hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Ký kết 11 văn bản hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/04/2019 18:18
(DNTM) Tháp tùng Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte trong chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam, bà Cora van Nieuwenhuizen-Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước và phái đoàn Hà Lan chính thức kết thúc chuyến thăm bằng cách chứng kiến 11 thỏa thuận và hợp đồng được ký kết tại Tiệc kết nối Doanh nghiệp Hà Lan-Việt Nam, tổ chức ngày 11/4 tại TP.HCM.
Tiệc kết nối Doanh nghiệp Hà Lan-Việt Nam

Tiệc kết nối Doanh nghiệp Hà Lan-Việt Nam

Phát biểu tại Tiệc kết nối, bà Cora van Nieuwenhuizen khẳng định:” Tuy chỉ mới đến thăm Hà Nội từ 03 ngày trước nhưng tôi đã có cảm giác đã ở Việt Nam một khoảng thời gian. Vì chúng tôi đã tận dụng từng giây phút. Cùng với Đoàn đại biểu bao gồm 70 công ty, chúng tôi đã có một lịch trình vô cùng bận rộn.
 
Chương trình của tôi tập trung vào Hà Nội và TP.HCM và có ghé thăm TP.Đà Nẵng và Hội An. Ở mỗi thành phố, tôi đã có cơ hội trò chuyện cùng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân xã hội, nhà nghiên cứu, quan chức Chính phủ và các thành viên cộng đồng đến từ Hà Lan và Việt Nam.
 
Việc mối quan hệ giữa hai nước dần chuyển từ hợp tác phát triển sang xu hướng thương mại, đầu tư và kinh doanh có trách nhiệm mang đầy cảm hứng. Và tôi rất tự hào khi Hà Lan là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam cũng như là nhà đầu tư Châu Âu lớn nhất tại đất nước tuyệt với này, cùng với khoản đầu tư đăng ký có giá trị hơn 7 tỷ USD.
 
Điều này thật sự là rất tuyệt vời. Tuy nhiên, phía sau những thống kê vĩ mô và những xu hướng kinh tế là những người tạo nên hiện thực này. Những doanh nhân như các bạn, những người nhận ra và nắm bắt cơ hội. Những công ty lớn và nhỏ, các doanh nghiệp xã hội và các tổ chức phi lợi nhuận đang cùng nhau bắt tay làm việc. Đó là lý do tôi rất vui mừng khi hơn hai trăm con người đến đây cùng chúng tôi đêm nay. Để trò chuyện cùng nhau và tìm cách củng cố các mối quan hệ của chúng ta hơn nữa. Phương cách đối thoại tương tác này luôn mang lại kết quả. Sự thành công đến từ các hợp đồng, biên bản ghi nhớ và các liên doanh mới trên nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp...”.


Bà Cora van Nieuwenhuizen phát biểu tại Tiệc kết nối

Trong bài phát biểu đáp từ, thay mặt lãnh đạo TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết:” Lễ ký 11 văn bản hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan này sẽ là nền tảng quan trọng để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên, đồng thời hiện thực hóa các dự án về năng lượng, môi trường, nông nghiệp và quản lý nước, góp phần làm sâu sắc hơn nữa nội hàm quan hệ Đối tác Toàn diện (vừa mới được nâng cấp trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan đến Việt Nam ngày 09/4/2019), Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước năm 2010 và Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực năm 2014.
 
Hà Lan không chỉ được biết đến như là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam ở Châu Âu mà còn là một trong những nhà đầu tư lớn tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật, tài chính của Hà Lan, nhiều dự án về hạ tầng, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu đã được triển khai, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam.
 
