hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Đăng lúc: Chủ nhật - 09/06/2019 10:24
(DNTM) Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, sáng 6/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đại biểu Hoàng Văn Liên (Đoàn Long An) đặt câu hỏi: Hiện nay có một tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc nhưng lại gắn nhãn mác Việt Nam, lấy xuất xứ Việt Nam như nước mắm, nông sản, may mặc, da giầy và hàng hóa khác. Việc này làm nhiều doanh nghiệp của Việt Nam lao đao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín, hình ảnh và thương hiệu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường thế giới, cũng như ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng. Xin Phó Thủ tướng cho biết, nguyên nhân và giải pháp hữu hiệu về vấn đề này như thế nào trong thời gian tới đây?
 
Trả lời câu hỏi của đại biểu Hoàng Văn Liên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: Vừa qua, báo chí phản ánh nhiều và lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều loại hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ nước ngoài và đối tượng đặt hàng hóa giả mạo về thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm của Việt Nam tại nước ngoài dán sẵn tem nhãn tại nước ngoài sau đó thông qua các hình thức khác nhau để thẩm lậu vào trong nước.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đến nay, các hiện tượng, hành vi nêu trên đã gây ảnh hưởng đến thương hiệu các doanh nghiệp Việt Nam và quyền lợi người tiêu dùng. Nguy cơ một số hàng hóa Việt Nam có thương hiệu có thể bị nước ngoài xem xét khi nhập khẩu, vì không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ảnh hưởng đến hoạt động xuất, nhập khẩu và nền kinh tế của chúng ta. Nguyên nhân có lẽ là thương hiệu hàng hóa Việt Nam ngày càng nâng cao chất lượng, đạt được sự tin dùng của thị trường bên ngoài, do đó, một số đối tượng sử dụng việc này để sản xuất, bán hàng hóa kém chất lượng.
 
Phó Thủ tướng cho biết, giải pháp trong thời gian tới, thứ nhất, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu biên giới, không để hàng hóa nước ngoài gắn mác Việt Nam thẩm lậu, tăng cường điều tra cơ bản, kiểm tra các kho, bến bãi, địa điểm kinh doanh, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh, phân phối các hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam.
 
Thứ hai, đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân, doanh nghiệp Việt Nam không bao che, tiếp tay, chủ động tham gia tố giác các hành vi vi phạm, xâm phạm đến thương hiệu Việt Nam và người tiêu dùng.
 
Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương xây dựng đề án chống gian lận xuất xứ để đánh giá toàn diện và đề xuất với Chính phủ các biện pháp, xây dựng nghị định thay thế Nghị định số 185 năm 2013 và Nghị định số 154 sửa đổi, bổ sung Nghị định 185, trong đó có quy định xử lý hành vi vi phạm về xuất xứ hàng hóa, xuất, nhập khẩu theo hướng tăng nặng các hình thức phạt và răn đe để đảm bảo ngăn chặn các hàng hóa lấy danh nghĩa hàng hóa Việt Nam để xuất ra các thị trường khác.
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424