể chế và pháp lý để hoàn thiện các hiệp định, các thỏa thuận song phương giữa hai nước trong các lĩnh vực; (ii) Hai Chính phủ các Bộ kinh tế, công nghiệp và thương mại giữa hai bên cần có kế hoạch tăng cường trao đổi các đoàn của các cơ quan Chính phủ cũng như đoàn của các doanh nghiệp, các tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư để tăng cường giao lưu và trao đổi thông tin giúp các doanh nghiệp có hiểu biết đầy đủ, cụ thể và có sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan quản lý nhà nước của hai Bên. Để làm được điều đó, Bộ trưởng đề nghị Bộ trưởng Kinh tế Bungari giao cho các cơ quan đầu mối hai bên nghiên cứu xây dựng và ký kết Biên bản hợp tác về xúc tiến thương mại, trong đó cùng chia sẻ, hỗ trợ cho nhau và định hướng các thông tin về doanh nghiệp, thị trường, cơ hội xúc tiến thương mại giữa hai nước. Bộ Công Thương sẽ giao Cục Xúc tiến thương mại phối hợp cùng đầu mối Bộ Kinh tế Bungari nghiên cứu xây dựng Biên bản hợp tác này; (iii) Đề nghị phía Bungari ủng hộ Việt Nam trong việc thông qua Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Việc Hiệp định thương mại tự do EVFTA được ký kết sẽ trở thành nền tảng quan trọng để tạo thuận lợi trong giao lưu thương mại giữa Việt Nam với Bungari nói riêng cũng như với Liên minh châu Âu nói chung.
 
Kết thúc hội đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Emil Karanikolov một lần nữa bày tỏ sự tin tưởng trong việc hiện thực hóa thành công tiềm năng to lớn trong quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Bungari, đồng thời khẳng định sự cần thiết phải tối ưu hóa và tăng cường hợp tác hơn nữa trong tất cả các lĩnh vực hai Bên cùng quan tâm.
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chúc Ngài Emil Karanikol sẽ có chuyến công tác thành công tốt đẹp tại Việt Nam trong các hoạt động tiếp theo của đoàn: Tiếp kiến Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, triển khai các cuộc họp với các Bộ ngành, tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bungari tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424