chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Công nghiệp 4.0: Ngành công thương đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển

Đăng lúc: Thứ ba - 10/04/2018 06:34
(DNTM) Việt Nam là quốc gia đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được dự đoán sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nước ta trong việc nâng cao trình độ công nghệ, năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm. Đồng thời, tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo…
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát biểu tại Tọa đàm “Công nghiệp 4.0 – Xu thế, tác động và định hướng” do Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức mới đây, ông Lê Chí Dũng - Giám Đốc Trung tâm Sáng tạo, Tập đoàn công nghệ CMC cho rằng, kể khi có cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội cải tiến phương thức sản xuất và cung cấp dịch vụ; nhiều ngành, lĩnh vực được ứng dụng công nghệ tiên tiến, trở nên thông minh hơn; nhiều mô hình kinh doanh hoặc cung cấp dịch vụ mới được hình thành.
 
Chẳng hạn, trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất và lượng tiêu thụ dự kiến sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Nhưng khi nhìn sang Đức, có thể thấy hình ảnh ngược lại là người dân đã tự sản xuất điện cho nhu cầu sử dụng của mình, không những giúp giảm gánh nặng cho hệ thống điện quốc gia mà họ còn kiếm được tiền nhờ bán điện cho Chính phủ.
 
Có được điều này là nhờ người dân đã áp dụng công nghệ năng lượng mặt trời trong mỗi căn nhà. Ban ngày, khi ánh nắng mặt trời nhiều, lượng điện sản xuất ra được tích vào các bộ lưu điện, sau khi sử dụng thừa sẽ bán lại cho Chính phủ. Nhờ đó, hiện nay người dân đã chủ động được nguồn điện cho nhu cầu sử dụng. Các công nghệ tiên tiến này có thể được nhập khẩu sang các quốc gia kém phát triển hơn.
 
Song song với những cơ hội, sức ép từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng mang lại không ít thách thức. Đó là dưới sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng công nghệ, nếu không bắt kịp nhịp độ phát triển của thế giới và khu vực, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những tác động tiêu cực như sự tụt hậu về công nghệ, suy giảm sản xuất kinh doanh; dư thừa lao động có kỹ năng và trình độ thấp gây phá vỡ thị trường lao động truyền thống, ảnh hưởng tới tình hình kinh tế xã hội đất nước; mất an toàn an ninh thông tin, xâm phạm bản quyền, thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ cao…
 
Đồng thời, có khả năng xuất hiện làn sóng đẩy công nghệ lạc hậu từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển và chậm phát triển.
 
Theo một khảo sát của CMC, phần lớn doanh nghiệp cho rằng tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 là rõ ràng với doanh nghiệp, nhưng khi hỏi về chiến lược ra sao để đón đầu thì 80% doanh nghiệp cho rằng chưa chuẩn bị gì cả. Đó là vấn đề lớn và nếu ta không thể cung cấp sản phẩm chất lượng cao hơn, nhanh hơn và dịch vụ tốt hơn thì ta sẽ bị tụt hậu.
 
Với nền tảng là sự phát triển mạnh mẽ và tích hợp ở trình độ cao các thành tựu khoa học và công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được dự báo sẽ làm thay đổi mạnh mẽ mô hình sản xuất và kinh doanh của thế giới và của Việt Nam trong tương lai không xa.
 
Ông Lê Chí Dũng cho biết, để tồn tại và phát triển mạnh hơn trong giai đoạn hiện nay, CMC đang xây dựng hệ sinh thái sáng tạo trong tập đoàn, nơi sự sáng tạo luôn luôn được khuyến khích. Tập đoàn cũng khuyến khích nhân viên tiếp cận với khách hàng, khuyến khích nhân viên có thời gian sáng tạo để cho ra đời các công nghệ mới, mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.
 
Nhằm đón đầu các cơ hội và giải quyết các thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động triển khai nhiều nhóm giải pháp khác nhau.
 
Cụ thể, theo bà Kiều Nguyễn Việt Hà - đại diện Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương), triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong đó chú trọng triển khai các giải pháp xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách và thể chế theo hướng rà soát, lồng ghép các nội dung về tăng cường năng lực tiếp cận và ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong các chiến lược, chính sách phát triển ngành công thương; rà soát, sửa đổi, đề xuất mới các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hấp thụ và phát triển được các công nghệ sản xuất mới…
 
Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và nhanh chóng hấp thu, phát triển các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ của các cơ quan quản lý nhà nước ngành công thương. Đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ. Phát triển nguồn nhân lực…
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424