hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Xúc tiến thương mại năm 2015: Nhiều kết quả nổi bật

Đăng lúc: Thứ hai - 11/01/2016 13:06
(DNTM) Năm 2015, tình hình kinh tế khu vực và thế giới tiếp tục có xu hướng phục hồi nhưng chưa rõ nét, trong khi các diễn biến phức tạp tại các khu vực như châu Âu, Bắc Phi và trên biển Đông… đã kìm hãm sự phát triển của nhiều nền kinh tế, ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực phấn đấu, triển khai toàn diện các nhiệm vụ được giao, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã có nhiều giải pháp hỗ trợ thị trường trong nước tiếp tục phát triển, thị trường biên giới, hải đảo được củng cố. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và nền kinh tế bước vào giai đoạn hội nhập ngày càng sâu rộng.
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác xúc tiến thương mại năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 2016 do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác xúc tiến thương mại năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 2016 do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác xúc tiến thương mại năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 2016 vừa qua, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, trong năm 2015, Cục XTTM đã trực tiếp tổ chức, tham gia thành công 18 chương trình Hội chợ, triển lãm đa ngành cũng như chuyên ngành, hỗ trợ trực tiếp cho gần 3000 lượt doanh nghiệp, giá trị thỏa thuận kinh doanh được ký kết trực tiếp tại các Hội chợ đạt hàng trăm triệu USD, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển thị trường nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút đầu tư.
Có thể kể đến các sự kiện lớn như Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 25 – Vietnam Expo 2015 tại Hà Nội; Hội chợ quốc tế La habana lần thứ 33 – FIHAV 2015 tại La habana, Cuba; Hội chợ - Bán hàng “Hàng Việt Nam chất lượng cao Matxcova 2015” tại Matxcova, LB Nga…
Trong công tác đào tạo, nghiên cứu thị trường và tư vấn doanh nghiệp, Cục đã tổ chức, phối hợp tổ chức 50 khóa đào tạo về nghiệp vụ xúc tiến thương mại và giao thương; cung cấp thông tin trên website: www.vietradeportal.vn; www.vietrade.gov.vn; www.buyvietnam.com.vn, tư vấn cho hàng nghìn lượt doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ, quà tặng, thủy sản, dệt may. Bên cạnh đó, phát hành 48 kỳ xuất bản hàng tuần bản tin xuất khẩu, cung cấp 4 bản tin online ngành hàng chè, đồ gỗ, da giày, dệt may đăng tải trên website của Cục Xúc tiến thương mại; 4 báo cáo nghiên cứu về ngành hàng chè và mật ong EU…
Cục cũng đã phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan hữu quan tổ chức 10 diễn đàn doanh nghiệp, hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư và thương mại vào các thị trường Vương Quốc Anh, Cộng hòa Italia, Hungary, LB Nga, Đài Loan, Hàn Quốc… Các chương trình đã thu hút được sự quan tâm tham gia của 15 địa phương, gần 200 doanh nghiệp Việt Nam và khoảng 1500 lượt doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài tham dự.
Trong khuôn khổ các sự kiện, có khoảng 20 biên bản ghi nhớ và hàng chục hợp đồng đã được ký kết và góp phần hỗ trợ địa phương kêu gọi hơn 30 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 300 triệu USD. Theo đó, ngay năm đầu tiên hoạt động, Văn phòng XTTM Việt Nam tại Trùng Khánh, Trung Quốc đã hỗ trợ nhiều đoàn doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam mua hàng, đạt được các thỏa thuận cụ thể như Hợp đồng xuất khẩu 4000 tấn gạo với trị giá gần 1,5 triệu USD để cung cấp cho thị trường tỉnh Phúc Kiến; hợp đồng xuất khẩu 100 tấn cá tra, cá basa cho thị trường Trùng Khánh…
Đặc biệt, công tác truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin vào quảng bá hoạt động XTTM, xúc tiến đầu tư phát triển công thương và thương hiệu trong và ngoài nước tiếp tục được thực hiện tốt.
Cụ thể, trong năm 2015, website của Cục đã có gần 2.000.000 lượt truy cập từ 170 quốc gia, hơn 1,5 triệu trang thông tin đã được tra cứu, giúp cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước nắm bắt kịp thời các thông tin liên quan đến chính sách, cơ hội kinh doanh….
Tiếp nối những thành công
Trước yêu cầu cần nâng cao hiệu quả hoạt động của Cục XTTM trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của toàn ngành Công Thương, từ những kết quả đã đạt được trong năm 2015, ông Bùi Huy Sơn nhấn mạnh, bước sang năm 2016, Cục XTTM sẽ tập trung vào 6 nhiệm vụ cơ bản.
Đó là tăng cường công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và quản lý Nhà nước về hoạt động XTTM; Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoat động XTTM hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần phát triển thị trường nội địa, biên giới, hải đảo. Thành lập và tăng cường hoạt động của các văn phòng XTTM Việt Nam tại nước ngoài.
Song song với đó, tiếp tục đổi mới chương trình Thương hiệu Quốc gia. Mở rộng hoạt động hợp tác quốc tế với các đối tượng, thực hiện các thỏa thuận, cam kết đã ký. Đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động XTTM.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Việt Nam hiện nay đang trong quá trình hội nhập với nhiều Hiệp định được ký kết. Chính vì thế, tư duy về XTTM cần được đổi mới. Trong đó, Chương trình XTTM Quốc gia là chương trình xương sống của hoạt động XTTM. Đây không phải là chương trình riêng của Cục XTTM mà cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, địa phương, có sự liên kết, hỗ trợ các trung tâm XTTM tại các địa phương phát triển mạnh hơn nữa.
Về chương trình Thương hiệu Quốc gia, đây là một trong những chương trình hết sức quan trọng đối với đất nước. Tuy nhiên, sự quan tâm giữa các cơ quan đối với chương trình này hiện nay vẫn còn hạn chế. Bởi vậy, Cục XTTM cần theo sát hoạt động của các doanh nghiệp sau khi họ được công nhận, giúp doanh nghiệp duy trì thương hiệu bên vững hơn.
Bên cạnh đó, năm 2016, Cục XTTM cần đẩy mạnh hơn nữa vai trò của Văn phòng XTTM tại nước ngoài. Đây là bộ phận có nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với Bộ Công Thương, là nơi cung cấp thông tin, hỗ trợ thương mại, dịch vụ tư vấn, là cầu nối liên lạc cho các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác… Hiện nay, công tác này chưa đạt được như mục tiêu đã đề ra.
 
Bài, ảnh: Thơm Nguyễn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424