Số tạp chí mới

Liên kết

Phẫu thuật thành công ca bệnh dính khớp thái dương hàm

Đăng lúc: Thứ hai - 25/12/2017 16:40
Phẫu thuật thành công ca bệnh dính khớp thái dương hàm

Phẫu thuật thành công ca bệnh dính khớp thái dương hàm

(DNTM) Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM vừa phẫu thuật thành công một trường hợp dính khớp thái dương hàm trên bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp thể hiếm gặp với hầu hết các khớp trên cơ thể đều bị xơ dính.
Anh Huỳnh Đình Hiệp (tỉnh Long An) được chuyển vào BV Răng Hàm Mặt TP.HCM với tình trạng khít hàm hoàn toàn kết hợp với viêm xơ dính nhiều khớp trong cơ thể (lồng ngực không co giãn được, không xoay người hay cử động cổ, cánh tay được do dính khớp cột sống, khớp vai).

Sau khi hội chẩn nội viện và liên viện (BV Phạm Ngọc Thạch, BV Tai Mũi Họng), các bác sĩ đã thống nhất bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt lồi cầu xương hàm dưới hai bên, giải phóng khớp thái dương hàm, chèn cân cơ thái dương vào khoảng khe khớp mới tạo. Phẫu thuật này giúp bệnh nhân có thể há ngậm miệng và ăn uống bình thường đồng thời hỗ trợ cho việc gây mê trong các ca phẫu thuật giải phóng các khớp tiếp theo.

BS Lê Trọng Thảo- Trưởng khoa Hàm Mặt, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM nhận định đây là một ca phẫu thuật tương đối phức tạp và có nguy cơ cao. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của ban giám đốc bệnh viện cùng sự nỗ lực, phối hợp nhịp nhàng của cả ê-kíp phẫu thuật có trình độ cao, ca phẫu thuật kéo dài trong hơn 4 giờ đã thành công tốt đẹp. Bệnh nhân há miệng được 1,5cm trong ngày đầu sau phẫu thuật. Sau 7 ngày tích cực tập vật lý trị liệu với sự hướng dẫn nhiệt tình của bác sĩ sau phẫu thuật, anh Hiệp đã há miệng được 3cm, ăn uống bình thường, tổng trạng khá và được cho xuất viện.

Dính khớp thái dương hàm dẫn đến khít hàm có thể xảy ra sau khi chấn thương vùng hàm mặt mà không được theo dõi và điều trị hợp lý, hoặc có thể xảy ra do bệnh lý. Đến nay, BV Răng Hàm Mặt TPHCM đã thực hiện thành công nhiều trường hợp dính khớp thái dương hàm, bệnh nhân hợp tác tốt và hiện chưa có trường hợp nào tái phát.
 
NT
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424