Ở cấp độ địa phương, TP.HCM là đô thị đặc biệt và lớn nhất Việt Nam, luôn tích cực thúc đẩy hợp tác với Hà Lan. Trong năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều TP.HCM – Hà Lan đạt 1,5 tỷ USD. Hà Lan hiện có 135 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng vốn đạt 1,8 tỷ USD, đứng thứ 8 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố. Thành phố đang phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực. Để thực hiện mục tiêu này, bên cạnh nội lực, TP.HCM rất cần sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm, bao gồm chế biến tinh lương thực – thực phẩm; hóa chất – cao su; cơ khí; điện tử - công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, Thành phố với hơn 10 triệu dân cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội như hệ thống cơ sở hạ tầng bị quá tải, tình trạng ngập nước, tác động của biến đổi khí hậu, ...Trong bối cảnh này, Thành phố rất quan tâm đến sự hỗ trợ, góp sức của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Hà Lan để phát triển TP.HCM một cách bền vững”.


11 văn bản hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan
 
1) Hợp đồng hợp tác giữa Climate Investor One và Công ty TNHH MTV Điện gió Trà Vinh TWPC (Việt Nam) & Vestas (Đan Mạch). Hợp tác này là một bước vô cùng quan trọng trong việc phát triển và xây dựng dự án điện gió gần bờ tại tỉnh Trà Vinh, được tài trợ bởi Climate Investor One và sẽ hoàn tất xây dựng toàn bộ dự án vào năm 2019. 

2) Ký kết hợp tác giữa Vietnam Trade Internation và UBND TP.Đà Lạt & Công ty cổ phần Kỹ thuật Môi trường Thế giới xanh. Hợp tác này nhằm hỗ trợ Đà Lạt với chính sách chiến lược, công nghệ, chia sẻ kiến ​​thức trong lĩnh vực Môi trường, Lọc nước, Nông nghiệp và Trồng trọt. 

3) Ký kết thỏa thuận phân phối dài hạn giữa Công ty Palital Feed Additives B.V.  và Develing International. Thỏa thuận này nhằm mục đích giới thiệu các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi tại thị trường Việt Nam, thay thế các chất kích thích tăng trưởng kháng sinh. 

4) Ký kết 3 bản hợp đồng cùng lúc từ tổng số 4 bên tham gia xây dựng bao bì bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam.Dự án là sự hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam, với lợi thế từ công nghệ Hà Lan và cơ sở hạ tầng của Việt Nam tại Khu công nghiệp Khoa học và Công nghệ mới ở Bình Dương. Nhà máy hiện đại này sẽ tập trung vào các giải pháp đóng gói chip cho thị trường Việt Nam.
Khoản đầu tư ban đầu cho giai đoạn 1 của dự án này lên tới 35 triệu euro, với kế hoạch tăng các khoản đầu tư tiếp theo lên trên 100 triệu euro sau khi hoàn thành, dự kiến ​​sẽ mất khoảng 5 năm.
· FabMax dẫn đầu trong việc phát triển dự án này và sẽ quản lý nhà máy, cũng như bán sản phẩm NXP cho Việt Nam.
· Becamex IDC là một trong những nhà đầu tư và phát triển hàng đầu về cơ sở hạ tầng công nghiệp, dân cư, đô thị và giao thông tại Bình Dương và Việt Nam. Becamex sẽ tạo điều kiện cho thuê mặt bằng ở Bình Dương cho dự án mới này.
· Văn phòng dự án quốc tế Eindhoven đang hợp tác với Becamex trong dự án Khu vực thông minh Bình Dương để phát triển Bình Dương dựa trên mô hình Triple Helix của Brainport Eindhoven. Họ đã quản lý công tác nghiên cứu tính khả thi và sẽ tiếp tục tham gia vào dự án này.
· Vietsens đang hợp tác với Bộ Công Thương Việt Nam trong dự án giới thiệu thẻ RFID để bảo vệ thương hiệu và các biện pháp chống hàng giả đối với mặt hàng xa xỉ. Vietsens và FabMax sẽ hợp tác triển khai thí điểm cho 25 triệu thẻ và trong những năm tới, con số này sẽ tăng lên 6 tỷ thẻ mỗi năm.
 
