chuc mung nam moi

Số tạp chí mới

Liên kết

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo khi xuất khẩu sang UAE

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/07/2017 06:55
Ông Phạm Trung Nghĩa - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Dubai, UAE vừa có cuộc trả lời phỏng vấn về việc cảnh báo tình hình lừa đảo của một số doanh nghiệp (DN) nhập khẩu tại UAE.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

P.V: Xin ông cho biết xuất phát từ đâu Thương vụ Việt Nam tại UAE lại cho phát đi các cảnh báo vừa rồi tới các DN Việt Nam?
 
Ông Phạm Trung Nghĩa: Trong thời gian qua, Thương vụ Việt Nam tại UAE tiếp tục tiếp nhận, cũng như phát hiện và xử lý nhiều trường hợp DN Việt Nam nhận được chào mua hàng nông sản, trái cây, và ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu mặt hàng này mang tính lừa đảo, gian lận từ một số doanh nghiệp tại UAE. Mặc dù chúng tôi đã có các cảnh báo trước đó trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên việc DN Việt Nam vẫn giao dịch với các DN UAE có vấn đề là nguyên do của bài khuyến cáo vừa qua.
 
. Thương vụ Việt Nam có khuyến cáo gì tới các DN nhằm nhận biết và tránh các nguy cơ bị lừa đảo tại UAE?
 
Ông Phạm Trung Nghĩa: Thứ nhất, do thị trường UAE tương đối mở và dễ tính, và lại là thị trường trung chuyển đến 40% lượng hàng hóa nhập khẩu, dẫn đến sự cạnh tranh rất khốc liệt về giá cả hàng nhập khẩu và biên lợi nhuận thường ở mức thấp. Vậy nên khi DN Việt Nam thấy các hỏi mua hàng ở mức giá khá cao hơn giá thị trường từ những DN mới, lạ thì cần hết sức cảnh giác.
 
Thứ hai, phương thức thanh toán đối với hàng rau quả trái cây tại UAE thường là đặt cọc một phần tiền, sau đó khi nhận được bản scan bộ chứng từ gửi hàng thì trả tiếp 1 phần, và phần còn lại là sau khi họ nhận hàng khoảng 15-30 ngày tùy
 
trường hợp. Rất hiếm khi mở L/C, và kể cả mở L/C cũng là L/C trả chậm 30-45 ngày. Họ vịn cớ là đặc thù của rau quả trái cây là hàng mau hỏng, buôn bán trong khu vực thường cho nhau nợ, và họ ép các DN Việt Nam theo phương thức trên.
 
Do đó, khi đàm phán, ký kết hợp đồng, DN cần lưu ý hạn chế việc cho trả chậm hoặc nợ tiền. Nếu có cũng chỉ ở mức 10-20%, tránh trường hợp nhiều DN cho trả chậm đến 1/2 giá trị lô hàng, khi phát sinh vấn đề sẽ bị đọng vốn và khó giải quyết.
 
Thứ ba  và cũng là quan trọng nhất là DN phải tiến hành sàng lọc và xác minh rõ các đối tác, đặc biệt là đối tác mới lần đầu giao dịch, đối tác tìm kiếm qua internet. Nhiều trường hợp phải sang trực tiếp địa bàn để thẩm định và làm việc với đối tác.
 
Điểm mấu chốt là đối với các đơn hàng ký kết lần đầu với đối tác mới, cần liên hệ với Thương vụ để đề nghị hỗ trợ, xác minh về pháp nhân, uy tín. Sau các cảnh báo của Thương vụ, rất mừng là ngày càng có nhiều DN Việt Nam liên hệ với Thương vụ tìm kiếm sự giúp đỡ.
 
. Nhìn rộng ra, theo ông các DN Việt làm ăn kinh doanh với phía UAE cần chú ý tới những điều gì để đạt được kết quả tốt nhất?
 
Ông Phạm Trung Nghĩa: Thứ nhất, DN Việt Nam cần chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực làm công tác xuất nhập khẩu, nghiên cứu thị trường, bạn hàng tại UAE một cách kỹ lưỡng, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, kiến thức pháp luật.
 
Thứ hai, UAE là quốc gia với rất nhiều DN các nước hoạt động kinh doanh, các DN kinh doanh rau quả trái cây tại UAE chủ yếu là Pakistan và Ấn Độ, họ đã làm ăn hàng chục năm tại đây, có những DN làm ăn chắc chắn, bài bản, uy tín. DN Việt Nam có thể ký hợp đồng/thỏa thuận cung cấp dài hạn hàng hóa đối với các DN này theo mức giá xác định từng thời điểm, trên cơ sở % hoa hồng chia sẻ cho DN đầu mối tại UAE. Trường hợp bán hàng theo chuyến, cần xác định rõ giá thị trường của hàng và phương thức thanh toán thích hợp.
 
Thứ ba, DN Việt Nam cần hết sức hạn chế cạnh tranh theo kiểu bán hàng giá thấp để có hợp đồng, vì sẽ càng khiến cho DN UAE tận dụng ép giá, ép phương thức thanh toán, và nghiêm trọng hơn là phá vỡ mặt bằng giá hàng Việt Nam tại thị trường UAE.
 
Thứ tư, Đảm bảo chất lượng hàng đồng đều, tránh tâm lý hám lợi trong kinh doanh gây ra các tranh chấp không cần thiết. Liên hệ chặt chẽ với Thương vụ để biết được giá thị trường tại UAE.
 
. Thời gian tới, phía Thương vụ sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ tốt hơn nữa cho các DN Việt Nam?
 
Ông Phạm Trung Nghĩa: Thời gian tới, Thương vụ Việt Nam tại UAE sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường như triển khai khu trưng bày hàng thực phẩm, nông sản, trái cây của Việt Nam vào các hệ thống siêu thị lớn của UAE như Al Maya, Union Corps, Choithrams, Lulu,… nhằm đưa hàng hóa Việt vào nhiều hơn nữa tại các hệ thống siêu thị này. Chúng tôi cũng sẽ trực tiếp làm việc và hỗ trợ các DN xuất khẩu Việt Nam tìm kiếm và xác minh khách hàng nhập khẩu UAE.
 
Ngoài ra, trong quá trình giao dịch, nếu phát hiện các DN UAE có dấu hiệu gian lận, chây ỳ thanh toán, Thương vụ sẽ tiếp tục cảnh báo tới DN Việt Nam. Trường hợp phát sinh tranh chấp, Thương vụ sẽ hỗ trợ xử lý đối với DN cả hai phía.
 
theo Thương vụ Việt Nam tại UAE

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424