hoc tap Bac

Số tạp chí mới

Liên kết

Hàn Quốc tăng nhập khẩu cá ngừ

Đăng lúc: Thứ năm - 27/09/2018 09:20
Là nước có ngành khai thác quy mô lớn nên hàng năm Hàn Quốc ít nhập khẩu (NK) cá ngừ từ các nước khác. Trung bình trong 10 năm qua, nước này NK khoảng 12 nghìn tấn cá ngừ mỗi năm, đứng thứ 42 trong số các nước NK cá ngừ nhiều nhất trên thế giới.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, do nguồn lợi cá ngừ tại Thái Bình Dương ngày càng cạn kiệt, nên lệnh cấm khai thác tại các vùng biển ngày càng nhiều và kéo dài đã khiến sản lượng khai thác của đội tàu Hàn Quốc giảm. Và để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và sản xuất trong nước, nước này ngày càng tăng NK cá ngừ từ các nước.
 
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), NK cá ngừ của Hàn Quốc đã tăng từ 7.645 tấn lên 16.134 tấn. Đặc biệt là từ năm 2010, khi khai thác của đội tàu nước này bị ảnh hưởng do các lệnh cấm khai thác tại khu vực WCPO nhằm bảo vệ nguồn lợi, Hàn Quốc đã tăng mạnh NK cá ngừ từ các nước.
 
Sản lượng khai thác giảm đồng nghĩa nguyên liệu để phục vụ sản xuất cá ngừ chế biến đóng hộp giảm, Hàn Quốc phải tăng NK cá ngừ chế biến đóng hộp và cá ngừ sống tươi đông lạnh từ các nước.
 
Với việc tăng NK cá ngừ đông lạnh, nguyên liệu để phục vụ sản xuất, Hàn Quốc đã dần dần giảm NK cá ngừ chế biến đóng hộp từ bên ngoài. Tuy nhiên do sản lượng khai thác trong nước không ổn định vì nguồn lợi ngày càng cạn kiệt, nên vẫn phải NK thêm cá ngừ chế biến đóng hộp từ các nước khác.
 
Ngoài ra, nước này cũng NK cá ngừ tươi sống từ các nước để phục vụ nhu cầu ăn sashimi trong nước. Tuy nhiên, lượng NK dòng sản phẩm này không nhiều.
 
Hàn Quốc hiện đang NK cá ngừ từ hơn 42 quốc gia trên thế giới. Trong đó, các nước Papua New Guinea, Kiribati, Trung Quốc, Đài Loan, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Pháp, Vanuatu, Thái Lan và Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường Hàn Quốc, chiếm 86% tổng khối lượng NK cá ngừ của nước này.
 
Trước đây, các nước châu Á là nguồn cung cá ngừ chính cho thị trường Hàn Quốc, chiếm 50% tổng khối lượng NK cá ngừ vào thị trường này. Nhưng hiện nay, nguồn lợi cá ngừ cạn kiệt và các lệnh cấm khai thác tại khu vực WCPO ngày càng thắt chặt nên sản lượng khai thác của các nước châu Á giảm, giá cá ngừ tại khu vực này tăng đã làm hạn chế nguồn cung từ các nước sang thị trường Hàn Quốc.
 
Thay vào đó, Hàn Quốc đã tăng NK từ các nước quốc đảo như Papua New Guinea, Vanuatua hay các nước Tây Phi như Ghana để bù đắp lại lượng nguyên liệu bị thiếu do giảm NK từ các nước châu Á. Ngoài ra, giá cá ngừ từ các thị trường này thường mềm hơn so với các nước châu Á.
 
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng 17%, đạt 989 triệu USD. XK các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đều tăng mạnh.
 
Dự báo, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi khi đẩy mạnh XK cá ngừ tươi và đông lạnh sang Hàn Quốc. Bên cạnh đó, nhờ Việt Nam đã ký được Hiệp định Thương mại Tự do với Hàn Quốc, nên việc doanh nghiệp đẩy mạnh XK cá ngừ của Việt Nam có nhiều thuận lợi hơn. 
 
Tuy nhiên, Hàn Quốc là nước rất khắt khe về chất lượng, bên cạnh đó, cùng với các cam kết về phát triển bền vững ngành cá ngừ, nước này đang qua tâm ngày càng nhiều đến nguồn cá ngừ ngay từ khâu khai thác.
 
nguồn: Vasep


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Tòa soạn: P.509, Tầng 5, Toà nhà Bộ Công Thương
Số 655 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Tel: 04.3715-2179/ Fax : 04.3715-2202/ Email : toasoan@dntm.vn
GPXB: GPXB: Số 214/GP-TTĐT cấp ngày 17/11/2016.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại giữ bản quyền nội dung trên website này.
Hotline toà soạn: 0913535939
Văn phòng phía Nam: 0982002424