hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

EU-Đối tác phát triển bền vững cho hàng nông sản Việt Nam

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/12/2018 15:10
(DNTM) Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU diễn ra sáng ngày 06 tháng 12 năm 2018 tại trụ sở Bộ Công Thương (23 Ngô Quyền, Hà Nội), nhằm tăng cường kết nối kinh tế giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Chương trình do Bộ Công Thương phối hợp cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu và đại sứ quán một số nước thành viên tổ chức với chủ đề “Thương mại nông sản Việt Nam-EU: đối tác phát triển bền vững”.
Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Diễn đàn

Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Diễn đàn

Liên minh Châu Âu (EU) là khu vực kinh tế thịnh vượng với GDP chiếm khoảng 23% GDP danh nghĩa thế giới, thu nhập bình quân đầu người lên tới 40.890 USD/người/ năm. Với 28 nước thành viên, tổng dân số EU đạt khoảng 516 triệu dân. Với quy mô, dung lượng thị trường lớn, EU trở thành khu vực có nhu cầu nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ khắp các nước trên thế giới, trong đó mặt hàng nông sản có tiềm năng tiêu thụ vô cùng lớn tại khu vực này.
 
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết quý II/2018, Việt Nam đã có hơn 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, một số sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD như cà phê, gạo, điều, rau quả,… Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm 2018 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2017 và Việt Nam đứng trong top 5 các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.
 
Chính vì vậy, một diễn đàn với sự trao đổi song phương giữa đại diện cơ quan quản lý và doanh nghiệp để từ đó có thể tìm được tiếng nói chung trong việc hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam và EU là thực sự cần thiết.


Diễn đàn thu hút đông đảo khách mời tham dự
 
Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại biểu đại diện các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng, đại sứ quán các nước EU tại Việt Nam và gần 100 doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng nông sản Việt Nam, các nhà nhập khẩu, các nhà phân phối, logistic, đầu tư EU tại Việt Nam đến tham dự.
 
Tại diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi với nhau về các định hướng phát triển hợp tác nông sản giữa Việt Nam và EU trong tương lai, chia sẻ kinh nghiệm, phương hướng phát triển, xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam sang thị trường châu Âu. Các đại biểu doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và một số địa phương phía Bắc đã có cơ hội gặp gỡ và kết nối trực tiếp với đại diện thương mại đến từ Phái đoàn Liên minh châu Âu và đại sứ quán các nước thành viên tại Việt Nam để trao đổi cụ thể hơn về thị trường và các cơ hội hợp tác trong tương lai. Chia sẻ những rào cản vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; cung cấp cho doanh nghiệp thông tin cập nhật và dự báo về các chính sách, quy định của EU đối với hàng nhập khẩu nông sản; đưa ra các nhận định và giải pháp để doanh nghiệp có thể có định hướng, kế hoạch kinh doanh phù hợp, hiệu quả và lâu dài.


Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi

Các chuyên gia đến từ Anh, Pháp, Ý, Hà Lan đã chia sẻ các xu hướng thị trường tại các nước nhập khẩu nông sản chính của Việt Nam cũng như kinh nghiệm phát triển nông nghiệp thông minh-một trong những chiến lược của EU.
 
Các chuyên gia của châu Âu nhận định nông sản Việt Nam là mặt hàng rất có tiềm năng xuất khấu sang thị trường châu Âu. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm đảp ứng yêu cầu của EU, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng EU, nhiều sản phẩm Việt Nam được ưa chuộng tại châu Âu như hạt điều, cà phê, rau củ, thanh long, vải.… Nhân dịp này, Phó trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng chia sẽ triển vọng to lớn của việc thúc đẩy hợp tác thương mại nông sản giữa hai bên thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU dự kiến được xem xét và thông qua trong thời gian sắp tới.
         
Diễn đàn được các bên đánh giá là thành công tốt đẹp, tạo tiền để tốt để phát triển thêm một kênh tư vấn chính sách, trao đổi kinh nghiệm, thông tin thị trường giữa Việt Nam và EU trong tương lai.
 
Vụ Thị trường châu Âu châu Mỹ, Bộ Công Thương, 54 Hai Bà Trưng Hà Nội, điện thoai: 024.22205380, email: vam@moit.gov.vn là địa chỉ liên hệ để những ai quan tâm tham vấn thông tin về thị trường Liên minh châu Âu, đề xuất giải quyết vướng mắc khi tiếp cận thị trường EU cũng như hỗ trợ cho các hoạt động thực tế của doanh nghiệp tại thị trường châu Âu.

Việt Nam và EU đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Trong 45 năm qua, quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước đã không ngừng phát triển.
 
Đến nay, quan hệ thương mại song phương đã đạt mức trên 50 tỷ USD vào năm 2017 và duy trì mức tăng trưởng trung bình hàng năm trên 12%, trong đó xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào EU đạt trên 5 tỷ USD tăng gần 12%.10 tháng đầu năm 2018, Việt Nam xuất khẩu 4,3 tỷ USD nông sản vào EU, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Đến hết 10 tháng năm 2018, có 27 nước và vùng lãnh thổ EU đầu tư tại Việt Nam với 2.948 dự án với tổng vốn đầu tư 44,27 tỷ USD.

Vũ Trìu
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424