Số tạp chí mới

Liên kết

Doanh nghiệp Việt Nam với CPTPP: Nhận diện và hành động

Đăng lúc: Thứ hai - 23/04/2018 21:17
(DNTM) Ngày 22/4, tại Khách sạn Sheraton Hanoi, Hà Nội, Trường Doanh nhân PTI và Trường Kinh doanh PBS đồng tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2018: Nhận diện và Hành động” với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế hàng đầu và đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp.
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Hiệp định CPTPP vừa ký kết được kỳ vọng tạo nên xung lực mới cho doanh nghiệp Việt Nam và mở ra cơ hội phát triển kinh tế và hợp tác mới cho các nước tham gia. Hiệp định sẽ là xung lực mới, tạo ra sân chơi công bằng, minh bạch, là cơ sở, nền tảng để các doanh nghiệp có tầm nhìn, định hướng, phát triển bền vững, có cơ hội tốt để vươn lên.
 
Bên cạnh những ưu đãi “vàng” mà Hiệp định CPTPP mang lại, thách thức lớn nhất của kinh tế Việt Nam là năng lực cạnh tranh. Sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng lên và nguy cơ thất bại của các doanh nghiệp trên chính thị trường nội địa nếu không nhanh chóng và quyết liệt thay đổi cung cách làm ăn.
 
Trong bối cảnh đó, Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2018: Nhận diện và Hành động” được tổ chức với mong muốn chia sẻ, gợi mở cho các doanh nghiệp Việt Nam, giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh để tận dụng tốt cơ hội từ Hiệp định CPTPP.
 
Hội thảo diễn ra với 3 chủ điểm. Chủ điểm 1: Diện mạo kinh tế Việt Nam trong bối cảnh CP TPP do ông Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính – Ngân hàng độc lập trình bày; Chủ điểm 2: Kinh tế Việt Nam năm 2018 – Tầm nhìn 2020 do chuyên gia Trương Đình Tuyển – nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại trình bày; Chủ điểm 3: Cách tiếp cận của doanh nghiệp đến hội nhập kinh tế do doanh nhân Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Traphaco trình bày.


Chuyên gia kinh tế Trương Đình Tuyển 
 
Dự báo về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2018 và cho đến năm 2020, chuyên gia Trương Đình Tuyển cho rằng, nền kinh tế Việt Nam có nhiều yếu tố tác động thuận lợi.
 
Đó là kinh tế thế giới trong các năm 2018 và 2019 được dự báo tăng trưởng tốt hơn 2017. IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu đạt mức 3,9% trong hai năm 2018 và 2019, các tổ chức tài chính khác cũng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới tích cực hơn năm 2017.
 
Mặt khác, Hiệp định CPTPP đã ký và nhiều khả năng sẽ có hiệu lực trong năm  nay và các FTA có thể  ký trong năm 2018 (EVFTA) và  2019 (RCEP) sẽ tạo động lực thu hút đầu tư và mở rộng thị trường xuất khẩu.
 
Cùng với đó là quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ ngày càng cao yêu cầu nói phải đi đôi với làm và chuyển động trên đến các Bộ, địa phương, đơn vị trực tiếp thực hiện ngày càng mạnh.
 
Tuy nhiên, theo ông Tuyển, cũng có không ít yếu tố khách quan từ kinh tế thế giới có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam. Đó là xung đột chính trị tại một số khu vực vẫn rất phức tạp, ví dụ tại Syria sẽ tác động đến ổn định toàn cầu và tăng trưởng kinh tế thế giới.
 
Hơn nữa, xu hướng bảo hộ thương mại đang ngày càng mạnh lên ở Hoa Kỳ - Thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta với những biện pháp bảo hộ trá hình như chống bán phá giá, chống trợ cấp…Việt Nam đứng hàng thứ 6 trong số những nước xuất siêu lớn vào Hoa Kỳ, rất dễ bị nước này áp dụng các biện pháp bảo hộ.
 
Nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung dù không bên nào muốn xảy ra cũng tác động xấu đến tâm lý các nhà đầu tư…
 
Trong khi đó, theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, Hiệp định CPTPP mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội tốt. Đó là hàng Việt Nam tăng cạnh tranh vì không phải chịu thuế nhập khẩu; Mở rộng thị trường trong khu vực; Việt Nam trở thành tâm điểm trong trục giao thông hàng không và đường biển; Nâng tầm quan trọng của Việt Nam trong kinh tế toàn cầu.
 
Song song với những cơ hội, CPTPP cũng đồng thời tạo ra nhiều thách thức cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đó là việc hàng hóa trong nước sẽ bị cạnh tranh ráo riết bởi hàng nhập khẩu cùng loại; những chính sách bảo vệ thị trường nội địa phải dần gỡ bỏ; Thể chế kinh tế và hệ thống pháp luật phải mau chóng thay đổi để phù hợp với môi trường và điều kiện của CPTPP. Các doanh nghiệp trong nước cần nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, năng lực tài chính và chú ý hơn về những rào cản kỹ thuật, ngôn ngữ và văn hóa, rủi ro pháp lý… khi giao thương với những thị trường thành viên Hiệp định…
 
Để tận dụng tốt và khắc phục những thách thức do Hiệp định CPTPP mang lại, theo ông Hiếu, các doanh nghiệp cần tăng cường nghiên cứu thị trường, sản phẩm tại các thị trường trong nhóm CPTPP; Xây dựng một bộ phận chuyên trách quản lý rủi ro: rủi ro thị trường, rủi ro chính trị, rủi ro pháp lý, rủi ro đối tác, rủi ro thanh toán; Phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức); Xây dựng các kịch bản dựa trên các giả thuyết và tiền đề; Kế hoạch hành động và lộ trình thực hiện hội nhập cụ thể…
 
Việt Hằng
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424