hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Làm sao để sử dụng sữa hiệu quả?

Đăng lúc: Thứ ba - 28/06/2011 12:07
(DNTM) Sữa là một mặt hàng có ý nghĩa quan trọng với đời sống người tiêu dùng, đặc biệt là với người già và trẻ em, những đối tượng người tiêu dùng dễ bị “tổn thương” nhất.
Làm sao để sử dụng sữa hiệu quả?

Làm sao để sử dụng sữa hiệu quả?

Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng sữa của người tiêu dùng ngày một tăng và họ ngày càng quan tâm đến các vấn đề về chất lượng sữa cũng như có nhiều sự lựa chọn hơn khi sử dụng sữa.
Kinh doanh sữa trở thành một ngành kinh doanh có khả năng đem lại lợi nhuận cao, hiện nay, nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh đã tham gia vào quá trình sản xuất, nhập khẩu, phân phối mặt hàng này. Yêu cầu về an toàn thực phẩm, cách thức sử dụng, bảo quản, vận chuyển đối với các sản phẩm sữa là rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua nhiều doanh nghiệp đã không đáp ứng đủ yêu cầu trên thậm chí cố tình không thực hiện đúng và đầy đủ dẫn đến các chất lượng sữa cung cấp đến tay người tiêu dùng không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Để tạo ra một diễn đàn cho các nhà quản lý, nhà khoa học, tổ chức cá nhân kinh doanh sữa và người tiêu dùng trao đổi về những vấn đề trên, ngày 27/6, tại Hà Nội, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương phối hợp với một số cơ quan quản lý Nhà nước chức năng và Công ty Cổ phần truyền thông Thời gian Việt – Viettime Media tổ chức Hội thảo: “Sữa với sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam”. Hội thảo nhằm đến ngày Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực (1/7/2011). Theo Cục quản lý cạnh tranh, đây là cơ hội tốt để các tổ chức, cá nhân kinh doanh sữa lắng nghe ý kiến phản hồi, kiến nghị từ người tiêu dùng để hoàn thiện sản phẩm trong thời gian tới.
Theo ông Lê Danh Vĩnh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần lên tiếng về chất lượng sữa không bảo đảm và cách sử dụng sữa không hợp lý. Do đó, hội thảo là cơ hội trao đổi giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà khoa học, những người kinh doanh và người tiêu dùng, qua đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng và toàn xã hội cùng nhau hành động vì sức khỏe của người tiêu dùng.
Chỉ trong 10 năm từ 2000 – 2010, lượng sữa mà người Việt Nam tiêu thụ tăng từ 8,09 lít lên 14,81 lít/người/năm. Tuy nhiên, so với một số nước khác trong khu vực như Thái Lan thì tỉ lệ tiêu thụ sữa tại Việt Nam còn thấp hơn rất nhiều.
TS Vũ Thị Bạch Nga - Trưởng ban Bảo vệ người tiêu dùng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, sữa là một sản phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ và có lợi cho con người. Tuy nhiên, tỉ lệ người được sử dụng sữa thường xuyên còn rất ít và chưa biết rõ cách sử dụng đúng cách, cũng như loại sữa nào tốt và phù hợp với mình. Đồng thời, giá cả của các loại sữa còn khá cao cũng ảnh hưởng lớn tới việc dùng sữa của người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, cho rằng: Không thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng, chiều cao của người Việt Nam nếu không tăng cường sử dụng các sản phẩm từ sữa. Tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng sữa của người tiêu dùng ngày một tăng, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến các vấn đề về chất lượng sữa cũng như có nhiều sự lựa chọn hơn khi sử dụng sữa.
Ông cho biết thêm, hiện nay nhà nước đã có nhiều cải tiến để quản lý mặt hàng này bằng việc ban hành những bộ quy chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, chất lượng sữa được đo bằng nhiều tiêu chuẩn, mỗi dòng sữa, loại sữa lại có những tiêu chuẩn khác nhau. Nhà quản lý đưa ra quy chuẩn, còn nhà sản xuất phải đi tiên phong trong việc hướng dẫn một cách tỉ mỉ, chi tiết, đầy đủ và chính xác cho người tiêu dùng, không chỉ lựa chọn sữa mà còn là cách bảo quản, sử dụng như thế nào cho tốt nhất...
Theo các chuyên gia, để xây dựng tốt chiến lược phát triển ngành sữa Việt Nam đến năm 2020, trong thời gian tới cần cụ thể hoá quy hoạch phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam trên các địa bàn tỉnh, thành phố. Đồng thời khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cơ sở kiểm nghiệm chất lượng sữa với trang thiết bị tiên tiến, hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế để nâng cao chất lượng thành phẩm. Điều đặc biệt là phải làm sao làm cho giá sữa rẻ hơn, để đông đảo người dân được sử dụng sữa thường xuyên.
          

Minh Châu

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424