hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Tổ chức thu mua, cấp đông thịt lợn sạch để bình ổn thị trường

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/05/2019 16:12
(DNTM) Chiều ngày 30/5/2019, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đồng chủ trì cuộc họp về xây dựng cơ chế hỗ trợ tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ và cấp đông thịt lợn nhằm ổn định cung cầu thị trường mặt hàng thịt lợn thời gian tới.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Hạnh/moit.gov.vn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Hạnh/moit.gov.vn

Tình hình thị trường, dịch bệnh
 
Đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi (AFS) đã xảy ra tại 43 tỉnh, thành phố. Hiện nay dịch bệnh đã xuất hiện và lan rộng tại tỉnh phía Nam gây lo ngại cho người chăn nuôi và người dân. Tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy tính đến ngày 24 tháng 5 năm 2019 khoảng trên 1,7 triệu con (chiếm khoảng 5% tổng đàn lợn cả nước). Tại những địa phương có dịch như Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng...dịch bệnh đang lan rộng ra nhiều huyện xã của địa phương đó.
 
Từ tháng 3, sau khi có thông tin về tình hình AFS lan rộng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, giá lợn hơi đã giảm trên cả nước. Đến cuối tháng 3, đầu tháng 4, giá tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên từ cuối tháng 4 đến nay, giá lợn hơi đang có xu hướng giảm trở lại do nhu cầu tiêu dùng thấp, dịch bệnh lây lan trên diện rộng, thời tiết nắng nóng và tháng Phật đản nên một bộ phận người tiêu dùng ăn chay.
 
Trong thời gian 03 tháng tới là thời kỳ thấp điểm của việc tiêu dùng thịt lợn (thời tiết nắng nóng, lo ngại trước thông tin vể dịch bệnh) nên sức ép nguồn cung trong thời gian tới sẽ không quá lớn. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, một số địa phương đã bị cấm tái đàn cho đến khi có chỉ đạo mới (Thái Bình, Hưng Yên,...) thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể gặp khó khăn.
 
Các công tác Bộ Công Thương đã triển khai
 
Từ thời điểm có những lo ngại về dịch bệnh (tháng 9 năm 2018), Bộ Công Thương luôn theo dõi sát diễn biến và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm nguồn cung và kiểm soát lây lan dịch bệnh, đồng thời có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh AFS xâm nhiễm vào Việt Nam như: Theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường, tình hình xuất nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn để chủ động có phương án hoặc đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường; tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông nhất là đối với thịt lợn chưa được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ; tăng cường tuyên truyền về tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm bảo đảm an toàn...
 
Ngay sau khi có thông tin bệnh AFS đã xuất hiện tại Việt Nam, Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, nguồn cung, nhu cầu và giá cả thị trường nhằm đưa ra các phương án ứng phó kịp thời với diễn biến bất thường của dịch bệnh.
 
Bộ đã ban hành các văn bản chỉ đạo về tập trung thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh AFS và bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn, trong đó yêu cầu Sở Công Thương các địa phương tập trung triển khai thực hiện một số nội dung: Tiếp tục theo dõi sát tình hình, diễn biến cung cầu, thị trường; chỉ đạo tăng cường thu mua giết mổ, chế biến và cấp đông các sản phẩm thịt lợn an toàn; chủ động kết hợp đưa mặt hàng thịt lợn vào các Chương trình Bình ổn thị trường, xây dựng các điểm bán hàng lưu động thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn an toàn; tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, nhất là đối với thịt lợn cũng như tiếp tục các hoạt động truyền thông...
 
Bộ đã tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc và đánh giá việc triển khai, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn bệnh AFS tại một số địa phương (Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Nguyên) do Lãnh đạo Bộ hoặc Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường chủ trì; phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ thịt lợn thương phẩm an toàn tỉnh Hưng Yên năm 2019.
 
Đề xuất giải pháp trong thời gian tới
 
Sau cuộc họp Bộ Công Thương sẽ tổng hợp các nội dung đề xuất của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp.
 
Theo đó, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm sát các thông tin về tình hình dịch bệnh, tình hình sản xuất các sản phẩm chăn nuôi (đặc biệt là mặt hàng thịt lợn), nhu cầu tiêu dùng của thị trường để kịp thời có phương án bảo đảm nguồn cung, bình ổn thị trường, chỉ đạo các địa phương có phương án bảo đảm nguồn cung thịt lợn, kết hợp và chủ động đưa mặt hàng thịt lợn vào kế hoạch triển khai Chương trình Bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường các biển pháp kiểm soát lưu thông, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trái phép, chưa được kiểm dịch.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các biện pháp kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh, chỉ đạo làm tốt công tác tiêu hủy nhằm giảm khả năng lây lan, từng bước khống chế dịch. Chỉ đạo sản xuất chăn nuôi các sản phẩm khác thay thế thịt lợn trong giai đoạn cách ly tại các vùng dịch để bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho thị trường. Chứng nhận các sản phẩm an toàn đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp để hỗ trợ việc tổ chức cấp đông cho các doanh nghiệp.
 
Bộ Tài chính trình Chính phủ cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt lợn (chi phí lưu kho, 1 phần lãi suất vay ngân hàng, phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông...).
 
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại ưu tiên các gói vốn có lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia triển khai việc cấp đông dự trữ, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục vay, cũng như khả năng tiếp cận vốn vay tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thu mua và cấp đông thịt lợn.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, đưa tin chính xác về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng ngừa để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi lợn, tránh những tâm lý tiêu cực gây bất ổn thị trường thực phẩm, phối hợp với các chuyên gia dinh dưỡng tuyên truyền về việc sử dụng các sản phẩm thịt lợn đông lạnh nhằm bảo đảm an toàn và tốt cho sức khỏe.
 
Doanh nghiệp kinh doanh, phân phối thực phẩm tích cực triển khai việc thu mua, giết mổ cấp đông đối với các sản phẩm thịt an toàn đã được ngành nông nghiệp chứng nhận. Các doanh nghiệp chăn nuôi có kế hoạch tái đàn sau dịch để chuẩn bị nguồn hàng cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.
 
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan; tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai việc thu mua, giết mổ, dự trữ cấp đông sản phẩm thịt lợn. Chỉ đạo Sở Công Thương, các doanh nghiệp sớm có kế hoạch triển khai Chương trình Bình ổn thị trường trong đó chú trọng bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá mặt hàng thịt lợn, xây dựng các điểm bán hàng lưu động các sản phẩm thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn được chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm vừa tạo niềm tin của người tiêu dùng vừa kích cầu tiêu dùng trong dân...
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424