Số tạp chí mới

Liên kết

Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang Singapore

Đăng lúc: Thứ ba - 03/11/2015 11:53
(DNTM) Trong những năm gần đây, mặc dù kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông-thủy sản của Việt Nam sang Singapore tăng trưởng khá tốt song vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm lực giữa hai nước, đòi hỏi cần có những biện pháp cụ thể nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang quốc gia phát triển này.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xây dựng chương trình xúc tiến thương mại
Trong 3 năm qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Singapore tăng trưởng đạt bình quân trên 12%/năm. Xuất khẩu của Việt Nam sang Singapore năm 2014 đạt 2,93 tỷ USD, tăng 10,4% so với năm 2013; kim ngạch nhập khẩu đạt 6,83 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2013.
Bên cạnh đó, Singapore hàng năm nhập khẩu 90% lương thực, thực phẩm để đáp ứng nhu cầu trong nước. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Singapore là rau quả, cà phê, hạt tiêu… tăng trưởng trong những năm gần đây, đạt 19,5%/năm. Kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này tăng 1,3 lần từ 274,6 triệu USD (2012) lên đến 355,8 triệu USD (năm 2014). Tỷ trọng nhập khẩu nhóm hàng này của Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Singapore tăng từ 2,9% (năm 2012) lên 4,1% (năm 2014).
Kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng nông sản, thủy sản sang thị trường Singapore gồm một số mặt hàng chủ yếu như hạt tiêu (Singapore là 1 trong 5 thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam); Thủy sản (đứng thứ 3); Gạo (đứng thứ 3); Rau quả (đứng thứ 6); Cà phê, hạt điều và cao su đều chiếm tỷ trọng không nhỏ.
Tuy nhiên, mặc dù kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam sang Singapore tăng trưởng tốt trong những năm gần đây nhưng chưa thực sự tương xứng với tiềm lực giữa hai nước.
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã có ý kiến chỉ đạo về các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủy sản và thực phẩm Việt Nam vào thị trường Singapore. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đàm phán, ký kết Hiệp định Thỏa thuận công nhận lẫn nhau trong lĩnh vực nông sản, thủy sản; làm việc với Cục Kiểm dịch Động-Thực vật và Vệ sinh an toàn thực phẩm Singapore (AVA) để tăng cường hợp tác, trao đổi nhằm thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản và thực phẩm của Việt Nam vào thị trường Singapore.
Bộ Công Thương chủ trì xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại về thúc đẩy mặt hàng nông sản, thủy sản và thực phẩm tại thị trường Singapore; kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu nhóm hàng nêu trên với các doanh nghiệp nhập khẩu phía Singapore.
Tận dụng cơ hội từ TPP
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) kết thúc đàm phán ngày 5/10 đã mở ra cơ hội xuất nhập khẩu hàng hóa, bổ sung cao cho nền kinh tế Việt Nam như Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Singapore… Trong đó, Singapore lại là quốc gia cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á có mối quan hệ tốt đẹp và đầy tiềm năng đối với Việt Nam.
Ngay khi TPP có hiệu lực, thuế suất sẽ giảm đến 90%, thậm chí nhiều dòng thuế về 0% nên giá hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm xuống, doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia cạnh tranh bình đẳng hơn. Các mặt hàng nông sản của Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn trên thị trường thế giới nhưng hiện nay các mặt hàng của Việt Nam nhập khẩu vào các nước đang phải chịu mức thuế cao.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo vào 06 nước TPP là Hoa Kỳ, Brunei, Malaysia, Australia, Singapore và Mexico chiếm khoảng hơn 12% tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2015, Mexico áp dụng trở lại mức thuế suất 20% đối với mặt hàng gạo và 9% đối với mặt hàng lúa. Động thái này cũng tạo thêm áp lực cho mặt hàng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Các thị trường còn lại trong TPP, lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam không đáng kể, một phần do bảo hộ sản xuất trong nước.
Với việc tham gia TPP, các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế 0%, là cơ hội tốt để tăng sức cạnh tranh, nâng cao kim ngạch xuất khẩu mà đặc biệt là thịt lợn, thịt gà, sữa, đậu tương, ngô và nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc… sang các nước thành viên TPP.  
Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức vô cùng lớn đối với hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam khi việc giảm thuế đối với các nước thành viên TPP sẽ dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng nguồn hàng nhập khẩu từ các nước TPP vào Việt Nam do giá thành rẻ hơn, chất lượng và mẫu mã đa dạng, phong phú hơn. Nông sản Việt Nam đứng trước sự cạnh tranh gay gắt trong khi đó, các hàng nông sản và nông dân là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong hội nhập. Đồng thời, hàng rào thuế quan bị xóa bỏ sẽ khiến hàng rào phi thuế quan sẽ trở nên phổ biến hơn, yêu cầu về chất lượng sản phẩm cũng khắt khe hơn.
Do đó, ý kiến chỉ đạo về các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủy sản và thực phẩm Việt Nam vào thị trường Singapore của Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh Hiệp định TPP đã kết thúc đàm phán tốt đẹp là hết sức thiết thực và kịp thời bởi Việt Nam và Singapore cùng nằm trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang có mối quan hệ hợp tác chiến lược đầu tư và thương mai lâu dài.
Hơn thế nữa, Singapore là một trong những quốc gia phát triển của thế giới và cũng đứng hàng đầu khu vực ASEAN nên công tác đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng nông, thủy sản sang Singapore được xúc tiến sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn không chỉ giúp mở rộng thị trường của Việt Nam mà thông qua đó tận dụng cơ hội làm ăn với các nước phát triển khác tại quốc gia này. Đồng thời, góp phần giảm áp lực phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống nhưng lại hay thay đổi như Trung Quốc.
Như vậy, lợi ích từ các Hiệp định thương mại tự do nói chung và TPP nói riêng mang lại cho toàn nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành nông, thủy sản nói riêng là rất lớn. Tuy nhiên, đây là những lợi ích tiềm năng, không phải có ngay lập tức. Điều quan trọng là song hàng cùng chiến lược phát triển của phía Nhà nước thì sự hậu thuẫn của cộng đồng doanh nghiệp chính là chìa khóa thành công cho lộ trình hội nhập sắp tới của đất nước.
Hoài Tâm
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại số tháng 10/2015

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424