Số tạp chí mới

Liên kết

Hệ thống Thương vụ-cầu nối hiệu quả của doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ tư - 07/02/2018 18:30
Nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, công tác thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại trên cơ sở quán triệt đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, sáng nay (ngày 7/2), Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Tham tán thương mại năm 2018.
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Tham tán thương mại năm 2018

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Tham tán thương mại năm 2018

Tích cực trên mọi mặt
 
Theo báo cáo của Bộ Công Thương, giai đoạn 2016-2017, hệ thống các Thương vụ của Bộ đã hỗ trợ triển khai hơn 500 hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) được tổ chức theo chương trình XTTM quốc gia, các đoàn XTTM trong khuôn khổ các phiên họp Ủy ban liên Chính phủ và chương trình XTTM của các địa phương.
 
Thông qua tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp hoặc trao đổi bằng email, các Thương vụ đã hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu thông tin về thị trường, cập nhật các quy định về xuất nhập khẩu, kết nối giao thương, tìm kiếm đối tác và nguồn hàng.
 
Phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước, các Thương vụ đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo XTTM, đầu tư với sự tham gia đông đảo của cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước sở tại. Đặc biệt đã hỗ trợ tổ chức nhiều Diễn đàn doanh nghiệp bên lề các chuyến thăm cấp cao hoặc nhân dịp các kỳ họp của các Ủy ban liên Chính phủ.
 
Nhờ thường xuyên chú trọng hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, các Thương vụ trở thành cầu nối hiệu quả giữa doanh nhân người Việt ở nước ngoài với các doanh nghiệp trong nước, hướng các doanh nhân người Việt ở nước ngoài tham gia đưa hàng của Việt Nam ra nước ngoài, trong đó có việc đưa trực tiếp vào các kênh phân phối hoặc vào các khu chợ, cửa hàng của người Việt. Một số Thương vụ đã tích cực phối hợp với Bộ Công Thương trong việc hình thành các Hội doanh nhân người Việt ở nước sở tại.
 
Bên cạnh đó, các Thương vụ đã tích cực phối hợp với Cục Phòng vệ thương mại trong việc ứng phó với các biện pháp phòng vệ thương mại như chống bán phá giá, chống trợ cấp mà nước sở tại áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.
 
Cụ thể, Thương vụ đã cung cấp thông tin và phối hợp xử lý 12 vụ việc phòng vệ thương mại trong năm 2016, 13 vụ trong năm 2017 và hàng chục vụ việc chống bán phá giá phát sinh từ những năm trước.
 
Minh chứng cụ thể cho vấn đề này, ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam chia sẻ, năm 2017, xuất khẩu của ngành dệt may đạt 31,2 tỷ USD. Trong đó, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc hay châu Âu... là những thị trường xuất khẩu lớn của dệt may Việt Nam vẫn đạt được tăng trưởng ấn tượng. Công sức của hoạt động tại thị trường, XTTM đã đạt hiệu quả lớn. Đây không phải là kết quả của riêng năm 2017 mà là nỗ lực liên tục hơn chục năm qua, nhờ sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn từ các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài.
 
Vượt qua tư duy nhiệm kỳ để phát triển mạnh mẽ
 
Đánh giá cao những thành tích của ngành Công Thương trong thời gian qua, trong đó có sự đóng góp của hệ thống Thương vụ, tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian qua, hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã đóng góp tích cực vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; làm tốt công tác thị trường, thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam, nhất là đã đưa được các mặt hàng nông sản, hoa quả đặc trưng của Việt Nam tiếp cận các nước; từng bước đưa hàng Việt Nam vào các chuỗi phân phối quốc tế cũng như bảo vệ và nâng cao thương hiệu hàng Việt Nam trên trường quốc tế...
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế - xã hội thế giới chuyển biến nhanh và khó lường, đòi hỏi mỗi cá nhân, Thương vụ chủ động sáng tạo, quyết liệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các Thương vụ, Tham tán phải lắng nghe, tìm hiểu thị trường cần gì, tiêu chuẩn ra sao, đẩy mạnh xuất khẩu để phát triển bền vững hơn nữa.
 
Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét, đổi mới, chủ động trong công tác nhân sự, coi Tham tán là nghề chuyên nghiệp. Chính phủ sẽ lắng nghe, có điều chỉnh để hoạt động Thương vụ, Tham tán hiệu quả hơn, song nên đề nghị cần vượt qua tư duy nhiệm kỳ, e ngại khó khăn để có đóng góp tốt hơn cho kinh tế đất nước.
 
Cho rằng tư tưởng ngồi chờ, thụ động còn phổ biến, Thủ tướng yêu cầu Tham tán cần tập trung nhiệm vụ phục vụ doanh nghiệp, không thụ động, ngồi chờ doanh nghiệp đến "nhờ" mà cần chủ động tìm kiếm thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh XTTM, tháo gỡ những vướng mắc…
 
Thủ tướng cũng lưu ý, Tham tán thương mại tại các thị trường phải vượt qua được tư duy nhiệm kỳ, không được ngại khó ngại khổ, chủ động kết nối, tìm hiểu thị trường, kết nối đưa hàng hóa Việt Nam xuất khẩu hiệu quả hơn. Khâu ngoại giao kinh tế rất quan trọng là tìm thị trường và phải được đại diện Thương vụ Việt Nam nâng cao trong giai đoạn này, giúp cân bằng thương mại, hai bên cùng có lợi khi hội nhập là mục tiêu của Chính phủ.
 
Cùng với đó, nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm tận dụng hiệu quả từ các FTA, hạn chế tranh chấp thương mại cũng được Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Tham tán thương mại triển khai mạnh hơn trong thời gian tới.
 
Thủ tướng khẳng định, năng lực sản xuất của nhiều ngành hàng trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của các thị trường lớn. Nếu khai thông được thị trường đầu ra qua kênh Tham tán thương mại, xuất khẩu sẽ tăng trưởng tốt. Tất nhiên, doanh nghiệp cần phải đảm bảo hàng hóa chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn của từng thị trường thì đại diện Tham tán thương mại mới kết nối hiệu quả được.
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424