Số tạp chí mới

Liên kết

Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn tiếp tục tham gia các dự án phát triển hạ tầng của Việt Nam

Đăng lúc: Thứ hai - 11/12/2017 17:34
(DNTM) Đây là chia sẻ của ông Hideo Ichikawa, đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn Các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) tại buổi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn diễn ra chiều 8/12.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Liên đoàn Keidanren, Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Liên đoàn Keidanren, Nhật Bản

Hoan nghênh đoàn sang Việt Nam tham dự Cuộc họp cấp cao khởi động giai đoạn VI Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của Ủy ban Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (thuộc Keidanren) trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là việc thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam — Nhật Bản.
 
Sáng kiến chung Việt Nam — Nhật Bản, trải qua 6 giai đoạn trong hơn 14 năm đã đưa ra 473 vấn đề trong đó 387 vấn đề đã được giải quyết, chiếm 82%, góp phần quan trọng cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.
 
Cho biết Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3, Thủ tướng mong muốn Nhật Bản sẽ đứng đầu trên cả 3 lĩnh vực này.
 
Ông Kuniharu Nakamura, đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt của Keidanren bày tỏ, các doanh nghiệp và giới kinh tế Nhật Bản vô cùng vui mừng khi biết rằng tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm thành phố Hội An, là nơi ghi dấu mối quan hệ sâu sắc với Nhật Bản. Với các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam là thị trường tiêu dùng hấp dẫn, đã trở thành cơ sở hết sức quan trọng trong chiến lược về chuỗi cung cấp toàn cầu.
 
Hai nước đã duy trì mối quan hệ thương mại đôi bên cùng có lợi và cùng với đó, đầu tư trực tiếp của Nhật Bản sang Việt Nam tăng mạnh mẽ. Ông Nakamura cho biết, đến cuối tháng 11 năm nay, đầu tư của Nhật Bản sang Việt Nam đạt mức kỷ lục 8,5 tỷ USD với 150 dự án. Dự kiến, đến cuối tháng 12/2017 sẽ đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Hiện nay, có hơn 1.700 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 
Chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017, ông Nakamura cho rằng, với nỗ lực của phía Việt Nam, Hiệp định TPP (tên gọi mới là CPTPP) đã đạt bước tiến đáng kể. Đây là nền tảng để duy trì và tăng cường thương mại và đầu tư ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
 
Đồng Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt, ông Ichikawa cho rằng, để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, cần phát triển cơ sở hạ tầng như điện, đường sắt, đường bộ, cảng biển…Ông bày tỏ, các doanh nghiệp Nhật Bản rất mong muốn tiếp tục tham gia các dự án phát triển hạ tầng của Việt Nam, mong muốn  Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng quan tâm xem xét giải quyết nhanh chóng các vấn đề doanh nghiệp hiện gặp phải trong quá trình đầu tư kinh doanh ở Việt Nam như thủ tục nhập khẩu đối với xe ô tô, vấn đề đóng bảo hiểm xã hội đối với lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp FDI…
 
P.V
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424