Số tạp chí mới

Liên kết

Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Thuận: Nâng cao chất lượng tầm vóc người dân

Đăng lúc: Thứ ba - 28/11/2017 00:14
(DNTM) Nhờ có sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Trung ương và địa phương cùng sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài ngành y tế, hiện nay, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tỉnh Bình Thuận đã kết hợp với Bệnh viện Từ Dũ tiến hành triển khai nhiều hoạt động tại chỗ có chất lượng như siêu âm, xét nghiệm tầm soát ung thư, sàng lọc trước sinh… mà trên địa bàn tỉnh chưa đơn vị nào thực hiện được.
Trụ sở Trung tâm

Trụ sở Trung tâm

CSSKSS là đảm bảo sức khỏe cho cả một quá trình từ tuổi vị thành niên đến khi về già. Mỗi giai đoạn đều có đặc điểm riêng và cách chăm sóc sức khỏe khác nhau. Xác định mục tiêu ấy, Trung tâm CSSKSS thường xuyên tuyên truyền, tư vấn nâng cao nhận thức cho người dân về vi chất dinh dưỡng, an ninh lương thực, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải thiện chất lượng bữa ăn, nâng cao sức khỏe… Đồng thời, chú trọng đầu tư về trang thiết bị và nâng cao trình độ chuyên môn cho CBNV đơn vị; từng bước đa dạng hóa các dịch vụ CSSKSS đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 
Nhờ đó, công tác chuyên môn của Trung tâm năm qua diễn ra tương đối thuận lợi và đạt nhiều kết quả khả quan. Trung tâm đã thực hiện khám thai 19.385 lượt, 32.832 lượt khám phụ khoa, siêu âm 84.000 ca, 69.158 ca xét nghiệm, thực hiện các biện pháp tránh thai 1.900 ca, điều trị hiếm muộn cho khoảng 200 trường hợp; đưa tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh toàn tỉnh đạt 100%… Đặc biệt, thông qua phối hợp với các bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm đã triển khai sàng lọc trước sinh cho 1.316 ca, từ đó phát hiện bệnh lý 46 ca. Đồng thời, xét nghiệm HPV tầm soát ung thư cổ tử cung 1.777 ca và phát hiện bệnh lý 104 ca, xét nghiệm Pap’s mear 1.618 ca và phát hiện bệnh lý 13 ca.
 
Giám đốc Trung tâm Võ Nguyên Hạnh
 
Đối với công tác chỉ đạo tuyến, Trung tâm tích cực giám sát 90% số huyện và 40% số xã. Tổ chức khám sàng lọc ung thư cổ tử cung cho phụ nữ ở 16 xã thuộc bốn huyện: Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân và Tuy Phong và tiến hành phết tế bào âm đạo tầm soát ung thư cổ tử cung cho 546 người, khám thai 143 người… Để hoạt động đi vào thiết thực hơn, Trung tâm còn phối hợp với các ban, ngành tổ chức các buổi nói chuyện về chuyên đề sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động. Những hoạt động này đã góp phần tích cực thúc đẩy dự án CSSKSS – cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình trong năm qua đều đạt và vượt kế hoạch, đặc biệt là hoàn thành mục tiêu quan trọng theo Nghị quyết của tỉnh là duy trì tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi dưới 9%. Mặc dù kinh phí trung ương cấp khoảng 40% so với chỉ tiêu giao nhưng các đơn vị đã thực hiện các biện pháp tránh thai đạt trên 100% kế hoạch giao.
 
Tuy nhiên, thực tế của tỉnh là tình trạng thừa cân béo phì có xu hướng gia tăng ở các vùng thành phố, thị xã, thị trấn gây mất cân đối về chiều cao và cân nặng; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn ở mức cao ở một số xã khó khăn, đặc biệt, nhiều nội dung quan trọng của CSSKSS chưa được quan tâm đúng mức như việc sàng lọc trước sinh, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư đường sinh sản… Chính vì vậy, bên cạnh sự phát huy nội lực của mình, Trung tâm kiến nghị tỉnh hàng năm bố trí một khoản kinh phí hỗ trợ cho dự án CSSKSS – cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em và dự án cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời, kiến nghị các cơ sở y tế có triển khai công tác CSSKSS đồng hành cùng Trung tâm và hệ thống y tế tỉnh nhà tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt công tác chuyên môn, tất cả hướng đến niềm vui sống khỏe, sống hạnh phúc của nhân dân.
 
Tin rằng, trong thời gian tới Trung tâm CSSKSS Bình Thuận sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy của người dân toàn tỉnh đến khám, điều trị, CSSKSS, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
       Thúy Hồng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 11/2017

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424