hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Tìm thấy trống đồng hơn 2.500 tuổi tại Lào Cai

Đăng lúc: Thứ ba - 02/04/2019 22:27
Theo đánh giá bước đầu của cơ quan chuyên môn, chiếc trống này thuộc thời kỳ Văn hóa Đông Sơn (cách đây 2.000 - 2.500 năm).
Cận cảnh mặt trống đồng được tìm thấy ở Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai

Cận cảnh mặt trống đồng được tìm thấy ở Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai

Bảo tàng tỉnh Lào Cai cho biết, vừa tìm thấy chiếc trống đồng cổ và một số di vật như xương, rìu đồng tại thôn Tả Thàng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng.
 
Trước đó, vào ngày 28/3, trong quá trình san gạt đất làm nhà, gia đình bà Hoàng Thị Vắng, trú tại thôn Tả Thàng, đã phát hiện chiếc trống đồng cổ và một số di vật.
Nhận được thông tin trên, Bảo tàng Lào Cai cử cán bộ trực tiếp xuống hiện trường, phối hợp UBND huyện Bảo Thắng và các cơ quan chuyên môn của huyện vận động gia đình giao nộp, vận chuyển di vật về Bảo tàng tỉnh quản lý, gìn giữ, phát huy giá trị theo quy định của Luật Di sản văn hóa.
 
Qua khảo sát bước đầu, tổng thể trống đồng còn tương đối nguyên vẹn. Trống có chiều cao 38 cm, rộng đáy 67,5 cm, mặt trống có đường kính rộng 63 cm, phần tang trống cao 23 cm, phần bầu và mặt trống cao 15 cm. Trống có 4 quai được bố trí đối xứng hai bên cách nhau 27 cm, xen kẽ giữa các hoa văn hình khắc vạch, hình người cách điệu và hình chim lạc. Chính giữa mặt trống được khắc họa hoa văn hình mặt trời gồm 12 cánh, chung quanh là những vòng hoa văn hình chim lạc và hình răng cưa đối xứng đều nhau.
 
Tạm thời chiếc trống đồng này được đặt tên là Trống đồng Gia Phú (gắn với tên địa danh của xã Gia Phú).
 
Theo đánh giá bước đầu của cơ quan chuyên môn, chiếc trống này là một cá thể trống đồng rất đẹp và thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn (cách đây 2.000 - 2.500 năm). Đây là một hiện vật rất có giá trị về nghiên cứu khoa học, lịch sử và văn hóa, góp phần vào việc khẳng định sự phát triển lâu đời của cư dân Lạc Việt ở vùng biên cương phía bắc của Tổ quốc Việt Nam.
 
Để làm tốt công tác bảo quản, gìn giữ và phát huy tác dụng cho việc trưng bày của bảo tàng sau này, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã có tờ trình, trình các cấp có thẩm quyền mời các chuyên gia chuyên ngành của Viện Khảo cổ học, Trung tâm Tiền sử Đông-Nam Á nghiên cứu, giám định cho các hiện vật trên một cách khoa học, chính xác.
 
Đồng thời, thành lập hội đồng thẩm định, định giá đối với di vật, cổ vật, làm cơ sở chi bồi dưỡng, hỗ trợ và khen thưởng đối với tập thể, các nhân có thành tích trong bảo tồn giá trị di sản.
 
nguồn: baochinhphu.vn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424