hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Báo chí Việt Nam – Thái Lan tăng cường trao đổi, học hỏi kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/03/2018 22:58
(DNTM) Không chỉ gần gũi trong quan hệ ngoại giao và hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động báo chí giữa Việt Nam và Thái Lan cũng đang ngày càng gắn bó khăng khít với nhau vì một mục tiêu phát triển toàn diện của hai quốc gia.
Hai phóng viên Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 63 năm thành lập Hội Nhà báo Thái Lan

Hai phóng viên Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 63 năm thành lập Hội Nhà báo Thái Lan

Trong nhiều năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) và Hội Nhà báo Thái Lan (TJA) đã tổ chức nhiều hoạt động trao đổi nghiệp vụ báo chí và đạt được những hiệu quả tích cực. Năm 2017, nhằm hỗ trợ các nhà báo trẻ chuyên đưa tin về cộng đồng ASEAN, đặc biệt là thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa báo chí Việt Nam với báo chí Thái Lan, VJA và TJA đã phối hợp tổ chức đào tạo trong nước khóa học ngôn ngữ cơ bản của hai quốc gia cho các phóng viên.
 
Cụ thể, tại Thái Lan, các phóng viên được giáo viên bản địa có kinh nghiệm nhiều năm trong việc dạy tiếng Việt đào tạo bằng phương pháp giảng dạy hiệu quả, lý thú. Sau khi kết thúc khóa học, 2 học viên có thành tích cao nhất đã được hỗ trợ sang Việt Nam tham quan các cơ quan báo chí lớn và học hỏi kinh nghiệm làm báo tại Việt Nam.
 
Tại Việt Nam, sau khi hoàn thành xuất sắc khóa học “Tiếng Thái giao tiếp cơ bản” được tổ chức từ tháng 9/2017, 01 phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Thương mại và 01 phóng viên truyền hình TTXVN đã có chuyến thực tập và học hỏi về nghiệp vụ, sự phát triển của báo chí Thái Lan, kéo dài 8 ngày (từ 4 - 11/3/2018) tại thủ đô Bangkok và tỉnh Chiềng Mai.
 
Cũng giống như Việt Nam, đội ngũ phóng viên của báo chí Thái Lan rất nhiệt tình và chuyên nghiệp, sẵn sàng lăn xả hết mình để mang đến những thông tin thời sự, bảo vệ công lý… trong khuôn khổ phục vụ nhiệm vụ chính trị, vì lợi ích đất nước, dân tộc. Tại đây, hệ thống báo chí luôn được coi trọng và tạo điều kiện khai thác thông tin.
 
Đặc biệt, báo in của Thái Lan phát triển hết sức mạnh mẽ với những dấu ấn riêng biệt. Có thể kể đến như tờ Thairath – tờ nhật báo lớn nhất Thái Lan được thành lập từ năm 1962. Tờ báo này hiện có hơn 2 nghìn nhân viên, mỗi ngày xuất bản 6 ấn phẩm cho mọi vùng của Thái Lan với hơn 1 triệu bản mỗi ngày.

 
Một góc xưởng in của Thairath
 
Thainews – một tờ báo hàng ngày của tỉnh Chiêng Mai (phía Bắc Thái Lan), bằng hướng đi mở, coi trọng chất lượng nội dung thông tin và đẩy mạnh hợp tác trao đổi thông tin với nhiều tờ báo ở các quốc gia trong khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam, đã trở thành tờ báo địa phương duy nhất của Thái Lan phát hành báo trên phạm vi toàn quốc.
 
Bangkok Post - nhật báo giấy khổ rộng bằng tiếng Anh (có phiên bản tiếng Thái) xuất bản ở Bangkok cũng đã tự xây dựng dựng riêng cho mình một dấu ấn, một phong cách với slogan “The newspaper you can trust - Tờ báo bạn có thể tin tưởng”. Những thông tin của Bangkok Post không chỉ để cập đến các hoạt động kinh tế, xã hội, thời sự nóng bỏng trong nước mà còn xây dựng các chuyên mục cho khu vực ASEAN, châu Á và thế giới. Đặc biệt, tờ báo này còn dành sự quan tâm rất lớn đến vấn đề nhân đạo: đói nghèo, chống bạo động, sức khỏe, y tế, bảo vệ động vật...

 
Trụ sở làm việc của Bangkok Post
 
Tham gia thực tập, học hỏi nghiệp vụ tại Bangkok Post, chúng tôi nhận thấy công việc của đội ngũ phóng viên tờ báo này vô cùng bận rộn, áp lực để có thể đảm bảo chất lượng thông tin không những chính xác nhất mà còn nhanh nhất.
 
Theo chân phóng viên Wassayyos Ngamkham tác nghiệp tại trụ sở Cảnh sát phòng chống tội phạm của Thái Lan để khai thác thông tin về một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong hoạt động vé số, chúng tôi thấy rõ sự tâm huyết của phóng viên đến từ các tờ báo khi kiên trì chờ đợi, phỏng vấn các nhân vật có liên quan để làm sáng tỏ thông tin. Chẳng thế mà khi được hỏi người dân đất nước bạn có tin tưởng vào thông tin trên báo chí không?, anh Om Jotikasthira - một phóng viên của Bangkok Post tự tin trả lời: “yes!” (có).
 
Có thể nói, dù phát triển theo hình thức nào thì chiến lược, sự chủ động và tâm huyết của người làm báo vẫn đóng vai trò quyết định cho sự tồn tại của một tờ báo. Các tờ báo của Thái Lan luôn tự ý thức hoạt động trong khuôn khổ cho phép, tất cả vì sự phát triển thịnh vượng và ổn định của đất nước. Đây sẽ là kinh nghiệm đáng quý dành cho các nhà báo trẻ nói riêng và hệ thống báo chí Việt Nam nói chung trong hoạt động khai thác thông tin. Đồng thời, cho thấy hiệu quả thiết thực trong các chương trình hợp tác giữa VJA và TJA vì sự phát triển vững mạnh của nền báo chí hai quốc gia.
 
Thơm Nguyễn
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại
 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424