Số tạp chí mới

Liên kết

APEC 2017 – Động lực phát triển DNNVV trong kỷ nguyên số

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/12/2017 18:44
(DNTM) Những nỗ lực về đẩy mạnh hợp tác, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của Việt Nam đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

APEC Việt Nam 2017 có chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” với chuỗi hoạt động xuyên suốt từ tháng 12/2016 - 11/2017 đã đem đến những kết quả ấn tượng, khẳng định năng lực, vị thế cũng như vai trò của Việt Nam trong các diễn đàn kinh tế-chính trị quốc tế.
 
Thành công trọn vẹn
 
Với 121 hợp đồng và thỏa thuận hợp tác được ký kết mang giá trị gần 20 triệu USD, APEC 2017 đã xác lập kỷ lục về sự thành công của các chương trình liên quan đến APEC. Trong đó, Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit đã thu hút sự tham gia của 2.100 doanh nghiệp hàng đầu tại các nước thành viên, 7 đại diện là các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)…; Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – sáng kiến của Việt Nam được coi là sự kiện quảng bá, xúc tiến kinh doanh đầu tư lớn nhất từ trước đến nay, có 2.200 doanh nghiệp tham gia (bao gồm 850 doanh nghiệp Việt Nam), 80 cuộc gặp gỡ kết nối địa phương với doanh nghiệp… đã đem lại những lợi ích thiết thực cho Việt Nam, đặc biệt là quảng bá tiềm năng, gia tăng cơ hội kinh doanh.
 
Ấn tượng hơn khi tại Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29, 4 sáng kiến của Việt Nam được nhất trí thông qua đã phần nào đáp ứng kỳ vọng tạo nên những kết nối đỉnh cao giữa nền kinh tế Việt Nam và giới kinh doanh toàn cầu. Đó là "Khuôn khổ APEC về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới" nhằm tạo môi trường thuận lợi và bình đẳng cho các giao dịch thương mại điện tử; tăng cường sự tham gia của các DNNVV vào hệ thống giao dịch thương mại điện tử khu vực và toàn cầu cũng như góp phần tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong khu vực, hướng tới việc hoàn thành mục tiêu Bô-go vào năm 2020. Khuôn khổ giám sát việc thực hiện Kế hoạch hành động kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn 2 (SCFAP 2) từ năm 2017- 2020, nhằm xác định và giải quyết các rào cản chính đối với chuỗi cung ứng, tạo thuận lợi cho sự lưu thông của hàng hóa và dịch vụ trong toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Các Bộ trưởng cũng nhất trí ủng hộ, thông qua "Chiến lược APEC về các DNNVV và siêu nhỏ, xanh, bền vững và sáng tạo" nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của các DNNVV, siêu nhỏ cùng "Bộ thông lệ tốt của APEC về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương", là sáng kiến chung của Việt Nam và Nhật Bản nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh trong khu vực và "Sáng kiến về Thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo" do Việt Nam chủ trì, nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong APEC.
 
Thúc đẩy kết nối, tăng cường hợp tác
 
Sự thành công của APEC 2017 đã cho thấy một Việt Nam đầy quyết tâm trong thúc đẩy quá trình hội nhập sâu rộng, toàn diện vào cộng đồng quốc tế. Qua đây, vấn đề về nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ DNNVV đã có thêm nhiều nguồn động lực và bước tiến mới. Tại Tọa đàm Thanh niên: APEC Việt Nam 2017 – Kết quả và tầm nhìn, ông Nguyễn Hoa Cương – Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chia sẻ, khuôn khổ sự kiện hợp tác APEC về Hội nghị Bộ trưởng và các hội nghị liên quan còn là diễn đàn của các cơ quan chính sách, các cơ quan trao đổi với nhau về luật, chính sách, nghị định hay các chương trình, chỉ thị của cấp lãnh đạo cao nhất, đưa ra các nội dung hỗ trợ DNNVV như thế nào, đề ra những hoạt động hợp tác cụ thể ra sao giữa các cơ quan này cũng như các hiệp hội doanh nghiệp, giữa các doanh nghiệp, các nền kinh tế với nhau.
 
Trong bối cảnh thị trường ngày càng mở rộng, APEC đã khẳng định vai trò hỗ trợ, giao lưu và thông tin rất nhiều từ các cơ quan tổ chức, tổ công tác của APEC dành cho doanh nghiệp. Như việc thực tế các sản phẩm của Việt Nam xuất sang các nước ASEAN vẫn còn thấp, thương mại nội khối của ASEAN hiện chỉ chiếm khoảng 52% tổng số sản phẩm sử dụng của ASEAN, trong khi đó sản phẩm nội khối trong EU lên khoảng 70%, Mỹ - Canada - Mexico khoảng 75%. Ông Nguyễn Hoa Cương cho biết, khuôn khổ Đối thoại ASEAN – APEC đã lưu ý rõ ràng, các doanh nghiệp của Việt Nam hoàn toàn có thể tìm kiếm các thị trường gần và dễ dàng hơn, không nên chỉ tập trung hướng đến các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ…
 
Những nội dung của APEC đã và đang tiếp tục các nỗ lực để hỗ trợ DNNVV tiếp cận và tham gia mạnh mẽ hơn nữa trong các chuỗi giá trị toàn cầu, cả ở lĩnh vực cung ứng và tiêu thụ sản phẩm; giúp xác định rõ các yếu tố quyết định của các mối liên kết nội bộ giữa DNNVV và các công ty lớn để xác định các giải pháp chính sách nhằm hỗ trợ DNNVV và các công ty lớn tham gia toàn diện hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu; kết nối các bên liên quan hỗ trợ các dịch vụ xương sống như hậu cần vận chuyển, tài chính, thương mại điện tử… Đồng thời, tạo thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho DNNVV thông qua hệ thống các chính sách hỗ trợ DNNVV tại các nền kinh tế châu Á; nâng cao nhận thức của các nhà lập pháp về các tác động của xu thế mới đối với việc ban hành các chính sách mới đặc biệt.
 
Với sự hình thành hệ sinh thái bền vững và thân thiện cho khởi sự và DNNVV đổi mới sáng tạo; tiếp tục các nỗ lực để thúc đẩy năng lực đổi mới bền vững và tăng cường kinh nghiệm cạnh tranh của DNNVV; nâng cao đạo đức kinh doanh thông qua việc thúc đẩy các tiêu chuẩn kinh doanh tốt cho DNNVV, APEC còn thúc đẩy khởi nghiệp và DNNVV đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số trên toàn cầu hóa.
 
Trước những bước tiến mạnh mẽ của công nghệ số, sự biến đổi không ngừng của kinh tế thế giới, có thể nói, APEC không chỉ đem lại những vận hội, cơ hội và điều kiện phát triển mới cho các DNNVV mà còn đặt ra nhiều yêu cầu mới buộc các doanh nghiệp phải đổi mới để bắt kịp xu thế của thời đại kỹ thuật số. Đây còn là câu chuyện đòi hỏi các tổ chức liên quan, tổ chức hỗ trợ khoa học công nghệ và cơ quan nhà nước tạo môi trường thuận lợi và áp dụng các phương pháp hỗ trợ hợp lý để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển các DNNVV, tạo đòn bẩy giúp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đạt giá tốt nhất tại thị trường mong muốn.
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 12/2017

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424