chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An làm việc với Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Belarus

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/11/2018 16:51
Ngày 1/11/2018, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Cộng hòa Belarus Alexander Ogorodnikov.
Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

Tại buổi tiếp, thay mặt Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã nhiệt liệt chào mừng Thứ trưởng Bộ Công Nghiệp Belarus cùng với các thành viên trong đoàn công tác đến thăm làm việc tại Bộ Công Thương. Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh ý nghĩa chuyến công tác của Thứ trưởng Công nghiệp Belarus, trong bối cảnh quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Belarus đang được tăng cường, đặc biệt năm 2017 là năm Việt Nam và Belarus kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
 
Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Belarus cho biết, Đoàn công tác sang Việt Nam lần này để chuẩn bị cho các hoạt động đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam sau khi có những thay đổi nhân sự quan trọng trong Chính phủ của Belarus. Belarus vẫn tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực và mong muốn tiếp tục thúc đẩy thực hiện các dự án trọng điểm giữa hai nước. Chính phủ Belarus cũng đã có văn bản yêu cầu thúc đẩy thương mại với Việt Nam nhằm đạt mức kim ngạch 500 triệu USD vào năm 2019.
 
Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, kể từ khi Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu (VN-EAEU FTA) có hiệu lực năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước có dấu hiệu tăng trưởng tốt, cơ cấu mặt hàng được mở rộng. Cụ thể, theo số liệu của Hải quan Việt Nam năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang Belarus đạt 101 triệu USD (tăng 7% so với năm 2016). Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 57,1 triệu USD, trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Belarus đạt 1,5 triệu USD, nhập khẩu đạt 55,6 triệu USD. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng khẳng định hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng cần nỗ lực khai thác nhằm mục tiêu đạt mức kim ngạch song phương 500 triệu USD trong thời gian tới.
 
 
Hai Thứ trưởng bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả hai bên đã đạt được trong lĩnh vực công nghiệp. Hai bên đã từng bước triển khai thực hiện Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam ký ngày 23 tháng 3 năm 2016. Cụ thể, Công ty CP Âu Việt và Nhà máy chế tạo ô tô Minsk (MAZ) đã thành lập liên doanh MAZ – ASIA để triển khai lắp ráp xe tải nhằm tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang khu vực. Hiện nay, Liên doanh này đang hoàn tất việc xây dựng nhà máy tại tỉnh Hưng Yên, dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 12 năm 2018.
 
Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Belarus cũng đề nghị Bộ Công Thương sớm phê duyệt kế hoạch sản xuất của Công ty MAZ-ASIA năm 2019. Ngoài dự án trên, Thứ trưởng Ogorodnikov cung cấp thông tin về hợp tác giữa Tập đoàn BELAZ và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN). Hai bên đã thử nghiệm thành công trong việc sử dụng xe tải tự đổ tải trọng 130 tấn tại khai trường của VINACOMIN và dự kiến các xe tải loại nảy sẽ sớm được nhập khẩu từ Belarus để làm việc tại các mỏ của Việt Nam.
 
Thứ trưởng Belarus gửi lời cảm ơn tới Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, các Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng các cán bộ chuyên trách thời gian qua đã hỗ trợ rất nhiều cho việc thực hiện dự án Nhà máy sản xuất ô tô tải của Liên doanh Maz – Asia, đồng thời khẳng định Nhà máy đang chuẩn bị khai trương và sẽ đi vào hoạt động, tuân thủ theo đúng các yêu cầu của pháp luật Việt Nam.
 
Thứ trưởng Đặng Hoàng An đặc biệt hoan nghênh các hoạt động hợp tác này vì lĩnh vực sản xuất xe tải, máy kéo là ngành công nghiệp Belarus có thể mạnh. Từ những năm Liên bang CHXHCN Xô Viết, thị trường Việt Nam đã thân thuộc và tín nhiệm sử dụng các xe mang nhãn hiệu của các nhà máy GAZ, BELAZ, MTZ (Nhà máy sản xuất máy kéo, nay là MTW)…
 
Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Belarus cũng cho biết trong chuyến công tác này, ông cũng đã khảo sát tình hình các doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế “VietnamExpo” tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 5 - 8 tháng 12 năm 2018 và cho tới nay đã có 47 doanh nghiệp Belarus đăng ký tham gia triển lãm. Thứ trưởng Belarus đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp Belarus tham gia triển lãm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Belarus.
 
Phía Belarus cũng thể hiện sự quan tâm tới việc phát triển hợp tác trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm từ sữa vào thị trường Việt Nam. Tại Khóa họp 14 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Belarus về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật, Công ty “Âu Việt Industry” và Tập đoàn chế biến thịt sữa “Minoblmiasomolprom” đã ký Biên bản ghi nhớ sản xuất các sản phẩm sữa và thực phẩm trẻ em tại Việt Nam. Đến nay, hai doanh nghiệp đang làm việc tích cực để sớm triển khai dự án này.
 
Ngoài ra, hai bên còn trao đổi về tiềm năng xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản, phân bón, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, công nghiệp hóa chất…
 
nguồn: Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ

 


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424