Số tạp chí mới

Liên kết

Dấu ấn 25 năm quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại Việt - Hàn

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/12/2017 19:56
Năm 2017 là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ 25 năm giữa Việt Nam và Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2017). Những thành tựu hợp tác nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa- xã hội, giao lưu nhân dân đã, đang và tiếp tục chứng tỏ tầm nhìn dài hạn của Chính phủ hai nước trong việc xây dựng mối quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược” giữa hai nước.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp Ngài Paik Un Gyu, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chiều ngày 13/11/2017

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp Ngài Paik Un Gyu, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chiều ngày 13/11/2017

Phát biểu tại Hội thảo hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vận dụng FTA Việt - Hàn tổ chức vừa qua, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương, cho hay, sau 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, mối quan hệ hai nước đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và được thể hiện rõ nhất trong mối quan hệ đầu tư và thương mại. 

Thương mại hai chiều đã tăng hơn 86 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao lên 43,4 tỷ USD vào năm 2016. 
 
Đánh giá kết quả sau gần hai năm thực hiện FTA Việt Nam - Hàn Quốc, ông Han Kyung Joon, Phó tổng giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (Kotra), cho rằng đã có sự tăng trưởng lớn về đầu tư và thương mại.

Năm 2015, kim ngạch thương mại 2 nước đạt 37,5 tỷ USD. Năm 2016, kim ngạch thương mại giữa 2 nước đã đạt 45,1 tỷ USD. “Đây có thể coi là mức tăng trưởng rất nhanh. Dự kiến đến năm 2020, kim ngạch thương mại 2 nước sẽ đạt mức 100 tỷ USD”, vị này nhấn mạnh.

Tại buổi Tọa đàm "Nhìn lại 25 năm quan hệ kinh tế Việt-Hàn và triển vọng trong tương lai" do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 21/12, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, ông Lê An Hải, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết: "Năm 2017 thương mại hai chiều Việt - Hàn sẽ vào khoảng 60 tỷ USD, thống kê chính thức là khoảng 61 tỷ USD, tăng 38% - là con số không tưởng suốt tiến trình 25 năm qua và có cơ sở để đạt 100 tỷ USD năm 2020. Tuy nhiên, nói 100 tỷ hay 200 tỷ USD thực sự không phải là tất cả, quan trọng đó là sự kết nối".
 
Những năm qua, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam luôn chiếm 1/4 của cả nước, lũy kế hiện nay khoảng 57,5 tỷ USD, hai nước hợp tác sâu rộng về công nghiệp, kỹ thuật, kinh tế, giáo dục, chuyển giao công nghệ...
 
"Quan hệ giữa hai nước là quan hệ hỗ trợ, sâu sắc; tuy nhiên mới dừng lại ở hợp tác mang tính dấu cộng dựa trên những gì đã có, tranh thủ tiềm năng thị trường. Mới như vậy đã đạt tăng trưởng mạnh nhưng thành tựu đã khó nhưng làm sao để duy trì và tiếp tục phát triển, tôi cho rằng quan hệ hai nước giai đoạn tiếp theo phải hợp tác theo dấu nhân tức là hợp lực, gắn kết các nguồn lực, chia sẻ thị trường, nguồn lực của nhau. Ở đây là thị trường Việt Nam trong ASEAN, thị trường Hàn Quốc trong khu vực Đông Bắc Á. 
Việt Nam hiện nay đang tham gia rất nhiều FTA, đây là cơ hội mở rộng thị trường của nhà đầu tư Hàn Quốc. Từ việc chia sẻ thị trường chung còn là cơ sở để hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tham gia vào các chuỗi giá trị chung của toàn cầu. Còn các tập đoàn của Hàn Quốc có thể lấy Việt Nam làm căn cứ phát triển ra khu vực", ông Hải nói.
 
Theo TS.Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), thương mại song phương tăng trưởng vượt bậc trong hơn hai thập kỷ qua và song hành với dòng đầu tư ngày càng chất lượng từ Hàn Quốc vào Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã giúp Hàn Quốc trở thành đối tác kinh tế quan trọng bậc nhất của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Năm 2016, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Hàn Quốc với kim ngạch 43,5 tỷ USD (gấp 87 lần so với năm 1992 khi bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao). Dự kiến năm 2017, kim ngạch thương mại song phương sẽ cán mốc 60 tỷ USD, đưa Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Trung Quốc).
 
Trong 25 năm qua, cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam chuyển dịch từ đa phần xuất khẩu nguyên nhiên liệu thô, sản phẩm nông lâm thủy sản sơ chế và hàng hóa có giá trị gia tăng thấp sang cơ cấu xuất khẩu nhóm hàng điện tử, cơ khí chế tạo, nông lâm thủy sản chế biến sâu và hàng tiêu dùng giá trị gia tăng cao. Vào những năm trước đây, người tiêu dùng Hàn Quốc ít khi biết đến sản phẩm hàng hóa Việt Nam, nhưng ngày nay các bà nội trợ Hàn Quốc đã khá quen thuộc với sản phẩm tôm, mực, bạch tuộc đông lạnh của thương hiệu Minh Phú hay Quốc Việt; cà phê G7, bánh lá nem và phở khô Việt trên quầy kệ của siêu thị Lotte Mart và Emart tại Hàn Quốc. Các sản phẩm điện tử cao cấp của Samsung đã khá quen thuộc với chỉ dẫn “Made in Viet Nam” trên bao bì sản phẩm. Trong khi đó, nhập khẩu từ Hàn Quốc có tỷ trọng rất lớn (trên 90%) ở nhóm máy móc thiết bị, nguyên liệu và bán thành phẩm phục vụ đầu tư nội địa và doanh nghiệp FDI cũng như sản xuất và gia công xuất khẩu. Cấu trúc hợp tác thương mại này đã và đang hỗ trợ tăng cường năng lực cạnh tranh của hàng hóa và dịch vụ Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.
 
Hội đàm giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng 

Kết quả to lớn này không thể đạt được qua một đêm. Trong suốt 25 năm qua, Chính phủ và các Bộ, ngành cùng cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã phấn đấu và nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng mối quan hệ hữu nghị, bền vững, sáng tạo và đi vào chiều sâu. Các hiệp định, thỏa thuận được ký kết và cam kết thực hiện bởi Lãnh đạo của hai nước được triển khai một cách hiệu quả tới tận cấp thực thi đã xây dựng một môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng đảm bảo lợi ích của hai nước trên tinh thần “cùng thắng”, cùng nhau hướng tới một tương lai tươi sáng vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đỉnh cao của hợp tác kinh tế thương mại đó là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 20/12/2015, đã và đang đóng vai trò là công thức xác lập cấu trúc hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong tương lai, đặc biệt khi vào thời điểm này, chúng ta đang cùng nhau đánh giá lại kết quả hợp tác trong 25 năm vừa qua và định hướng tầm nhìn cho 25 năm tiếp theo.
 
Dấu ấn 25 năm của quan hệ song phương, các thành quả đạt được cũng như cùng nhau chia sẻ tầm nhìn hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực ngày sang sâu sắc chính là tiền đề quan trọng để Lãnh đạo cấp cao hai nước nâng mục tiêu về kim ngạch thương mại song phương vào năm 2020 từ mức kỳ vọng đạt 70 tỷ USD (tại Tuyên bố chung Việt Nam – Hàn Quốc năm 2013) lên mức 100 tỷ USD nhân cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Mun-Chê-In bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC được tổ chức vào tháng 11 vừa qua tại Đà Nẵng.
 
nguồn: moit.gov.vn/VnEconomy
 
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424