Số tạp chí mới

Liên kết

Các tham tán thương mại làm việc với địa phương và doanh nghiệp phía Bắc

Đăng lúc: Thứ năm - 08/02/2018 20:06
Chiều ngày 07/02/2018, nằm trong chuỗi sự kiện của Hội nghị Tham tán năm 2018, đại diện các Sở Công Thương và nhiều doanh nghiệp đã có buổi gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các tham tán thương mại nhiều vấn đề liên quan đến xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại…
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, các tham tán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, các tham tán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa

Nhiều câu hỏi về việc nhập khẩu khăn bông, xuất khẩu miến dong, xuất khẩu các loại quả như nhãn, xoài, chanh leo… vào các thị trường Mỹ, Nhật, châu Âu, Úc, Thụy Sỹ… đã được Tham tán Thương mại tại Úc Nguyễn Hoàng Thúy, Tham tán Thương mại tại Thụy Sỹ Nguyễn Mạnh Quyền chia sẻ kinh nghiệm.
 
Luật sư Ngô Văn Hiệp chia sẻ, ông là người tư vấn cho các doanh nghiệp Việt về vấn đề tranh chấp quốc tế. Trong vấn đề này thì vai trò của các tham tán thương mại rất lớn. Mới đây, bản thân ông đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Tham tán Thương mại tại Nhật Bản để xử lý vướng mắc của một doanh nghiệp trong nước. Ông mong rằng thời gian tới các tham tán thương mại sẽ tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp cũng như những luật sư như ông.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định, các tham tán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp cũng như những yêu cầu từ phía Nhà nước với trách nhiệm và sự nhiệt tình tối đa. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của các tham tán là hỗ trợ xúc tiến thương mại, còn những vấn đề liên quan đến nghiệp vụ thẩm định, điều tra, nếu trong khả năng, tham tán sẽ hỗ trợ, song có những lúc vì lý do khách quan liên quan đến công việc, thời gian, kinh phí…, các tham tán sẽ không thể hỗ trợ hết những yêu cầu ngoài nhiệm vụ chuyên môn được.
 
Thứ trưởng gợi ý, với tư cách một luật sư, ông Ngô Văn Hiệp nên tư vấn cho doanh nghiệp các biện pháp phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra thì sẽ hiệu quả hơn.
 
Ông Lê Quốc Khánh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông cho biết, thị trường xuất khẩu của Công ty là Braxin, Trung Đông, châu Mỹ, châu Phi bán hàng theo cách B2B. Ông mong muốn được bán hàng theo cách B2C trong thời gian tới. Ông hy vọng tham tán sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bán hàng qua kênh thương mại điện tử để tiếp cận với nhiều thị trường.
 
Ông Lưu Vạn Khang, Tham tán Thương mại tại Panama cho biết, Panama là thị trường trung chuyển, có vị trí rất thuận lợi giao thương. Đây cũng là thị trường có rất nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc giới thiệu hàng hóa, quảng bá rộng rãi sản phẩm đến các doanh nghiệp các vùng lân cận như Caribe, Colombia, Nam Mỹ….
 
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và Tham tán Thương mại tại Panama đã chia sẻ thông tin về thị trường này để Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông cũng như nhiều doanh nghiệp tham dự Tọa đàm có thể học hỏi kinh nghiệm và kết nối với thị trường Panama.
 
Đại diện một doanh nghiệp Thái Bình chia sẻ băn khoăn trong việc nhập khẩu nguyên liệu (bông) của ngành kéo sợi tại thị trường Ấn Độ. Ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại cho biết, vừa qua, Thương vụ đã cung cấp nhiều thông tin cảnh báo doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương. Thương vụ ủng hộ ý kiến của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khuyên doanh nghiệp nên bỏ ra chi phí thuê công ty quốc tế có uy tín để chứng nhận, kiểm định chất lượng hàng hóa trước khi hàng xếp xuống tàu. Như vậy, doanh nghiệp sẽ loại bỏ rủi ro thay vì giải quyết tranh chấp. Đối với nhập khẩu bông, nếu doanh nghiệp trong nước quan tâm, Thương vụ sẽ giới thiệu những khu nguyên liệu uy tín, đảm bảo tại Ấn Độ.
 
Tại phiên thứ hai trong buổi làm việc chiều ngày 07/02, các tham tán đã chia thành các khu vực thị trường châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi để trực tiếp gặp gỡ và trao đổi thông tin với các doanh nghiệp, các Sở Công Thương để có những chia sẻ cụ thể hơn, trực tiếp hơn.
 
nguồn: Hồng Hạnh/ Cổng TTĐT Bộ Công Thương

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424