Số tạp chí mới

Liên kết

APEC 2017 - Vị thế cho đất nước, cơ hội cho doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ ba - 21/11/2017 23:53
(DNTM) Từ Hà Nội 2006 đến Đà Nẵng 2017, sau 11 năm, Việt Nam lại đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Hơn 10 năm qua đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Và APEC năm nay cũng được kỳ vọng nâng cao vị thế cho đất nước, mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nền kinh tế APEC giai đoạn 2006 - 2016. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nền kinh tế APEC giai đoạn 2006 - 2016. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Nâng cao uy tín, vị thế đất nước
 
Đây là lần thứ hai Việt Nam được chọn là nước chủ nhà của APEC, sau lần đầu tiên vào năm 2006. Điều này cho thấy sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. APEC 2017 được kỳ vọng đem lại cho Việt Nam cơ hội giới thiệu đến bạn bè khu vực về một đất nước đổi mới, năng động, có nhiều tiềm năng phát triển, đang trên con đường hội nhập toàn diện với tâm thế mới.          
 
Là nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy sự phát triển thành công của APEC. Xuyên suốt từ đầu năm đến nay, chúng ta đã tổ chức hơn 200 hội nghị, đạt những kết quả quan trọng trong nhiều vấn đề, lĩnh vực. Các nội dung do phía Việt Nam chuẩn bị và nêu ra, đặc biệt là các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa các thành viên APEC được đại biểu các nền kinh tế đánh giá cao.
 
Một điểm nữa cho thấy vị thế trên trường quốc tế của nước ta đang được nâng cao đó là việc Việt Nam là nước chủ nhà APEC đầu tiên được mời tham gia Hội nghị cấp cao của nhóm các nước công nghiệp G-20 tổ chức vào tháng 7/2017 tại Hamburg, Đức.
 
Riêng đối với Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng từ 6 - 11/11, từ cách đó vài tháng, tất cả lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC đều xác nhận sẽ tham dự sự kiện; trong đó bao gồm cả những vị lãnh đạo lần đầu tiên tham dự một sự kiện cấp cao của Diễn đàn như: Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern... Nhiều nhà lãnh đạo như: Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Chile Michelle Bachelet... ngoài việc dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng còn thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam. Điều đó tiếp tục khẳng định sự tín nhiệm và mong muốn củng cố mối quan hệ hợp tác của các nền kinh tế đối với chủ nhà Việt Nam.
 
Sự kiện lớn cuối cùng của năm APEC 2017 có sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC, khoảng hơn 10.000 đại biểu trong nước và quốc tế cùng gần 3.000 phóng viên của các hãng thông tấn báo chí. Trong những ngày diễn ra Tuần lễ cấp cao, hình ảnh lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần lượt đến Đà Nẵng tham gia các sự kiện xuất hiện trên truyền thông quốc tế cũng góp phần giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên truyền thông khắp thế giới.
 
Thể hiện vai trò chủ nhà của sự kiện, để cụ thể hóa chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, tại Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 diễn ra ngày 11/11, Việt Nam đã đề xuất 04 hướng ưu tiên lớn, gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Những đề xuất này của Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận của các nền kinh tế thành viên và trở thành nội dung thảo luận tại các phiên họp kín chính thức của các nhà lãnh đạo APEC.
 
Thông qua nhiều cam kết tăng cường liên kết hợp tác
 
Hợp tác, liên kết phát triển kinh tế là một trong những động lực, xương sống của Diễn đàn APEC. Do đó, những sự kiện, hoạt động quan trọng tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 như: Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25; Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29); Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo doanh nghiệp APEC 2017 (APEC CEO Summit 2017)... đều xác định những định hướng liên kết, hợp tác mới giữa các nền kinh tế APEC, trọng tâm là tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp APEC thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh.
 
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29) do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì đã khẳng định quyết tâm duy trì liên kết của APEC trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất định và khó khăn. Với quyết tâm đó, các Bộ trưởng thảo luận các nội dung cụ thể để thúc đẩy thương mại tự do và thuận lợi hóa khu vực, hoàn tất các mục tiêu Bogor, đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng, tăng cường kết nối đầu tư và cơ sở hạ tầng, cải cách cơ cấu, giảm thiểu rủi ro, thiên tai, chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế quốc tế cho các thành viên. Hoan nghênh nỗ lực của các thành viên trong triển khai Tuyên bố LIMA hướng tới khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương, và thực hiện những kế hoạch dài hạn.
 