5) Ký kết ghi nhớ giữa NL-in doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan Việt Nam (DBAV). Quan hệ đối tác tập trung vào phát triển một trung tâm kinh doanh Hà Lan – Việt Nam chuyên nghiệp, cung cấp cho các doanh nghiệp một danh mục dịch vụ toàn diện, tiếp cận tốt thị trường Việt Nam và Hà Lan, cộng với một mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy. 

6) Ký kết ghi nhớ giữa Đại học Khoa học Ứng dụng Saxion và Đại học Kinh tế Quốc dân. Ký kết này là hợp tác xây dựng nhằm cải thiện năng lực trong Nghiên cứu Ứng dụng ngành Công nghệ Nước. 

7) Ký kết thư ngỏ ý giữa Feyenoord và Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai HAGL. Thư ngỏ ý này là bước đầu tiên cho hành trình trải nghiệm quốc tế của các đội bóng và huấn luyện viên trẻ của HAGL, tạo ra nhiều thành công quốc tế hơn cho cả hai bên. 

8) Ký kết ghi nhớ giữa Upp! Up Cycling Plastic và Công ty TTC Land – Toàn Hải Vân. Toàn Hải Vân và Upp! hợp tác nhằm mục đích giảm thiểu rác thải nhựa tại đảo Phú Quốc bằng cách cải tiến chất thải nhựa địa phương thành các sản phẩm xây dựng bền và có thể tái chế 100%. 

9) Ký kết ghi nhớ giữa GC Internationalvà Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Phương Nam. Các bên cùng nhau hướng đến phát triển một công viên nông nghiệp (công nghiệp) xanh và bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện tích 200 ha theo các giai đoạn khác nhau.Mục tiêu chính của dự án này là cải thiện các điều kiện cho nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long, giúp các sản phẩm của họ trở nên phù hợp hơn với thị trường xuất khẩu và cho phép trái cây và thủy sản Việt Nam có mặt trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Trong khoảng 1 năm tới, các bên đặt mục tiêu hoàn thiện tính khả thi giai đoạn 1 của dự án, bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng cho công viên thực phẩm nông nghiệp xanh, bao gồm cả trung tâm đấu giá trái cây và thủy sản (trực tuyến); hệ thống kho bãi/làm mát/ óng gói; và xử lý chất thải.
 
10) Ký kết ghi nhớ giữa Hiệp hội Hà Lan về Hợp tác kinh tế thông tư với Việt Nam – NLCE. Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển kinh tế nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua. Sự tăng trưởng này đã góp phần giảm nghèo hiệu quả cũng như cải thiện phúc lợi kinh tế của nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra những thách thức về môi trường và ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.Trong ký kết ghi nhớ này, các bên đồng ý rằng các công ty Hà Lan cùng với các công ty/ ối tác tư nhân Việt Nam sẽ cam kết hợp tác phát triển, cùng đầu tư và thực hiện các dự án kinh tế Thông tư thí điểm với sự hỗ trợ của ISEA-MOIT trong các lĩnh vực ưu tiên chính sau đây:
(i) Xử lý chất thải, chất thải rắn, hữu cơ và công nghiệp (đô thị),
(ii) Xử lý nước, nước thải cũng như chất thải công nghiệp,
(iii) Phát triển và tạo ra chuỗi giá trị nông nghiệp, thực phẩm, nuôi trồng thủy sản bền vững và thân thiện với môi trường,
(iv) Sản xuất (vật liệu) xây dựng bền vững.
 
11) Lễ chúc mừng khánh thành Nhà máy REVOLUTIONARY CLEANDYE. Không giống như bất kỳ nhà máy nhuộm nào trên thế giới, CleanDye đang cho ra mắt nhà máy CleanDye sử dụng nước và quy trình dệt không chất hóa học đầu tiên trên thế giới - khai trương tại TP.HCM.CleanDye đã nhìn thấy tương lai của thời trang là sạch và an toàn. Quần áo sẽ được nhuộm sạch trong một chuỗi cung ứng bền vững, đảm bảo các chuẩn mực đạo đức và minh bạch.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424