Số tạp chí mới

Liên kết

Nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cho hạt cà phê Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 11/12/2017 11:00
(DNTM) Ngày Cà phê Việt Nam lần đầu tiên diễn ra từ ngày 9-11/12 tại Đà Lạt với phương châm “năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cho hạt cà phê”.
Cán bộ Nescafe Plan đang giới thiệu về dự án với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT

Cán bộ Nescafe Plan đang giới thiệu về dự án với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT

Ngày Cà phê Việt Nam có nhiều hoạt động, hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp cho tương lai phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam. Các dự án hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững trong ngành cà phê như Dự án hợp tác công tư (PPP) trong lĩnh vực cà phê được Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Nestlé Việt Nam đồng chủ trì hay các dự án được các doanh nghiệp chủ động triển khai NESCAFE PLAN được đánh giá cao. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá hợp tác công tư là một nhóm giải pháp rất tích cực có tác động đến sự phát triển của ngành cà phê và người nông dân trồng cà phê Việt Nam.

Một chuỗi các hoạt động đã được thực hiện trong đó đáng chú ý có chuyến thăm thực địa hộ sản xuất cà phê bền vững của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và các hội thảo chuyên đề về cà phê Việt Nam.

Theo các chuyên gia cà phê, mặc dù là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới, cà phê Việt Nam chủ yếu được ưa chuộng do giá thành rẻ trong khi chất lượng không cao, các nông hộ làm cà phê đa phần canh tác và thu hái theo phương pháp truyền thống, không có quy trình chuẩn cũng như áp dụng khoa học- kỹ thuật vào các khâu chăm sóc.  Bên cạnh đó là tình trạng cây cà phê già cỗi, cũng gây ảnh hưởng lớn tới năng suất, sản lượng và chất lượng hạt cà phê.

Dự án hợp tác công tư (PPP Coffee Taskforce) được Cục trồng trọt, Bộ NN-PTNT và Nestlé Việt Nam đồng chủ trì với sự tham gia của các đối tác trong khối tư như: Yara, Bayer, Ba Con Cò và Diễn đàn cà phê toàn cầu (GCP) ra đời nhằm mục tiêu phát triển canh tác cà phê bền vững. Dự án không chỉ nâng cao năng suất và chất lượng cho hạt cà phê Việt Nam, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân trồng cà phê, đảm bảo môi trường canh tác bền vững với tầm nhìn 20-20-20 đến năm 2020 (tăng 20% năng suất- tăng 20% thu nhập- giảm 20% khí thải nhà kính).

Dự án PPP còn đóng vai trò kết nối với các dự án khác hoạt động trong ngành hàng cà phê với cùng mục tiêu như NESCAFE PLAN, ISLA, dự án nước của tổ chức EDE… nhằm tối ưu sự liên kết chuỗi, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ trực tiếp người nông dân canh tác bền vững đóng góp cho sự phát triển chung của ngành.

Tại buổi thăm thực địa hộ nông dân tiêu biểu, bác Nguyễn Đăng Tỉnh, trong chuỗi liên kết của dự án NESCAFE PLAN tại Nam Ban, Lâm Hà, Lâm Đồng chiều ngày 8/12, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã ghi nhận những hiệu quả của dự án thông qua các kết quả thực tế trên vườn. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam.
 
TH
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424