Hội nghị nhất trí trước xu thế công nghệ mới toàn cầu hóa, kết nối sâu rộng hiện nay thì APEC cần tạo những động lực mới để đóng góp vào duy trì châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng liên kết kinh tế toàn cầu, trong đó các Bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách cơ cấu, nâng cao năng suất, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ và vừa trong thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, trang bị các kỹ năng mới cho người lao động, thiết thực trong thời kỳ Kỷ nguyên số, ứng dụng khoa học công nghệ để đảm bảo an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp và nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Các Bộ trưởng đã thông qua nhiều sáng kiến quan trọng thiết thực, đáng chú ý là (i) khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại xuyên biên giới; (ii) chiến lược APEC về các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, xanh, bền vững và sáng tạo…
 
Trong khi đó, với quy mô diễn đàn đối thoại lớn nhất về kinh doanh trong APEC, bàn về tương lai nền kinh tế khu vực, APEC CEO Summit 2017 quy tụ hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp từ các nền kinh tế năng động nhất thế giới, những diễn giả từ các tổ chức có ảnh hưởng nhất toàn cầu cùng hơn 800 lãnh đạo cấp cao các tập đoàn, doanh nghiệp khu vực châu Á - Thái Bình Dương như: Facebook, Exxon Mobil, AIA, DHL, Johnson&Johnson, Walmart…
 
Năm nay với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, APEC CEO Summit 2017 tập trung thảo luận các xu thế mới của toàn cầu hóa, cách mạng khoa học công nghệ, kết nối doanh nghiệp, phát huy sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp khai thác cơ hội mới mở ra trong khu vực, đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế và hiện thực hóa những tiềm năng về thương mại và đầu tư do APEC mang lại.
 
Cơ hội mở rộng đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam
 
Hội nghị Cấp cao APEC Đà Nẵng 2017 với sự tham gia của các nền kinh tế lớn, trong đó có 13 trong số 25 quốc gia là đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam, 18 thành viên APEC là các đối tác quan trọng trong các hiệp định thương mại tự do FTA song phương và đa phương của nước ta, là một cơ hội hiếm có thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước, trước hết và đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, kinh doanh.
 
Hiện nay các thành viên APEC chiếm tới 78% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, 75% kim ngạch thương mại, 38% viện trợ phát triển chính thức ODA và 79% lượng khách du lịch quốc tế của Việt Nam. Quan hệ thương mại của Việt Nam với các nền kinh tế APEC hiện chiếm 79% tổng thương mại của cả nước.
 
Do đó, sẽ không quá khi cho rằng, Năm APEC 2017 nói chung và Tuần lễ cấp cao APEC - Đà Nẵng 2017 nói riêng thực sự là cơ hội không thể tốt hơn để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được gặp gỡ, trao đổi và tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh với các đối tác lớn đến từ các nền kinh tế APEC. Đồng thời giới thiệu với các tập đoàn, doanh nghiệp thế giới và khu vực về các chính sách thuận lợi, các cơ hội thương mại, đầu tư mới tại nước ta.
 
Những hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao được kỳ vọng giúp “nhân đôi” giá trị gia tăng cho Việt Nam. Trong đó, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Việt Nam Business Summit) được kết hợp với Triển lãm xúc tiến đầu tư của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, tạo ra cơ hội quảng bá không chỉ dành riêng cho doanh nghiệp Đà Nẵng mà cho cả cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.
 
Như lời cựu đại sứ Việt Nam tại các nước vùng Trung Đông Nguyễn Quang Khai từng chia sẻ với báo chí: "Một nửa thế giới đã đến gõ cửa Việt Nam", những cơ hội, thuận lợi mà APEC 2017 mang lại cho doanh nghiệp Việt Nam là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với Việt Nam là trình độ phát triển kinh tế của nước ta có nhiều tiến bộ, nhưng vẫn được xếp vào hàng thấp nhất trong khối, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nói chung còn yếu, cơ chế thị trường còn đang trong quá trình hình thành, các khuôn khổ pháp lý chưa hoàn chỉnh, chưa phù hợp với chuẩn mực quốc tế...
 
Mặt khác, thực hiện các cam kết về tự do hóa thương mại và đầu tư, chúng ta phải mở cửa thị trường và dần dần xóa bỏ các quy định bảo hộ đối với doanh nghiệp trong nước. Đây là một khó khăn to lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong khi phải đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt từ phía các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực APEC.
 
ThS.Lê Thị Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 11/2017

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline : 0982002424