chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Khóa họp thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Azerbaijan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/06/2018 18:07
Ngày 20 tháng 6 năm 2018 tại thủ đô Baku, Azerbaijan đã diễn ra Khóa họp lần thứ 2 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Azerbaijan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học–kỹ thuật (UBLCP), dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Năng lượng Azerbaijan Parviz Shakhbazov.
Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Năng lượng Azerbaijan Parviz Shakhbazov ký Biên bản Khóa họp thứ 2 của UBLCP

Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Năng lượng Azerbaijan Parviz Shakhbazov ký Biên bản Khóa họp thứ 2 của UBLCP

Tham dự Khóa họp về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga, kiêm nhiệm Azerbaijan Ngô Đức Mạnh, đại diện của các Bộ: Ngoại giao; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Khoa học Công nghệ; Kế hoạch và Đầu tư và đại diện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
 
Về phía Azerbaijan cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam, Thứ trưởng các Bộ: Kinh tế, Giao thông vận tải, Truyền thông và Công nghệ cao; Sinh thái và Tài nguyên thiên nhiên; Viện Khoa học quốc gia và đại diện các Bộ: Ngoại giao; Văn hóa; Giáo dục và Nông Nghiệp và đại diện của Tập đoàn Dầu khí quốc gia SOCAR.
 
Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tổng kết tình hình triển khai Biên bản Khóa họp 2 của Ủy ban và khẳng định rằng Khóa họp lần này là một bước nối tiếp quan trọng để đưa cơ chế hợp tác UBLCP giữa Việt Nam và Azerbaijan theo hướng thực chất và hiệu quả. Cộng hòa Azerbaijan là quốc gia có mối quan hệ truyền thống lâu đời đối với Việt Nam và hai bên đã rất trân trọng mối quan hệ này, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại, dầu khí, giáo dục đào tạo, du lịch và văn hóa…
 
Trong khuôn khổ Khóa họp, Ủy ban đã đánh giá tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan sau Khóa họp lần thứ nhất của Ủy ban tại Hà Nội, tháng 1 năm 2017, các kết quả hai nước đạt được trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và nhận định về các khó khăn, vướng mắc đang tồn tại giữa hai nước.
 
Theo thống kê của hải quan Việt Nam, năm 2017, thương mại hai chiều Việt Nam – Azerbaijan đạt 252 triệu USD. Hàng hóa Azerbaijan nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu là điện thoại và các loại linh kiện kèm theo, máy tính và sản phẩm máy tính. Việt Nam nhập khẩu từ Azerbaijan chủ yếu là dầu thô.  Azerbaijan là nước có kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam lớn thứ 3 trong các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG. Tuy nhiên, hai bên nhận định về tổng thể quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Azerbaijan hiện nay còn khiêm tốn, cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Azerbaijan còn hạn chế, đầu tư trực tiếp trên lãnh thổ của nhau hầu như chưa có. Trong khi đó, hai bên lại có những điều kiện hết sức thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác.
 
Tại Khóa họp, hai bên đã nhấn mạnh hợp tác tại một số lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp dầu khí, giao thông vận tải, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao. Đối với lĩnh vực dầu khí, hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ chặt chẽ từ hơn 20 năm nay như công tác đào tạo chuyên gia, ứng dụng công nghệ nano trong công nghiệp dầu khí, công nghệ nhằm nâng cao hệ số lọc dầu, cũng như việc cung cấp dầu thô dài hạn cho các nhà máy lọc dầu tại Việt Nam.
 
Hai bên cũng đã bắt đầu đàm phán và sẽ sớm thống nhất để ký kết Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa hai nước, để tạo cơ sở pháp lý nhằm thu hút doanh nghiệp của hai nước đầu tư trên lãnh thổ của nhau, đặc biệt trong các ngành nông nghiệp, công nghệ cao, hóa chất và dầu khí.
 
Kết thúc Phiên họp toàn thể, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Năng lượng Azerbaijan Parviz Shakhbazov đã ký Biên bản Khóa họp thứ 2 của UBLCP.
 
Sau khi ký kết Biên bản Khóa họp, hai đồng Chủ tịch đã có buổi gặp gỡ báo chí thông báo về kết quả Khóa họp và cùng đưa ra những nhận định, đánh giá khả quan về tiềm năng đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới
 
Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn Việt Nam đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Azerbaijan Novruz Mammadov. Tại buổi tiếp, Ngài Thủ tướng và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trao đổi thông tin về tình hình kinh tế tại mỗi nước và các kết quả chính của Khóa họp lần thứ 2 UBLCP Việt Nam - Azerbaijan. Ngài Thủ tướng cho biết, Azerbaijan có sự phát triển vượt bậc như hiện nay là nhờ các chính sách công nghiệp và hiện đại hóa, trong đó phải kể đến chiến lược xây dựng tuyến đường sắt từ Ấn Độ - Pakistan - Iran- Azerbaijan, nối liền với các nước Á – Âu và đề nghị phía Việt Nam xem xét hợp tác.
 
Về phần mình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.  Tuy đây mới là Khóa họp lần thứ 2 nhưng nội dung trao đổi của hai bên đã rất phong phú và đi vào thực chất trên nhiều lĩnh vực từ kinh tế thương mại tới đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ, đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch… Khóa họp đã mở ra những cơ hội mới cần được nghiên cứu và khai thác, trước mắt thông qua cơ chế của UBLCP để có thể xử lý một cách kịp thời những vấn đề mà hai bên đang quan tâm. 
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề xuất với Ngài Thủ tướng chỉ đạo các Bộ/Ngành liên quan của Azerbaijan phối hợp với phía Việt Nam xây dựng các kế hoạch hợp tác trên từng lĩnh vực cụ thể ngay từ năm 2018. Riêng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Azerbaijan đã bắt đầu thảo luận về một khung hợp tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm tổng thể các biện pháp tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến và phân phối các sản phẩm dầu khí, kỳ vọng sẽ ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Năng lượng Azerbaijan vào cuối năm 2018.
 
nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương)


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424