hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Diễn đàn logistics Việt Nam 2018: "Logistics kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế"

Đăng lúc: Thứ ba - 11/12/2018 08:01
Trong các ngày 6 và 7 tháng 12 năm 2018 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Ninh, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Thời báo Kinh tế Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018 với chủ đề “Logistics kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế”.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thứ trưởng Cao Quốc Hưng công bố Báo cáo Logistics Việt Nam 2018 do Bộ Công Thương chủ trì biên soạn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thứ trưởng Cao Quốc Hưng công bố Báo cáo Logistics Việt Nam 2018 do Bộ Công Thương chủ trì biên soạn

Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, GS. Đào Nguyên Cát, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cùng đại diện các đơn vị trực thuộc các Bộ, ban ngành, các hiệp hội, các tổ chức nghiên cứu - đào tạo và gần 500 doanh nghiệp dịch vụ logistics trên toàn quốc.
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh vào 4 nhóm vấn đề cần tập trung để thúc đẩy logistics kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế, gồm: 1) kết nối kinh tế là một trọng tâm, trong đó ưu tiên hàng đầu là kết nối hợp tác phát triển ngành dịch vụ logistics xanh; 2) hợp tác thương mại, đầu tư, nâng cao hiệu quả và chất lượng kết nối cơ sở hạ tầng thương mại, hạ tầng giao thông và đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin; 3) đổi mới tư duy sáng tạo ứng dụng công nghệ trong kết nối hợp tác phát triển ngành dịch vụ logistics xanh; 4) tăng cường phối hợp liên ngành và tạo thuận lợi hóa thương mại giữa các nước trong khu vực ASEAN.
 
Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cũng nêu ra các vấn đề lớn mà các cấp, các ngành, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics cần lưu tâm hơn nữa nhằm tận dụng tối đa lợi ích quá trình hội nhập của Việt Nam mang lại. Một là, thách thức về hạ tầng phục vụ ngành dịch vụ logistics của Việt Nam; hai là, mở rộng thị trường dịch vụ logistics của Việt Nam; ba là, nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics của Việt Nam; bốn là, kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước về logistics, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản và minh bạch các thủ tục hành chính tạo môi trường kinh doanh dịch vụ logitsics thuận lợi, thông thoáng.
 
Trong khuôn khổ Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018 còn có các hoạt động khảo sát, tọa đàm chuyên sâu tại thực địa (Nhà máy ô tô Vinfast, cảng HITC Lạch Huyện, cảng Nam Đình Vũ), giao lưu doanh nghiệp dịch vụ logistics và 2 phiên hội thảo chuyên đề về nâng cao năng lực hạ tầng logistics, phát triển thị trường dịch vụ logistics.
 
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018 được tổ chức trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Chính phủ Việt Nam thông qua hàng loạt các chính sách quan trọng và có tính quyết định. Gần đây nhất, ngày 22 tháng 10 năm 2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó nhấn mạnh nhu cầu xây dựng hoàn thiện hạ tầng logistics, kết nối liên thông các cảng biển với các vùng, miền, địa phương trong nước và quốc tế.
 
Trước đó, ngày 14 tháng 2 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 200/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics Việt Nam đến năm 2025. Quyết định này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh những nỗ lực của Chính phủ cũng như các Bộ ngành, hiệp hội và doanh nghiệp đang tập trung thúc đẩy logistics phát triển mạnh mẽ.


Các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội ký kết hợp tác thúc đẩy, tạo đột phá phát triển dịch vụ logistics thời gian tới

Trong khuôn khổ của Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018, Bộ Công Thương đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho 10 tổ chức, doanh nghiệp và 10 cá nhân có thành tích và đóng góp vào sự phát triển của ngành logistics Việt Nam.
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã công bố Báo cáo Logistics Việt Nam 2018 do Bộ Công Thương chủ trì biên soạn. Báo cáo được đánh giá là một công trình nghiên cứu nghiêm túc, công phu, phản ánh được các thông tin và vấn đề thời sự đối với hoạt động logistics.
 
Cũng tại Diễn đàn, đã diễn ra 4 Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội nhằm thúc đẩy, tạo đột phá phát triển dịch vụ logistics trong thời gian tới.
 
Cùng với việc cắt giảm và đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, thời gian vừa qua Bộ Công Thương cũng chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp dịch vụ cải thiện năng lực, qua đó góp phần cắt giảm chi phí logistics cho các doanh nghiệp sản xuất và thương mại.
 
nguồn: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương)


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424